Ăn nấm rừng không rõ nguồn gốc, người đàn ông tại xã D’ran tử vong
Chiều 15/6, lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lâm Đồng xác nhận một người đàn ông ở xã D’ran đã tử vong sau nhiều ngày điều trị do ngộ độc nấm rừng. Một người con của nạn nhân hiện vẫn trong tình trạng nguy kịch.

Theo thông tin, khoảng 5 ngày trước, gia đình anh Y.D. (33 tuổi, ngụ xã D’ran) hái nấm mọc trong rừng không rõ nguồn gốc mang về chế biến làm thực phẩm.
Sau bữa ăn, anh D, vợ là chị H. (31 tuổi) cùng 2 con (SN 2012 và 2018) đồng loạt xuất hiện các triệu chứng ngộ độc như: nôn ói, tiêu chảy.
Các nạn nhân được đưa đến Trung tâm Y tế khu vực Đơn Dương cấp cứu, sau đó chuyển lên Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lâm Đồng do tình trạng sức khỏe diễn biến nặng.
Trong số các bệnh nhân, anh D. bị ngộ độc nghiêm trọng nhất. Người bệnh rơi vào hôn mê sâu, phải lọc máu và được các bác sĩ tích cực hồi sức, điều trị. Tuy nhiên, do độc tố xâm nhập cơ thể quá nặng, anh D. đã tử vong vào sáng 15/6.
Một người con của anh D. cũng bị ngộ độc nặng, hiện đã được chuyển đến bệnh viện tại TP. Hồ Chí Minh để tiếp tục điều trị trong tình trạng nguy kịch. Những thành viên còn lại trong gia đình đang được theo dõi và điều trị.

Vụ việc tiếp tục gióng lên hồi chuông cảnh báo về nguy cơ ngộ độc từ các loại nấm mọc tự nhiên trong rừng. Theo các bác sĩ, nhiều loại nấm độc có hình dạng rất giống nấm ăn, khiến người dân khó phân biệt bằng mắt thường. Chỉ cần sử dụng một lượng nhỏ nấm độc cũng có thể gây tổn thương gan, thận, suy đa cơ quan và dẫn đến tử vong.
Ngành y tế khuyến cáo người dân tuyệt đối không thu hái, sử dụng các loại nấm mọc hoang trong rừng hoặc ngoài tự nhiên khi chưa xác định rõ nguồn gốc. Khi xuất hiện các triệu chứng như đau bụng, nôn ói, tiêu chảy sau khi ăn nấm, cần nhanh chóng đưa người bệnh đến cơ sở y tế gần nhất để được cấp cứu kịp thời.
Theo thống kê của ngành y tế địa phương, từ đầu mùa mưa đến nay, trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng đã ghi nhận hàng chục trường hợp ngộ độc thực phẩm liên quan đến việc ăn nấm tự hái trong rừng. Đây là thời điểm các loại nấm phát triển mạnh, tiềm ẩn nhiều nguy cơ đối với người dân nếu chủ quan trong việc thu hái và sử dụng.