Trường Đống Đa phớt lờ chỉ đạo của UBND tỉnh
Cập nhật lúc 14:25, Thứ Năm, 09/11/2017 (GMT+7)
(LĐ online) - Mặc dù UBND tỉnh và Sở GD&ĐT Lâm Đồng chỉ đạo không thực hiện xã hội hóa về cơ sở vật chất trong năm học 2017-2018, nhưng Trường THCS&THPT Đống Đa (TP Đà Lạt), vẫn cố tình làm trái quy định. Nhà trường đã vận động phụ huynh học sinh đóng góp quỹ sửa chữa cơ sở vật chất với số tiền lên đến hàng trăm triệu đồng…
 
Cơ sở vật chất đã có quyết định xây mới, trường vẫn huy động phụ huynh đóng tiền sửa chữa, gây bức xúc và lãng phí
Cơ sở vật chất đã có quyết định xây mới, trường vẫn huy động phụ huynh đóng tiền sửa chữa, gây bức xúc và lãng phí
Vụ việc bắt đầu từ sau sự cố sập sàn phòng học chiều 26/8/2017, khiến 11/15 học sinh Trường THCS&THPT Đồng Đa (gọi tắt là Trường Đống Đa) gặp nạn phải nhập viện cấp cứu… Để giải quyết, khắc phục sự cố này, ba ngày sau (29/8), Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng Phan Văn Đa cùng đại diện các sở, ngành liên quan tháp tùng đã trực tiếp đến Trường Đống Đa kiểm tra và kết luận: Phải dỡ bỏ hoàn toàn công trình cũ xuống cấp để xây dựng lại trường mới. Và ngày 5/9, Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng đã ban hành Văn bản số 230/TB-UBND, về việc di chuyển toàn bộ học sinh Trường Đống Đa qua học tại Trường Đại học Yersin trong hai năm để xây mới lại trường Đống Đa. Việc sửa chữa cơ sở vật chất tại Trường Đại học Yersin Đà Lạt do ngân sách tỉnh chi, không phải xã hội hóa tiền cơ sở vật chất phụ huynh học sinh. 
 
Vậy nhưng, trước ngày khai giảng năm học mới, ông Đoàn Khải - Hiệu trường Trường Đống Đa vẫn cho huy động thi công các hạng mục công trình mái che sảnh chào cờ, lợp lại la phông, gắn phông, màn cửa hội trường. Sau đó, nhà trường tổ chức các buổi họp phụ huynh các khối lớp để huy động đóng tiền cho quỹ sửa cơ sở vật chất năm học 2017-2018, với hạn mức 150.000 đồng/học sinh. 
 
Một số phụ huynh học sinh có con em đang theo học tại Trường Đống Đa cho biết: sau sự cố sập sàn phòng học, thông qua các kênh thông tin đại chúng, nhiều người biết UBND tỉnh đã có chủ trương phá dỡ bỏ trường cũ, đầu tư xây dựng mới lại trường từ nguồn ngân sách tỉnh. Vì thế, trong các cuộc họp, phụ huynh đã đặt câu hỏi với nhà trường về việc đóng tiền xây dựng cơ sở vật chất liệu có lãng phí?! Ông Đoàn Khải - Hiệu trưởng Trường Đống Đa cho rằng, với các công trình mới làm sẽ được chuyển sang Trường Đại học Yersin để sử dụng(?).
 
Điều đáng nói, các công trình trên được Trường Đống Đa thực hiện và hoàn thành trước ngày 5/9/2017, nhưng đến ngày 25/9/2017, nhà trường mới có tờ trình gởi Sở GD&ĐT Lâm Đồng đề nghị phê duyệt khái toán thu, chi quỹ hỗ trợ cơ sở vật chất năm học 2017-2018. 
 
Lẽ đương nhiên, Sở đã không phê duyệt tờ trình theo đề nghị của Trường Đống Đa bởi nhà trường chưa thực hiện đúng quy trình huy động xã hội hóa giáo dục theo hướng dẫn quản lý, sử dụng các khoản đóng góp theo văn bản hướng dẫn của Sở GD&ĐT. Mặc khác, Sở cũng không nhận được văn bản xin chủ trương và chưa phê duyệt chủ trương, Trường tự huy động là không đúng quy định.
 
Liên quan vụ việc, một lãnh đạo của Sở GD&ĐT Lâm Đồng cho biết thêm, ngay khi nhận được phản ánh việc Trường Đống Đa huy động phụ huynh đóng tiền sửa chữa cơ sở vật chất cho năm học mới, đích thân lãnh đạo Sở đã trực tiếp yêu cầu Hiệu trưởng nhà trường không được thu những khoản trái quy định đầu năm học. Đặc biệt, phải dừng tất cả những công trình đang thực hiện dở dang vì UBND tỉnh đã có quyết định cho xây dựng lại trường mới. Đồng thời, Sở cũng đã thành lập đoàn công tác tiến hành thanh, kiểm tra đầu năm học đối với Trường Đống Đa. Trong đó, kiểm tra hành chính việc sửa chữa cơ sở vật chất giai đoạn từ năm 2014 đến nay; kiểm tra việc thực hiện qui chế dân chủ, chi tiêu nội bộ, chế độ trách nhiệm của người đứng đầu trường học; đồng thời, kiểm tra các khoản thu đầu năm học mới 2017-2018.
 
Và ngày 26/9, Giám đốc Sở GD-ĐT Lâm Đồng đã có văn bản yêu cầu Trường Đống Đa thông báo và trả lại các khoản thu về cơ sở vật chất; dạy thêm, học thêm trái quy định và chỉ đạo của UBND tỉnh cho phụ huynh học sinh để tránh gây lãng phí và bức xúc trong nhà trường, phụ huynh học sinh và dư luận xã hội, thế nhưng đến ngày 1/11/2017, nhà trường vẫn chưa thực hiện.
 
Về số tiền nhà trường đã huy động, theo bà Võ Thị Liễu - Kế toán Trường Đống Đa, tổng số tiền thu về cơ sở vật chất; dạy thêm, học thêm là 327 triệu đồng. Trong số này, tiền cơ sở vật chất là 220 triệu đồng; tiền dạy thêm, học thêm 107 triệu đồng. Cũng theo bà Liễu, do nhà trường chưa thông báo trả lại phụ huynh theo chỉ đạo của Sở, nên được sự chỉ đạo của ông Đoàn Khải - Hiệu trưởng nhà trường, kế toán đã tạm gởi trong ngân hàng. Việc này bà Liễu có báo cáo Sở GD-ĐT Lâm Đồng.
 
Thụy Trang
,
.