Họp rút kinh nghiệm vụ sập hầm thủy điện Đạ Dâng: Chủ đầu tư xin lỗi...
Cập nhật lúc 10:19, Thứ Ba, 23/12/2014 (GMT+7)
(LĐ online) - Chiều 22/12, tại buổi họp rút kinh nghiệm về công tác triển khai và tham gia cứu hộ, cứu nạn vụ sập hầm thủy điện Đạ Dâng - Đa Chomo, do đồng chí Nguyễn Xuân Tiến - UVTW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh và đồng chí Đoàn Văn Việt - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì, chủ đầu tư công trình thủy điện, ông Võ Nhật Thăng - Chủ tịch HĐQT Công ty Vietracimex (Công ty mẹ của Công ty CP thủy điện Long Hội), đã xin lỗi tỉnh và nhân dân vì đã để xảy ra vụ tai nạn, đồng thời cảm ơn tỉnh đã hỗ trợ công tác cứu hộ, cứu nạn kịp thời, giúp đưa các nạn nhân ra ngoài an toàn…
 
Toàn cảnh buổi họp báo
Toàn cảnh buổi họp báo

Lý giải về nguyên nhân vụ sập hầm, ông Thăng cho rằng, việc sập hầm là do tác động thời tiết, mưa kéo dài ở khu vực thi công làm cho nền đất bị yếu. Ông nói: “Đây là việc bất khả kháng không ai muốn để xảy ra tai nạn cả…”. 
 
Buổi họp đã đánh giá lại toàn bộ quá trình cứu hộ với các mặt ưu điểm và hạn chế. Theo đó, với sự phối hợp nhịp nhàng và cố gắng hết sức của 21 đơn vị trong và ngoài tỉnh với hơn 600 người tham gia, thực hiện nghiêm túc các phương án nên đã giải cứu 12 công nhân sớm hơn dự kiến.
 
Bên cạnh đó, tại buổi họp, các đơn vị tham gia cứu hộ, cứu nạn của tỉnh cũng thẳng thắn nhìn nhận những vấn đề làm chưa tốt. Thiếu tướng Bùi Văn Sơn - Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng đưa ý kiến: “Công tác cứu hộ ban đầu còn gặp phải sự lúng túng, thiếu linh động. Qua vụ việc này cho thấy, địa phương vẫn còn mỏng cả phương tiện lẫn con người trong công tác cứu hộ, cứu nạn. Lực lượng tại chỗ đông số lượng nhưng lại thiếu kinh nghiệm, phương tiện thiếu chuyên nghiệp…”. Từ đó, ông đề xuất, cần thành lập một bộ phận chuyên làm công tác cứu hộ, cứu nạn để xử lý kịp thời các tình huống tai nạn, thiên tai về sau tốt hơn.
 
Ông Võ Nhật Thăng - Đại diện chủ đầu tư xin lỗi vì đã để xảy ra tai nạn
Ông Võ Nhật Thăng - Đại diện chủ đầu tư xin lỗi vì đã để xảy ra tai nạn

Bí thư Tỉnh ủy Lâm Đồng, đồng chí Nguyễn Xuân Tiến cho rằng, sự cố là vụ tai nạn lao động nghiêm trọng nhất xảy ra trên địa bàn tỉnh thời gian qua, gây nhiều khó khăn cho lực lượng cứu hộ của tỉnh do thiếu kinh nghiệm. Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu: Kiểm tra, xem xét và chấn chỉnh lại các quy trình thi công tại các công trình xây dựng, đặc biệt là các công trình ngầm để bảo đảm an toàn cho người lao động.
 
Tại buổi họp, lãnh đạo tỉnh cũng đã trao bằng khen và tiền thưởng cho 20 đơn vị và 8 cá nhân có đóng góp quan trọng, tích cực giúp công tác cứu hộ thành công.
 
Nguyên Thi - D.Thương
,
.