Dạy và học trực tuyến trong thời gian nghỉ do dịch nCoV

Cập nhật lúc 17:34, Thứ Bảy, 08/02/2020 (GMT+7)
(LĐ online) - Ngày 8/2, Tiến sĩ Phạm Đình Trung - Hiệu trưởng Trường Đại học Yersin Đà Lạt cho biết nhà trường đang cấp tốc hoàn tất các bài giảng đa phương tiện để kịp mở các lớp nnline vào đêm 9/2 trong tình hình sinh viên nghỉ học để phòng, tránh dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV).
 
Sinh viên Trường Đại học Yersin Đà Lạt học bài từ ứng dụng – phần mềm trực tuyến của nhà trường
Sinh viên Trường Đại học Yersin Đà Lạt học bài từ ứng dụng – phần mềm trực tuyến của nhà trường
 
Ông Trung cho hay nhà trường sẽ triển khai dạy học trực tuyến để sinh viên sớm quay lại việc học dù không được đến trường. “Việc nghỉ học cho dịch đến thời điểm này chưa thể xác định được sẽ chấm dứt vào lúc nào. Trong khi đó, trường chúng tôi có 1 năm đào tạo đến 3 học kỳ. Nếu không sớm nối lại việc học thì kế hoạch đào tạo của trường sẽ ảnh hưởng” - ông Trung nhận định. 
 
Theo đó, Trường Đại học Yersin Đà Lạt sẽ sử dụng nhiều ứng dụng – phần mềm trực tuyến khác nhau để mở lớp trực tuyến cho học sinh, sinh viên. Việc sử dụng phần mềm nào cho hiệu quả sẽ do các giảng viên quyết định tuỳ vào thế mạnh của mình. Đa số các giảng viên chọn bộ công cụ do Google cung cấp. Giảng viên Nguyễn Thị Hoàng Nguyên - Khoa Ngoại ngữ - Đông Phương học, cho biết: “Ban đầu sẽ hơi khó cho các giảng viên trong tương tác với người học. Các bài giảng phải thiết kế lại cho phù hợp với hình thức trực tuyến và phải hoàn thiện dần dần. Việc thay đổi thói quen giảng dạy thực sự không dễ nhưng cũng không quá khó để làm quen”.
 
Hiện Trường Đại học Yersin Đà Lạt đã trang bị thiết bị đo thân nhiệt cùng dung dịch khử khuẩn đặt ngay tại cổng trường để kiểm soát khách ra vào trường. Phòng thí nghiệm của trường cũng đã sản xuất 1.000 lít dung dịch sát khuẩn có công dụng tương tự dung dịch rửa tay khô đang bán trên thị trường để chuẩn bị cho học sinh, sinh viên sử dụng khi quay lại trường học. 
 
Trước đó, ngày 7/2, UBND tỉnh đã có công văn tới các sở, ngành, địa phương đồng ý cho trẻ em trong độ tuổi nhà trẻ, mầm non và học sinh phổ thông, sinh viên, học viên các cơ sở giáo dục, cơ sở giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn tỉnh tiếp tục được nghỉ học đến hết ngày 16/2 để phòng, chống dịch bệnh nCoV. 
 
Đồng thời, giao Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Lao động Thương binh và Xã hội phối hợp với Sở Y tế tăng cường chỉ đạo các nhà trường chủ động có giải pháp phù hợp hướng dẫn học sinh, sinh viên tự ôn tập bài ở nhà; khuyến khích ứng dụng công nghệ thông tin để hướng dẫn học sinh ôn tập bài từ xa qua các thiết bị điện tử và mạng internet; có biện pháp tuyên truyền cho phụ huynh, học sinh, sinh viên biết, đảm bảo sĩ số lớp học sau khi trở lại hoạt động bình thường.
 
C.PHONG
,