Dùng thiết bị áp chế các flycam bay không phép bảo vệ Đại hội

Cập nhật lúc 11:14, Thứ Sáu, 16/10/2020 (GMT+7)
(LĐ online) - Góp phần bảo vệ an toàn cho Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020-2025 (diễn ra từ ngày 14 tới 16/10), Bộ CHQS tỉnh Lâm Đồng đã phân công nhiều cán bộ, chiến sĩ dùng thiết bị áp chế flycam bay không phép tại nhiều địa điểm.
 
Cán bộ, chiến sĩ Bộ CHQS tỉnh dùng thiết bị chế áp flycam để quan sát, kiểm tra khu vực diễn ra Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh sáng nay
Cán bộ, chiến sĩ Bộ CHQS tỉnh dùng thiết bị chế áp flycam để quan sát, kiểm tra khu vực diễn ra Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh sáng nay
 
Thiết bị áp chế flycam, có tên CA-18, do Học viện Kỹ thuật Quân sự nghiên cứu và chế tạo có khả năng chế áp, phá sóng các thiết bị không người lái khác bay vào khu vực cần bảo vệ với bán kính rộng hàng km, tạo vùng cấm bay (vùng điện từ) xung quanh khu vực, mục tiêu bảo vệ. Trong một số trường hợp, thiết bị này có thể chế áp nhiều flycam cùng lúc.
 
Theo ghi nhận sáng 16/10, mặc dù trời mưa gió nhưng các cán bộ, chiến sĩ Bộ CHQS tỉnh Lâm Đồng vẫn bám trụ tại một số vị trí quanh khu vực tổ chức Đại hội Đảng bộ tỉnh để quan sát, theo dõi các thiết bị flycam không người lái. Trường hợp nếu phát hiện các vật thể bay không người lái, các phương tiện siêu nhẹ bay không phép... thì lực lượng chức năng sẽ tiến hành dùng thiết bị áp chế phá sóng, “bắn rơi” trong thời gian ngắn.
 
Theo quy định về quản lý máy bay không người lái và các phương tiện bay siêu nhẹ, các hành vi bị nghiêm cấm gồm: Tổ chức hoạt động bay khi chưa có phép, tổ chức hoạt động bay không đúng khu vực, quy định, giới hạn cho phép. Ngoài ra, cá nhân và tổ chức có thể bị xử phạt khi vi phạm các quy định.
 
Hiện nay, hầu hết các phương tiện bay không người lái, flycam hoạt động trên địa bàn tỉnh đều không có giấy phép bay theo quy định. Được biết, trong thời gian diễn ra Festival Hoa Đà Lạt lần thứ 8,  lực lượng chức năng đã áp chế gần 10 chiếc flycam bay không có giấy phép quanh khu vực diễn ra lễ hội tại Quảng trường Lâm Viên.
 
CHÍNH THÀNH
,