Kiên quyết chuyển gần 300 tấn khoai tây Trung Quốc tồn kho ra khỏi Chợ nông sản Đà Lạt
Cập nhật lúc 11:22, Chủ Nhật, 16/09/2018 (GMT+7)
(LĐ online) - Từ ngày 15/9, UBND TP Đà Lạt chính thức nghiêm cấm mọi hành vi lưu trữ, kinh doanh hàng hóa nông sản có xuất xứ ngoài địa phương vào Chợ nông sản Đà Lạt (đường Tự Phước, Phường 11). Nhiều tiểu thương kiến nghị lùi thời gian để tiêu thụ hết số khoai tây tồn kho nhưng không được cơ quan chức năng chấp thuận.
 
Cơ quan chức năng kiểm tra số lượng khoai tây Trung Quốc tồn kho của các tiểu thương, yêu cầu vận chuyển ra khỏi chợ trong ngày 15/9. Ảnh: C.THÀNH
Cơ quan chức năng kiểm tra số lượng khoai tây Trung Quốc tồn kho của các tiểu thương, yêu cầu vận chuyển ra khỏi chợ trong ngày 15/9. Ảnh: C.THÀNH
Sáng cùng ngày, ông Tôn Thiện San - Chủ tịch UBND TP Đà Lạt đã trực tiếp xuống kiểm tra và chỉ đạo các đơn vị yêu cầu các tiểu thương di chuyển số lượng khoai tây Trung Quốc tồn kho ra khỏi chợ ngay trong ngày 15/9.
 
Bà Nguyễn Thị Vân (chủ quầy số 38) còn 70 tấn khoai tây Trung Quốc tồn kho tại chợ, cho biết: quyết định của UBND TP Đà Lạt nghiêm cấm nhập khẩu các mặt hành nông sản ngoài địa phương Đà Lạt nói chung và mặt hàng khoai tây Trung Quốc nói riêng bà và các tiểu thương trong chợ đều tuân thủ nhưng số lượng khoai tây tồn kho rất khó khăn để chuyển đi trong thời gian ngắn. “Hiện giờ tôi không có bạn hàng đặt mua, kho bãi bên ngoài không có, nếu buộc phải chuyển gấp tôi sẽ lỗ chi phí vận chuyển, thuê kho bãi…gần 50 triệu đồng” – bà Vân nói.
 
Tương tự bà Vân, 5 chủ quầy có số lượng tồn kho khoai tây Trung Quốc (khoảng hơn 200 tấn) trong chợ cũng cho rằng giải pháp của thành phố buộc các quầy, sạp phải di chuyển lượng khoai tây ngay sẽ làm thiệt hại cho mỗi quầy từ 10 tới 20 triệu đồng.
 
Trước kiến nghị trên, cơ quan chức năng TP Đà Lạt thông tin sẽ không có ngoại lệ cho một số tiểu thương vì đã thông báo cụ thể về thời gian trước đó. Trường hợp các tiểu thương không chấp hành chủ trương, các đơn vị chức năng sẽ tổ chức cưỡng chế chuyển số khoai tây tồn kho ra khỏi chợ trong những ngày tới.
 
C.THÀNH
,
.