Khi phụ huynh ''tập'' xếp hàng đón con

Cập nhật lúc 06:16, Thứ Hai, 16/12/2019 (GMT+7)
Thời gian gần đây, nhiều trường học trên địa bàn huyện Đạ Tẻh đã vận động phụ huynh học sinh tập thói quen xếp hàng khi đưa đón con. Do đó, không còn cảnh xe cộ tràn ra lòng lề đường, cảnh mỗi phụ huynh một kiểu để đón con được nhanh nhất... Việc này không chỉ nâng cao tính tự giác chấp hành luật giao thông, tạo nét đẹp trong văn hóa giao thông mà còn góp phần giáo dục con em rất hữu hiệu. 
 
Xe máy được phụ huynh Trường TH Nguyễn Trãi (xã Đạ Kho, huyện Đạ Tẻh) xếp hàng ngay ngắn trước khi vào trường đón con.  Ảnh: Đ.Anh
Xe máy được phụ huynh Trường TH Nguyễn Trãi (xã Đạ Kho, huyện Đạ Tẻh) xếp hàng ngay ngắn trước khi vào trường đón con. Ảnh: Đ.Anh
 
Trước khi triển khai mô hình xếp hàng đón con cho phụ huynh, thầy Nguyễn Thanh Lịch - Hiệu trưởng Trường TH Nguyễn Trãi (xã Đạ Kho, huyện Đạ Tẻh) viết một bức thư ngỏ gửi cho phụ huynh trong toàn trường. Nội dung bức thư nêu rõ: “Hình ảnh đẹp của các phụ huynh xếp hàng đón con bắt nguồn từ các trường ở huyện Kỳ Anh, sau đó lan tỏa ra nhiều địa phương của Hà Tĩnh và rộng rãi đến 140 trường trong cả nước. Đó là hình ảnh đẹp thể hiện văn minh, lịch sự… Chúng ta hãy hành động và chúng tôi nghĩ bà con, phụ huynh của xã Đạ Kho sẽ làm được và làm rất tốt. Hãy sống đẹp vì một ngôi trường mang tên Nguyễn Trãi”. Và thế rồi, từ ngày 25/11, phụ huynh Trường TH Nguyễn Trãi chính thức xếp hàng đón con vào mỗi giờ tan trường. Trong ngày ra quân, nhà trường có sự hỗ trợ của Đoàn xã, công an xã để hướng dẫn cho phụ huynh xếp hàng đúng nơi quy định. Đến nay, sau hơn nửa tháng triển khai thì hầu hết phụ huynh đều đã tự giác chấp hành. Mỗi ngày, 6 em học sinh trong đội cờ đỏ sẽ ra cổng trường hướng dẫn cho phụ huynh xếp xe và căng dây cho các bạn qua đường. “Trường TH Nguyễn Trãi nằm trên đường tỉnh 721 qua địa bàn xã Đạ Kho. Nhiều năm qua, việc đưa đón học sinh vẫn đảm bảo an toàn nhưng từ khi triển khai mô hình xếp hàng đón con thì cổng trường càng an toàn hơn và nhận được sự hưởng ứng của 100% phụ huynh. Mô hình này không chỉ giúp bảo vệ an toàn cho phụ huynh, cho học sinh mà còn tạo một môi trường sư phạm có tính giáo dục rất cao” - thầy Lịch chia sẻ.
 
Còn tại Trường TH Mỹ Đức (huyện Đạ Tẻh), mô hình xếp hàng đón con được nhà trường triển khai từ đầu tháng 11 và đến nay mọi thứ đã đi vào nề nếp. Theo cô Nguyễn Thị Minh - Hiệu trưởng Trường TH Mỹ Đức, nhà trường là một trong những đơn vị đi đầu trong toàn huyện về thực hiện mô hình này. Trước đây, mô hình cổng trường an toàn giao thông đã được Huyện đoàn triển khai nhiều năm nay và cũng đã phát huy được hiệu quả. Tuy nhiên, khi thấy một số tỉnh phía Bắc triển khai mô hình xếp hàng đón con rất hay nên nhà trường đã xin ý kiến để triển khai và nhận được sự đồng tình ủng hộ rất lớn của Phòng Giáo dục cũng như của UBND xã. Sau vài ngày cần có sự hỗ trợ của xã đội, Đoàn xã, Công an xã thì đến nay phụ huynh đã tự giác chấp hành. “Do có lợi thế về sân trường rộng nên nhà trường bố trí cho phụ huynh vào trong sân trường xếp hàng đón con vừa an toàn, vừa tránh nắng. Nhờ vậy mà khu vực trước trường những giờ tan trường không còn cảnh lộn xộn mỗi người để xe một kiểu để đón con. Tất cả phụ huynh xếp xe theo vạch, học sinh các lớp xếp hàng ra về tạo nên sự trật tự, an toàn và giáo dục ý thức chấp hành luật giao thông rất tốt cho chính các em học sinh” - cô Minh chia sẻ.
 
Chỉ hơn 1 tháng triển khai, mô hình xếp xe đón con đã lan tỏa rộng rãi đến nhiều trường trên địa bàn huyện Đạ Tẻh. 
 
Đến nay, đã có 15 trường mầm non và tiểu học triển khai mô hình này và tất cả đã đi vào nề nếp. Anh Lã Bá Oai - Bí thư Đoàn xã Quảng Trị cho biết, trên địa bàn xã có một trường mầm non và một trường tiểu học thì đến nay trường mầm non đã triển khai mô hình xếp hàng đón con, còn trường tiểu học cũng sẽ thực hiện sau khi hoàn tất việc xây dựng cơ sở vật chất. “Cách thực hiện rất đơn giản, không tốn kém nhưng cực kỳ hiệu quả. Ban đầu, anh em trong Ban chấp hành Đoàn xã cùng giáo viên trong trường mua vài ký sơn về kẻ vạch khu vực xếp xe. Sau đó vận động, hướng dẫn phụ huynh đậu xe đúng nơi quy định để đón con theo nguyên tắc mọi xe vào - ra đều thuận tiện. Điều này tạo sự thích thú cho bà con nhân dân cũng như phụ huynh. Đặc biệt, nhiều cháu nhỏ cũng rất vui và đòi bố mẹ phải đậu xe đúng chỗ khi đưa rước”- anh Oai cho biết thêm.
 
Theo anh Trần Thế Hoàng - Bí thư Huyện đoàn Đạ Tẻh, nhận thấy đây là mô hình hay và ý nghĩa nên Huyện đoàn cùng với Phòng Giáo dục bàn bạc và bắt tay thực hiện luôn. Trước đây, phụ huynh để xe lộn xộn gây mất an toàn giao thông nhất là những khu vực tại trục đường chính hoặc đông dân cư. Từ khi thực hiện việc xếp hàng đón con thì mọi thứ đi vào trật tự, nề nếp hơn, không còn cảnh mạnh ai nấy đậu, mạnh ai nấy đón. Giờ đây phụ huynh xếp hàng trật tự vừa an toàn, vừa thuận tiện đón con. Sắp tới, Huyện đoàn và phòng giáo dục sẽ tiếp tục nhân rộng mô hình này ở các trường có khả năng thực hiện. 
 
ĐÔNG ANH
,