Học sinh tham gia phiên tòa giả định xét xử về tội "Tàng trữ trái phép chất ma túy"

Cập nhật lúc 19:28, Thứ Bảy, 13/06/2020 (GMT+7)
(LĐ online) - Chiều 13/6, tại Trường THCS và THPT Xuân Trường (TP Đà Lạt), Ban Thường vụ Thành Đoàn phối hợp với Hội Luật gia thành phố Đà Lạt tổ chức phiên tòa giả định, hưởng ứng ngày Toàn dân phòng chống ma túy trên địa bàn năm 2020.
 
Học sinh Trường THCS và THPT Xuân Trường (TP Đà Lạt) đặt câu hỏi sau phiên tòa giả định
Học sinh Trường THCS và THPT Xuân Trường (TP Đà Lạt) đặt câu hỏi sau phiên tòa giả định
 
Tham gia phiên tòa giả định có hơn 300 đoàn viên, thanh niên là học sinh Trường THCS và THPT Xuân Trường. Phiên tòa tái hiện buổi xét xử của Tòa án Nhân dân TP Đà Lạt đối với các bị cáo bị truy tố về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”. 
 
Trong chương trình, tình huống được dựng lại như một phiên tòa thật với đầy đủ các thành phần của Hội đồng xét xử cùng tham gia xét hỏi. 
 
Theo cáo trạng, vào ngày 28/02/2020, Lê Cảnh Phú và Trần Mạnh Tiến bàn bạc góp tiền với nhau để mua ma túy làm quà tặng sinh nhật cho Lý Thái Thanh Nguyên. Sau đó, Phú liên lạc với đối tượng tên Minh (chưa rõ nhân thân lai lịch) để mua ma túy. Đến 20 giờ 00 ngày 29/02/2020 Phú đến đường Xô Viết Nghệ Tĩnh (Phường 7, TP Đà Lạt) nhận 3 gói ma túy từ Minh rồi mang tới quán Karaoke Thảo Nguyệt 2 ở đường Ngô Gia Tự (Phường 12, TP Đà Lạt) tặng cho Nguyên và cùng Nguyên, Tiến thuê phòng để sử dụng. Đến 00 giờ 00 ngày 01/3/2020 thì bị Công an thành phố Đà Lạt bắt quả tang gồm: 1,2622 gam, loại MDMA và 2,1035 gam, loại Ketamine. Với hành vi trên, các đối tượng đã phạm vào tội: Tàng trữ trái phép chất ma túy, tội phạm và hình phạt được quy định tại Điểm i, Khoản 1, Điều 249 Bộ luật Hình sự năm 2015.
 
Theo đó, tòa tuyên phạt bị cáo Lý Thái Thanh Nguyên và bị cáo Trần Mạnh Tiến 36 tháng tù, tuyên phạt bị cáo Lê Cảnh Phú 38 tháng tù.
 
Kết thúc phiên tòa, học sinh Trường THCS và THPT Xuân Trường cũng đã được nghe qua những tác hại về ma túy; đồng thời, các đơn vị đã tuyên truyền đến các bạn trẻ về biện pháp phòng, chống ma túy trong đoàn viên, thanh niên hiện nay.
 
THÂN HIỀN
,