Hãy nghĩ về cộng đồng, cùng hợp tác chống dịch

Cập nhật lúc 14:41, Chủ Nhật, 29/03/2020 (GMT+7)
(LĐ online) - Bước sang ngày thứ 2 thực hiện các yêu cầu Công điện của Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng, thế nhưng chính quyền địa phương và các ngành chức năng TP Bảo Lộc đi đến đâu thì hầu hết các quán ăn sáng, cà phê vẫn tấp nập khách. Trong khi đó, tại Đà Lạt, đã có 2 quán cà phê bị lập biên bản vi phạm hành chính với mức xử phạt đề xuất từ 5 - 10 triệu đồng vì mở cửa hoạt động với số khách trên 20 người.
 
Bờ hồ Bảo Lộc (Phường 1) vẫn đông nghịt khách vào sáng 29/3
Bờ hồ Bảo Lộc (Phường 1) vẫn đông nghịt khách vào sáng 29/3
 
Sáng 29/3, theo chân lực lượng chức năng và Đội Thanh niên xung kích tình nguyên đi tuyên truyền những quy định, chỉ đạo, yêu cầu của Thủ tướng Chính phủ và Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng, chúng tôi thấy rằng nhiều cơ sở kinh doanh các loại hình dịch vụ tại TP Bảo Lộc còn xem nhẹ công tác phòng, chống dịch bệnh Covid - 19. 
 
Mặc dù lực lượng công an đã tuyên truyền, nhắc nhở nhưng nhiều bạn trẻ vẫn cố tình không dời đi và không đeo khẩu trang
Mặc dù lực lượng công an đã tuyên truyền, nhắc nhở nhưng nhiều bạn trẻ vẫn cố tình không dời đi và không đeo khẩu trang
 
Theo thống kê, toàn TP Bảo Lộc hiện có khoảng 3.000 cơ sở kinh doanh các loại hình dịch vụ như karaoke, quán bar, massage, trò chơi điện tử, rạp chiếu phim, phòng trà, trạm dừng chân, phòng tập gym, yoga, câu lạc bộ bi a và các dịch vụ ăn uống (quán nhậu, quán bún phở, quán cơm, cà phê, trà sữa…). Trong đó, có đến 80% các cơ sở kinh doanh dịch vụ tập trung tại các phường trung tâm TP Bảo Lộc như: Phường 1, Phường 2, Lộc Sơn, Lộc Phát, Lộc Tiến và phường B’Lao.
 
Sau khi lực lượng chức năng yêu cầu, các chủ quán mới dọn bàn
Sau khi lực lượng chức năng yêu cầu, các chủ quán mới dọn bàn
 
Ghi nhận cho thấy, đến thời điểm này 100% các loại hình dịch vụ như karaoke, quán bar, massage, trò chơi điện tử, rạp chiếu phim, phòng trà, trạm dừng chân, phòng tập gym, yoga và câu lạc bộ bi a trên địa bàn TP Bảo Lộc đều chấp hành nghiêm các quy định về công tác phòng, chống dịch Covid-19 và đã đóng cửa tạm dừng hoạt động. Trong khi đó, đối với loại hình dịch vụ ăn uống mà đặc biệt là quán ăn sáng, cà phê vẫn còn hàng trăm quán mở cửa buôn bán thu hút một lượng khách đông đảo.
 
Cơ quan chức năng tuyên truyền, nhắc nhở một tiệm Spa còn hoạt động trên địa bàn TP Bảo Lộc
Cơ quan chức năng tuyên truyền, nhắc nhở một tiệm Spa còn hoạt động trên địa bàn TP Bảo Lộc
 
Nhằm thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19, UBND phường B’Lao đã chỉ đạo các ngành chức năng và huy động lực lượng thanh niên tình nguyện mang theo thông báo và bản cam kết tới hàng trăm quán ăn, quán cà phê trên địa bàn tuyên truyền, vận động chủ cơ sở kinh doanh hợp tác cùng phòng, chống dịch bệnh. 
 
Nhiều quán ăn sáng, quán cà phê trên địa bàn phường B’Lao vẫn mở bán tấp nập khách ra vào như những ngày bình thường. Tại các quán ăn, quán cà phê, lực lượng công an, cán bộ mặt trận, phường đội và thanh niên tình nguyện đã tiến hành tuyên truyền các quy định, yêu cầu của Chính Phủ, chính quyền các cấp và các khuyến cáo của Bộ Y tế để các chủ cơ sở kinh doanh nắm, phối hợp cùng thực hiện. Sau khi ký cam kết, lực lượng chức năng và thanh niên tình nguyện đều phải căn dặn “Mong các cô chú, anh chị nghĩ về cộng đồng cùng hợp tác với chính quyền địa phương để đẩy lùi dịch bệnh Covid-19”.
 
Đã ký cam kết từ chiều 28/3, nhưng vào sáng 29, quán cà phê 36 (Phường 1) vẫn thu hút lượng khách đông như bình thường
Đã ký cam kết từ chiều 28/3, nhưng vào sáng 29, quán cà phê 36 (Phường 1) vẫn thu hút lượng khách đông như bình thường
 
Tương tự, trên địa bàn Phường 1 và Phường 2 vẫn còn rất nhiều quán cà phê, quán ăn sáng vẫn mở bán. Đặc biệt, tại đường Cù Chính Lan (bờ hồ Đồng Nai thuộc địa bàn Phường 1) hầu hết quán cà phê vẫn “bình chân như vại” mở bán thu hút đông đảo khách đến uống cà phê. Thời điểm cơ quan chức năng có mặt tới tuyên truyền, ký cam kết có những quán tập trung lượng khách đông đảo không dưới 30 người. Một chủ quán cà phê trên đường Cù Chính Lan, cho biết: “Hôm qua, quán tôi đã quyết định đóng cửa và chỉ bán cà phê mang về. Thế nhưng, sáng nay, thấy những quán bên cạnh vẫn mở bán bình thường, nên tôi cũng dọn bàn ghế ra bán để giữ mối. Theo tôi, chính quyền địa phương và cơ quan chức năng cần thực hiện đồng bộ và có biện pháp chế tài xử lý nghiêm những quán vi phạm. Còn không chắc chắn sẽ không ổn”.
 
Thanh niên tình nguyện phường B’Lao tuyên truyền và ký cam kết với các chủ cơ sở kinh doanh dịch vụ thực hiện tốt các quy định của chính phủ và Công điện của Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng
Thanh niên tình nguyện phường B’Lao tuyên truyền và ký cam kết với các chủ cơ sở kinh doanh dịch vụ thực hiện tốt các quy định của Chính phủ và Công điện của Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng
 
Ông Phạm Thế Hà - Phó Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 Phường 1, TP Bảo Lộc, cho biết: Hiện, toàn Phường có gần 1.000 cơ sở kinh doanh các loại hình dịch vụ; trong đó, có không dưới 600 quán cà phê, quán nhậu, quán ăn… nên việc tuyên truyền, vận động gặp nhiều khó khăn. Thực tế, nhiều quán cà phê, quán ăn sáng đã ký cam kết nhưng vẫn không chấp hành. Bắt đầu từ hôm nay 29/3, nếu chúng tôi phát hiện quán ăn, quán nhậu và quán cà phê nào cố tình vi phạm không thực hiện yêu cầu Công điện của Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng thì chúng tôi sẽ xử lý nghiêm để làm gương”.
 
Phần lớn người dân Bảo Lộc tuân thủ đeo khẩu trang khi ra ngoài
Phần lớn người dân Bảo Lộc tuân thủ đeo khẩu trang khi ra ngoài
 
Thiết nghĩ, để chung tay cùng cả nước đẩy lùi dịch bệnh Covid-19 trong thời gian sớm nhất, chính quyền địa phương và các ngành chức năng cần chủ động thực hiện nghiêm chỉ đạo của Chính Phủ và UBND tỉnh. Đồng thời, người dân cần nêu cao ý thức phòng, chống dịch bệnh hạn chế tối đa tập trung đông người, đeo khẩu trang khi ra ngoài và hạn chế ra khỏi nhà…
 
Đà Lạt: Lập biên bản xử lý 2 quán cà phê mở cửa hoạt động với số khách trên 20 người
 
Qua kiểm tra của Đoàn liên ngành TP Đà Lạt, trong đêm 28 và sáng 29/3, vẫn còn một số cơ sở kinh doanh dịch vụ, như: Quán cà phê, quán nhậu, quán ăn sáng… trên địa bàn TP Đà Lạt chưa thực hiện nghiêm Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ và Công điện của Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng, vẫn mở cửa đón khách. 
 
Trên cơ sở đó, Đoàn liên ngành của TP Đà Lạt đã nhắc nhở các cơ sở kinh doanh dịch vụ nghiêm túc thực hiện cam kết tạm dừng hoạt động; đồng thời, lập biên bản đề nghị UBND TP Đà Lạt xử phạt vi phạm hành chính theo quy định từ 5-10 triệu đồng đối với 2 quán cà phê ở đường Hai Bà Trưng (Phường 6) và đường Nguyễn Chí Thanh (Phường 1) cùng vi phạm lỗi mở cửa hoạt động với số lượng khách vượt trên 20 người. Cùng với đó, lập biên bản nhắc nhở 1 quán bún tại đường hẻm Nhà Chung (Phường 3) với lỗi mở cửa hoạt động, để khách ngồi không giữ đúng khoảng cách 2 m theo quy định, để khách vào quán mà không đeo khẩu trang phòng dịch bệnh Covid-19.
 
Đoàn liên ngành TP Đà Lạt đang tiến hành kiểm tra thường xuyên, liên tục cả ngày lẫn đêm các ngày trong tuần nhằm kịp thời phát hiện, đề xuất xử lý nghiêm các trường hợp không thực hiện theo chủ trương của Công điện UBND tỉnh Lâm Đồng về phòng chống dịch bệnh Covid-19.                                                                 
 
 ĐAM TRỌNG
 
H.ĐƯỜNG
 

 

,