Nhiều công trình kiến trúc của Nhà thờ Thanh Xá nguy cơ đổ sập

Cập nhật lúc 11:58, Thứ Năm, 26/03/2020 (GMT+7)
(LĐ online) - Trong lúc đang thi công công trình tại Nhà thờ Thanh Xá (thôn Thanh Xá, xã Lộc Nga, TP Bảo Lộc) thì hơn 20 m bờ ta luy với hàng chục cọc nhồi kiên cố bất ngờ bị sạt lở. Vụ sạt lở gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến công trình kiến trúc Nhà thờ như: Làm nứt tháp chuông, làm hổng chân sân chính và nứt tường, uy hiếp giáo đường của Nhà thờ Thanh Xá.
 
Hiện trường vụ sạt lở bờ ta luy tại Nhà thờ Thanh Xá (xã Lộc Nga)
Hiện trường vụ sạt lở bờ ta luy tại Nhà thờ Thanh Xá (xã Lộc Nga)
Vụ sạt lở xảy ra vào sáng 25/3, khi đơn vị thi công đang thi công một số hạng mục công trình tại Nhà thờ Thanh Xá. Lúc này, hơn 20 m bờ ta luy với hàng chục tấn đất đá từ trên cao đổ sập xuống. Hàng chục cọc nhồi kiên cố phía dưới bị xô đổ hư hỏng vùi lấp trong đất đá. Vụ sạt lở ăn sâu làm hổng chân sân chính toà nhà giáo đường. Nhận được tin báo, UBND xã và Công an xã Lộc Nga đã có mặt ghi nhận hiện trường và yêu cầu đơn vị thi công tạm dừng việc xây dựng các hạng mục công trình tại đây. Theo ghi nhận của chính quyền địa phương, vụ sạt lở đã làm nứt tháp chuông, gây nứt nẻ tường tại tòa nhà giáo đường Nhà thờ Thanh Xá.
 
Ông Trịnh Thế Thịnh - Chủ tịch UBND xã Lộc Nga, cho biết: “Sau khi vụ sạt lở xảy ra, chính quyền địa phương đã yêu cầu đơn vị thi công tạm dừng thi công tất cả các hạng mục xây dựng tại Nhà thờ; đồng thời, phối hợp cùng Hội đồng Giáo xứ Thanh Xá tiến hành dùng tôn rào chắn toàn bộ khu vực Nhà thờ đề phòng những sự cố phát sinh có thể xảy ra đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người dân. Hiện tại, UBND xã đang gấp gút hoàn thiện biên bản vụ việc trình UBND TP Bảo Lộc để có phương án xử lý khắc phục các hậu quả vụ sạt lở”.
 
Để đảm bảo an toàn cho người dân chính quyền địa phương đã phối hợp với Hội đồng Giáo xứ Thanh Xá che chắn khu vực sạt lở
Để đảm bảo an toàn cho người dân chính quyền địa phương đã phối hợp với Hội đồng Giáo xứ Thanh Xá che chắn khu vực sạt lở
 
Theo ông Trịnh Thế Thịnh, hiện tại, Giáo xứ Thanh Xá có hơn 400 hộ dân, với hơn 1.100 nhân khẩu theo đạo Công giáo và sinh hoạt tôn giáo tại Nhà thờ Thanh Xá. Trong quá trình khắc phục các hậu quả do vụ sạt lở gây ra tại Nhà thờ Thanh Xá, chính quyền địa phương đang phối hợp với Hội đồng Giáo xứ Thanh Xá tuyên tuyền, vận động bà con giáo dân thực hiện các nghi lễ, sinh hoạt tôn giáo tại nhà để đảm bảo an toàn. Hiện tại, trước những diễn biến phức tạp, căng thẳng của dịch bệnh Covid - 19, địa phương cũng đang phối hợp cùng hội đồng các giáo xứ tăng cường công tác tuyên truyền, vận động và kêu gọi bà con giáo dân trên toàn xã hạn chế tập trung đông người trong các hoạt động tôn giáo để phòng, chống dịch bệnh có hiệu quả.
 
HẢI ĐƯỜNG
,