Tư vấn cho người về từ vùng dịch, nỗi niềm người trong cuộc

Cập nhật lúc 11:49, Thứ Hai, 26/07/2021 (GMT+7)
(LĐ online) - Sau khi video clip và thông tin cho rằng mình là “cò cách ly” được tung lên mạng xã hội, dù rất buồn và “hết động lực” để làm việc nhưng mỗi ngày anh Hải vẫn đều đặn lái những chuyến xe đưa đón người về khu cách ly theo yêu cầu công việc. 
 
Ông Đặng Ngọc Hải, nhân viên lái xe đưa đón người từ vùng dịch về cách ly tục trực tại chốt đèo Chuối
Ông Đặng Ngọc Hải, nhân viên lái xe đưa đón người từ vùng dịch về cách ly túc trực tại chốt đèo Chuối
 
Người xuất hiện trong video clip dài hơn 3 phút trên mạng xã hội những ngày qua khi đang trao đổi với người dân trở từ các vùng dịch thực hiện cách ly y tế tập trung trên địa bàn TP Bảo Lộc là anh Đặng Ngọc Hải, nhân viên lái xe của UBND TP Bảo Lộc, được địa phương giao nhiệm vụ lái xe túc trực tại chốt đèo Chuối để đưa đón người dân từ vùng dịch trở về đi cách ly tập trung.
 
Ngày 25/7, chia sẻ với phóng viên khi đang có mặt tại chốt đèo Chuối, anh Hải cho biết sự việc xảy ra vào ngày 19/7. Nhiệm vụ chính của anh được phân công là lái xe đưa đón người trở về từ vùng dịch để thực hiện cách ly y tế tại địa bàn TP Bảo Lộc; đồng thời, phun khử khuẩn xe đưa đón người đi cách ly đảm an toàn phòng chống dịch. Trung bình mỗi ngày, đêm, anh Hải chạy 6 - 7 chuyến xe chở từ 3 - 5 người/chuyến từ đèo Chuối tới các khu cách ly tập trung và cơ sở lưu trú trên địa bàn TP Bảo Lộc. 
 
Hiện tại, người về Bảo Lộc từ vùng dịch thì sẽ được đưa về khu cách ly y tế tập trung miễn phí do thành phố thiết lập (chỉ đóng 80 ngàn đồng tiền ăn/người/ngày) hoặc sẽ được hướng dẫn về cách ly tại các cơ sở lưu trú có thu phí trên địa bàn được UBND tỉnh quyết định thành lập gồm: Khách sạn Seri, khách sạn Memories và khách sạn Sandals với nhiều mức giá khác nhau. 
 
Đoàn viên, thanh niên TP Bảo Lộc có mặt hỗ trợ tư vấn, giải thích về 2 hình thức cách ly y tế đối với người trở về từ vùng dịch
Đoàn viên, thanh niên TP Bảo Lộc có mặt hỗ trợ tư vấn, giải thích về 2 hình thức cách ly y tế đối với người trở về từ vùng dịch
 
Khi khách sạn có giá thấp hết phòng, người cách ly buộc phải chuyển sang các khách sạn khác với mức giá cao hơn nên đã nảy sinh nhiều thắc mắc về chi phí cách ly lưu trú. Khi anh Hải đang hỗ trợ các nhân viên y tế giải thích với người dân về chi phí lưu trú tại khách sạn thì bị quay clip tung lên mạng gây xôn xao dự luận. Anh Hải chia sẻ: “Lúc đó, có khoảng 10 người dân trở về từ vùng dịch TP Hồ Chí Minh và hầu hết đều có hộ khẩu tại huyện Bảo Lâm. Khi nhân viên y tế đã giải thích, tư vấn và đưa bảng giá lưu trú tại khách sạn nhưng người nào cũng bảo giá cao nên không chấp nhận. Thấy vậy, tôi mới tới giải thích cho bà con hiểu về những quy định được áp dụng cho người cách ly trở về từ vùng dịch. Do tôi vừa mệt, vừa giải thích khàn cả giọng nhưng không được rõ ràng nên khiến bà con hiểu nhầm việc mình bắt ép họ vào khách sạn cách ly với giá cao. Tôi biết, việc mình giải thích cho bà con không phải là nhiệm vụ của tôi, nhưng thấy bà con thắc mắc qua nhiều, nhân viên y tế giải thích không xuể nên tôi giải thích phụ. Mấy ngày qua, thông tin nói tôi làm “cò cách ly” cho các khách sạn lan truyền khắp nơi khiến tôi rất chua xót, hết động lực để làm việc”.
 
Ông Hoàng Văn Nhã - nhân viên y tế TP Bảo Lộc làm nhiệm vụ đưa đón người trở về từ vùng dịch đi cách ly y tế, cho biết: “Khi tư vấn cho người dân, tôi và anh Hải đã đưa bảng giá cách ly của các khách sạn do ngành chức năng cung cấp và giải thích nơi nào còn chỗ, nơi nào hết. Quy định về chi phí cách ly tại khách sạn đưa ra như thế nào thì chúng đã đưa cho bà con tham khảo như thế đó chứ hoàn toàn không có chuyện bắt ép. Những người làm công tác đưa đón như tôi với anh Hải, nhất là anh Hải phải chạy xe liên tục suốt những ngày qua chỉ mong làm sao đưa đón bà con được nhanh chóng, an toàn về khu cách ly mà giờ lại mang tiếng xấu thì thật đáng tiếc”. 
 
Nói về việc tư vấn cho người trở về từ các vùng dịch, chị Nghiêm Xuân Hương, nhân viên y tế làm nhiệm vụ phòng chống dịch tại chốt đèo Chuối, cho hay: “Làm nhiệm vụ phòng chống dịch và tư vấn cách ly y tế cho bà con trở về từ vùng dịch, lực lượng y tế chúng tôi chịu rất nhiều áp lực vì mỗi ngày có rất nhiều trường hợp thắc mắc về vấn đề này. Trách nhiệm của chúng tôi là tư vấn, hỗ trợ bà con thực hiện nghiêm các biện pháp đảm bảo phòng chống dịch tại chốt. Còn chi phí cách ly lưu trú thì do các khách sạn và chính quyền, cơ quan chức năng thống nhất quyết định. Khi tiếp nhận thông tin khách sạn nào hết chỗ và khởi động tiếp khách sạn nào thì chúng tôi tư vấn cho bà con vào khách sạn đó. Khi bà con không đồng ý, chúng tôi cũng đã tư vấn bà con liên hệ với các địa phương nơi mình cứ trú để được hỗ trợ”.
 
Danh sách và bảng giá các cơ sở cách ly y tế và lưu trú tập trung trên địa bàn thành phố Bảo Lộc
Danh sách và bảng giá các cơ sở cách ly y tế và lưu trú tập trung trên địa bàn thành phố Bảo Lộc
 
Ông Đoàn Kim Đình - Chủ tịch UBND TP Bảo Lộc, cho biết: “Nhiệm vụ chính của anh Hải được phân công là chạy xe đưa đón người về cách ly, còn việc anh Hải giải thích, tư vấn cho bà con chỉ là hỗ trợ thêm cho các lực lượng. Phí lưu trú cho người cách ly tại khách sạn mà anh Hải nói với bà con là không sai. Tuy nhiên, anh Hải giải thích không được rõ ràng, cụ thể khiến bà con hiểu nhầm”. 
 
Theo ông Đình, từ ngày 23/7, Bảo Lộc đã điều thêm 1 tài lái xe thực hiện nhiệm vụ đưa đón người trở về từ vùng dịch cùng anh Hải; đồng thời, bố trí đoàn viên, thanh niên địa phương (3 người/ca) có mặt tại chốt đèo Chuối để tư vấn, giải đáp các thắc mắc liên quan đến 2 hình thức cách ly tập trung miễn phí và tại khu lưu trú có thu phí cho người dân. 
 
Về khu cách ly tập trung, hiện nay, Bảo Lộc đã đưa vào hoạt động 4 khu cách ly tập trung miễn phí. Trong đó, 2 khu cách ly tập trung tại Trung tâm huấn luyện Ban Chỉ huy Quân sự TP Bảo Lộc (xã Đại Lào) và Trung đoàn Cơ động (đường Huỳnh Thúc Kháng, Phường 2) chỉ giành riêng cho các trường hợp F1; còn 2 khu cách ly tại Trường Đại học Tôn Đức Thắng và Trường Cao đẳng Kinh tế - Kỹ thuật Bảo Lộc được miễn phí và chỉ đóng 80 ngàn đồng tiền ăn/người/ngày. Hiện tại, Khu cách ly Trường Đại học Tôn Đức Thắng có sức chứa 111 người đã lấp đầy, tại Trường Cao đẳng Kinh tế - Kỹ thuật vừa kích hoạt vào ngày 25/7.
 
Ngoài ra, TP Bảo Lộc đang có các cơ sở lưu trú trên địa bàn có thu phí được thành lập theo quyết định của UBND tỉnh Lâm Đồng để tiếp nhận cách ly y tế đối với công dân có nhu cầu trở về từ vùng dịch. Mỗi cơ sở lưu trú có một mức giá riêng biệt tùy vào cơ sở vật chất, tiện nghi và dịch vụ đã được chính quyền địa phương, cơ quan chức năng và chủ khách sạn thống nhất.
 
Theo ông Đoàn Kim Đình - Chủ tịch UBND TP Bảo Lộc: Bảo Lộc đang tập trung mọi điều kiện về nguồn nhân lực, vật lực thực hiện có hiệu quả công tác đón nhận công dân từ vùng dịch về địa phương thực hiện các biện pháp cách ly y tế phòng chống dịch. Qua đó, sẽ có những hỗ trợ và đề xuất hỗ trợ cho công dân đang cách ly tập trung tại cơ sở lưu trú trên địa bàn theo các quy định và các chính sách dành cho người cách ly.
 
HẢI ĐƯỜNG
,