Bảo Lộc: Cách ly y tế một trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân Covid-19

Cập nhật lúc 13:59, Thứ Sáu, 27/03/2020 (GMT+7)
(LĐ online) - Thông tin từ Bệnh viện II Lâm Đồng cho biết: Lúc 20 giờ 30 phút ngày 26/3, Bệnh viện đã tiếp nhận cách ly một trường hợp được xác định tiếp xúc gần với bệnh nhân số 150 dương tính với SARS-CoV-2 (55 tuổi, ngụ tại phường Tân Định, Quận 1, TP Hồ Chí Minh). Hiện, bệnh nhân số 150 đang được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Nhiệt đới TP Hồ Chí Minh.
 
Kiểm tra khu cách ly, thu dung phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tại Bệnh viện II Lâm Đồng
Kiểm tra khu cách ly, thu dung phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tại Bệnh viện II Lâm Đồng
 
Trường hợp đang cách ly tại Bệnh Viện II Lâm Đồng là N.T.M.Q. (19 tuổi, ngụ tại xã Đại Lào, TP Bảo Lộc). Theo điều tra dịch tễ ban đầu thì chị Q. là nhân viên phục vụ tại nhà hàng Tri Kỷ (số 123 Hồng Hà, Phường 9, quận Phú Nhuận, TP Hồ Chí Minh). Lúc 18 giờ ngày 16/3, chị Q. có phục vụ thức ăn cho khách hàng đến tổ chức sinh nhật tại tại phòng VIP 9 Nhà hàng Tri Kỷ và sau đó khách hàng này chính là bệnh nhân số 150. Chị Q. tiếp tục làm việc tại Nhà hàng Tri Kỷ đến ngày 22/3, về ở tại số 418/2b Nguyễn Kiệm, Phú Nhuận, TP Hồ Chí Minh. Sau đó, vào lúc 23 giờ ngày 22/3, chị Q. đi xe khách về xã Đại Lào (TP Bảo Lộc) lúc 3 giờ 30 phút ngày 23/3. Trên xe khách chị Q. đi chỉ có mình tài xế. Từ khi về nhà đến nay, chị Q. ở nhà và tiếp xúc với 3 người thân trong gia đình. Sáng 24/3, chị Q. đến mua hàng tại 2 quán tạp hóa trên địa bàn xã Đại Lào. Sáng ngày 26/3, chị Q. đến Trường THPT Lê Thị Pha (xã Đại Lào) rút bằng tốt nghiệp, sau đó về nhà bạn tại Thôn 3 (xã Đại Lào) rồi về nhà gia đình cho đến lúc chuyển tới Bệnh viện II Lâm Đồng cách ly vào tối 26/3.
 
Hiện, Bệnh viện II Lâm Đồng đã báo cáo trường hợp cách ly này với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Lâm Đồng để lấy mẫu gửi đi xét nghiệm theo quy định. Sức khỏe chị Q. bình thường không có các biểu hiện sốt, ho.
 
Sau khi chị Q. được chuyển đến Bệnh viện II Lâm Đồng cách ly, ngành y tế TP Bảo Lộc đã phối hợp với Trạm Y tế xã Đại Lào và chính quyền địa phương tiến hành phun xịt khử trùng tại nhà gia đình chị Q.; đồng thời, hướng dẫn các trường hợp tiếp xúc trực tiếp với chị Q. tự cách ly tại nhà 14 ngày (kể từ ngày 26/3) để tiếp tục theo dõi sức khỏe theo quy định.
 
Theo khuyến cáo của ngành y tế, trước tình hình dịch bệnh Covid – 19 đang diễn biến phức tạp, người dân không được chủ quan, nhưng phải thật bình tĩnh nâng cao tinh thần phòng, chống dịch bệnh. Người dân không được tụ tập đông người, ra đường phải đeo khẩu trang và thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, nước sát khuẩn... để đảm bảo sức khỏe cho gia đình, người thân và cộng đồng.
 
H.ĐƯỜNG
,