Người dân Lâm Đồng hỗ trợ vùng dịch Ninh Thuận hơn 30 tấn nông sản

Cập nhật lúc 18:04, Thứ Hai, 06/04/2020 (GMT+7)
(LĐ online) - Phát huy truyền thống tốt đẹp, tương thân, tương ái, nhiều người dân, vựa kinh doanh rau củ quả trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng đã chung tay, tặng hàng chục tấn nông sản, chia sẻ với người dân vùng dịch Ninh Thuận vượt qua khó khăn.
 
Hàng chục các bạn trẻ huyện Đức Trọng đã tham gia thu hoạch nông sản giúp người dân vùng dịch
Hàng chục các bạn trẻ huyện Đức Trọng đã tham gia thu hoạch nông sản giúp người dân vùng dịch
 
Anh Nguyễn Khắc Hậu – Đại diện Nhóm tình nguyện huyện Đức Trọng cho biết: Sau hơn 2 tuần phát động, các vựa rau, đơn vị kinh doanh nông sản trên địa bàn tỉnh Lâm đã trao tặng hơn 30 tấn nông sản gồm các loại rau, củ, quả, cung cấp cho người dân vùng dịch Ninh Thuận.
 
Chị Nguyễn Thị Hường (thôn Ka Long, xã Hiệp An, huyện Đức Trọng) có công việc thường ngày là mua bán nông sản nhỏ tại chợ Phi Nôm. Khi nghe tin dịch bệnh Covid-19 xảy ra, hàng ngàn người dân Ninh Thuận phải thực hiện cách ly nhưng đang thiếu thốn nguồn nông sản, chị đã liên hệ với nhóm tình nguyện Đức Trọng để ủng hộ 2.000 m2 xà lách với sản lượng 4 tấn rau, giúp đỡ những người dân vùng dịch. Chị mong muốn: Người dân vùng dịch yên tâm lo sức khỏe, hãy ăn uống đầy đủ, cố gắng vượt qua dịch bệnh.
 
Không chỉ hỗ trợ về nông sản, nhiều người dân, cơ sở kinh doanh nông sản tại các huyện Đơn Dương, Đức Trọng còn có nhiều hình thức hỗ trợ khác như: Hỗ trợ xe vận chuyển, xăng dầu, cùng với đó sự đóng góp ngày công của đông đảo người dân tham gia thu hoạch, sơ chế, đóng gói nông sản, nhằm đảm bảo nguồn nông sản đến người dân vùng dịch đạt chất lượng tốt nhất. 
 
Ông Nguyễn Huỳnh Văn - Phó Chủ tịch UBND xã Phước Nam (huyện Thuận Nam, Ninh Thuận) chia sẻ: Đối với người dân xã Phước Nam, đặc biệt là hơn 1.000 hộ đồng bào Chăm ở thôn Văn Lâm, cuộc sống của người dân vốn đã gặp rất nhiều khó khăn do hạn hán kéo dài, không có nước để sản xuất, phải bỏ đất hoang. Hai ca nhiễm Covid-19 xuất hiện ngày 18/3, với người trong thôn như cái hạn kép đổ xuống cuộc sống vốn khó khăn của người dân nơi đây. Toàn thôn bị cách ly cũng đồng nghĩa là người trong thôn sẽ không được ra ngoài, việc mưu sinh, đi làm thuê cũng đành gác lại. 
 
Theo ông Văn, thôn Văn Lâm có gần 1.000 hộ dân với khoảng 5.000 người. Đa số là người Chăm, sinh sống chủ yếu bằng nghề chăn thả vật nuôi - chủ yếu là cừu, nhưng đời sống kinh tế vô cùng khó khăn. Dù vậy, khi có lệnh cách ly, người dân đã tuân thủ rất tốt. 
 
Nắm tình hình này nên ngay khi công bố dịch, chúng tôi đã tính toán, lên các phương án hỗ trợ đầy đủ cho bà con. Tuy nhiên, việc thiếu thốn nguồn rau xanh, củ, quả là điều không thể tránh khỏi, đặc biệt là khi thực hiện cách ly nhiều ngày liên tục. Chính vì vậy, sự chia sẻ kịp thời về nông sản mà người dân Lâm Đồng dành cho người dân thôn Văn Lâm, không chỉ một mà đến tận ba chuyến hàng đầy ắp nông sản khiến lãnh đạo địa phương và người dân xã Phước Nam vô cùng cảm kích. 
 
Hiện, hơn 30 tấn hàng nông sản hỗ trợ từ người dân Lâm Đồng, UBND xã Phước Nam đã tiến hành trao đến tận tay từng hộ dân. Trước mắt, hơn 1.000 hộ dân với hơn 5.000 nhân khẩu thôn Văn Lâm đã được đáp đứng đầy đủ nhu cầu về rau xanh, củ quả trong 30 ngày thực hiện cách ly.  
 
https://youtu.be/fdNzBQpCgeU
 
Hơn 1.000 hộ dân vùng dịch Ninh Thuận đã được cung cấp đầy đủ các loại nông sản trong thời gian cách ly
Hơn 1.000 hộ dân vùng dịch Ninh Thuận đã được cung cấp đầy đủ các loại nông sản trong thời gian cách ly

 

Hàng chục tấn nông sản đã được người dân Lâm Đồng trao tận tay cho người dân xã Phước Nam
Hàng chục tấn nông sản đã được người dân Lâm Đồng trao tận tay cho người dân xã Phước Nam
 
THANH SA – HOÀNG YÊN
,