Bí thư Tỉnh ủy Lâm Đồng làm việc với Đảng bộ Trường Đại học Đà Lạt

NGỌC NGÀ 14:46, 15/11/2023

(LĐ online) - Sáng 15/11, đồng chí Trần Đức Quận - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí Thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đã làm việc với Đảng bộ Trường Đại học Đà Lạt về tình hình thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XI và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Trường lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2020 – 2025; kết quả thực hiện nhiệm vụ năm 2023.

Quang cảnh buổi làm việc

Cùng tham dự có các đồng chí: Nguyễn Trọng Ánh Đông - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy; Đặng Đức Hiệp – Ủy viên Ban Thường vụ, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm traTỉnh ủy; Bùi Thắng – Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; Võ Ngọc Hiệp - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng đại diện lãnh đạo các sở, ngành thuộc tỉnh.

Đảng bộ Trường Đại học Đà Lạt là đảng bộ cơ sở trực thuộc Tỉnh ủy Lâm Đồng. Đảng bộ hiện có 206 đảng viên; trong đó, có 21 đảng viên là sinh viên, sinh hoạt trong 22 chi bộ trực thuộc (5 chi bộ phòng ban, 15 chi bộ khoa chuyên môn và 2 chi bộ sinh viên) và 2 ban (Ủy ban Kiểm tra và Ban Tuyên giáo).

Các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy tham dự buổi làm việc
Đại diện lãnh đạo các sở, ngành tham dự buổi làm việc

Đồng chí Lê Minh Chiến – Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Trường Đại học Đà Lạt cho biết: Trong nửa đầu nhiệm kỳ, Đảng bộ Trường đã hoàn thành hầu hết các mục tiêu đề ra.

Nổi bật là tình hình chính trị tư tưởng trong Trường ổn định, đội ngũ cán bộ, đảng viên, viên chức đoàn kết, yên tâm công tác, nỗ lực làm tốt công tác chuyên môn, tích cực nghiên cứu, học tập, rèn luyện. An ninh chính trị, trật tự an toàn cơ quan được giữ vững, không để xảy ra tình trạng sinh viên bị ảnh hưởng bởi các thế lực thù địch, nhất là trên mạng xã hội.

Đồng chí Lê Minh Chiến – Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Trường Đại học Đà Lạt báo cáo tại buổi làm việc

Kết quả tuyển sinh hàng năm cao; chất lượng đào tạo được nâng lên với 80% sinh viên ra trường có việc làm và cung cấp nguồn nhân lực rất lớn cho tỉnh (10%); hoạt động nghiên cứu khoa học, hợp tác quốc tế, công tác tạp chí được phát triển và đi vào chiều sâu tạo những nền tảng vững chắc cho lộ trình quốc tế hoá; công tác thanh tra, kiểm định trong giáo dục được tiến hành đúng quy định; hoạt động quản trị của Trường ngày càng chuyên nghiệp, tinh gọn, hiệu quả; cơ sở vật chất, cảnh quan của Trường được đầu tư hiện đại ngang tầm nhiệm vụ; đời sống vật chất, tinh thần của cán bộ, giảng viên và người lao động được nâng lên.

Đảng ủy và các chi bộ đã làm tốt công tác kiểm tra, giám sát; từng bước nâng cao chất lượng sinh hoạt của các chi bộ. Các đoàn thể hoạt động hiệu quả. Sự đoàn kết, thống nhất trong toàn Đảng bộ được nâng cao. Trường Đại học Đà Lạt đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ 3 năm liền.

Riêng năm 2023, Đảng ủy Trường đã thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị được giao.

Chất lượng sinh hoạt chi bộ được nâng cao; 100% đảng viên thực hiện đăng ký cam kết, tu dưỡng, phấn đấu, rèn luyện năm 2023, nội dung cam kết gắn thực hiện Chỉ thi 05 với thực hiện Nghị quyết Trung ương 4; nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của tổ chức cơ sở đảng và chất lượng đội ngũ cán bộ, đảng viên; góp phần giáo dục, rèn luyện đạo đức, nâng cao phẩm chất và năng lực đội ngũ cán bộ đảng viên; nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, viên chức. Đảng bộ Trường được Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen về thành tích trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh giai đoạn 2021-2023.

Công tác xây dựng tổ chức Đảng trong sạch, vững mạnh được gắn với xây dựng, củng cố chính quyền, các đoàn thể chính trị - xã hội và tổ chức các phong trào thi đua. Công tác kết nạp đảng được thực hiện đảm bảo. Tổ chức thành công Hội thi Bí thư chi bộ giỏi năm 2023 và Hội thi Sân khấu hóa về học tập làm theo tư tưởng đạo đức phong cách Hồ Chí Minh năm 2023. Lãnh đạo, chỉ đạo toàn diện, hiệu quả công tác chuyên môn. Tất cả các lĩnh vực chuyên môn đào tạo, nghiên cứu khoa học, hợp tác quốc tế, công tác sinh viên, kiểm định chất lượng, cơ sở vật chất, cảnh quan môi trường… đều đạt kết quả tốt.

Dịp này, Hiệu trưởng Trường Đại học Đà Lạt cũng đã nêu rõ những tồn tại của Đảng bộ Trường và đề xuất, kiến nghị tới đồng chí Bí thư Tỉnh ủy một số vấn đề khó khăn, vướng mắc của nhà Trường.

Tại buổi làm việc, Bí thư Tỉnh ủy đã yêu cầu phía Trường Đại học Đà Lạt trao đổi thêm các vấn đề về việc nâng cao chất lượng sinh hoạt tại các chi bộ; tỷ lệ kết nạp đảng viên mới, nhất là đảng viên trong sinh viên còn thấp dù tuyển sinh cao; tỷ lệ sinh viên ra trường có việc làm nói chung và sự đóng góp nguồn nhân lực cho tỉnh; hoạt động của Hội đồng Trường đóng góp như thế nào cho Trường Đại học Đà Lạt và cần hỗ trợ như thế nào; các vấn đề liên quan đến việc đăng ký, quản lý lao động nước ngoài làm việc tại Trường.

Trên cơ sở các ý kiến trao đổi, các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã trực tiếp trả lời các vấn đề đặt ra và đưa ra những gợi ý để Trường Đại học Đà Lạt có hướng thực hiện. Đồng thời, cũng đã chỉ ra những hạn chế của Trường Đại học Đà Lạt trong thực hiện công tác phát triển đảng viên; công tác tư tưởng trong sinh viên; công tác đào tạo sinh viên ngành sư phạm; tính chủ động trong thực hiện công tác nghiên cứu khoa học gắn với sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh; về việc chủ động xây dựng mối quan hệ và sự liên kết với các sở, ngành, địa phương cũng như tăng cường mối liên kết giữa nhà trường và xã hội; phát triển các trường đại học thành viên để tiến tới xây dựng Đại học Đà Lạt; xây dựng Trường thành điểm đến hấp dẫn để tham quan, nghiên cứu, học tập… Đại diện UBND tỉnh cũng đã trực tiếp trả lời những đề xuất, kiến nghị của Trường.

Đồng chí Trần Đức Quận - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh kết luận buổi làm việc

Kết luận buổi làm việc, đồng chí Trần Đức Quận đánh giá cao kết quả thực hiện nhiệm vụ của Trường Đại học Đà Lạt qua 3 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XI và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Trường Đại học Đà Lạt lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2020 – 2025.

Trong thời gian tới, Bí thư Tỉnh ủy đề nghị Đảng bộ Trường Đại học Đà Lạt tiếp tục làm tốt hơn nữa công tác xây dựng đảng. Tiếp tục làm tốt công tác tư tưởng, tạo sự ổn định an ninh chính trị trong nhà trường. Phát huy vai trò tiên phong, gương mẫu của các đồng chí trong cấp ủy, nhất là vai trò người đứng đầu. Tiếp tục phát huy vai trò lãnh đạo của cấp ủy, vai trò của từng cán bộ, đảng viên – nhân tố quyết định việc thực hiện thắng lợi mọi nhiệm vụ của Trường. Xây dựng quy chế làm việc chặt chẽ, rõ ràng, tạo sự đồng thuận trong thực hiện nhiệm vụ chung. Tăng cường thực hiện chặt chẽ công tác kiểm tra, giám sát. Khuyến khích cán bộ, đảng viên, giảng viên, công nhân viên, sinh viên tham gia góp ý, phản biện, hiến kế trên tinh thần xây dựng với các nhiệm vụ của Đảng bộ và của nhà Trường. Đồng thời, chủ động rà soát lại toàn bộ hoạt động của Đảng bộ để kịp thời khắc phục những hạn chế, thiếu sót.

Đồng chí cũng đề nghị Trường Đại học Đà Lạt thực hiện các nhiệm vụ với quyết tâm cao nhất và sự chuẩn bị kỹ lưỡng để đến năm 2030 trở thành Đại học Đà Lạt. Trong đó, chú trọng tới chất lượng đào tạo để đảm bảo nguồn nhân lực trong và ngoài tỉnh phù hợp với nhu cầu, điều kiện trong tình hình mới. Đẩy mạnh công tác sáng tạo, nghiên cứu các đề tài khoa học có tính ứng dụng cao và chủ động liên kết với các sở, ngành của tỉnh. Xem xét tạo ra những sân chơi bổ ích cho sinh viên để khuyến khích sáng tạo, nâng cao chất lượng học tập và quản lý tốt lực lượng sinh viên.

Đồng chí Võ Ngọc Hiệp - Phó Chủ tịch UBND tỉnh trả lời các kiến nghị của Trường Đại học Đà Lạt
Đồng chí Nguyễn Trọng Ánh Đông - Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy phát biểu tại buổi làm việc
Đồng chí Bùi Thắng – Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy phát biểu tại buổi làm việc
Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo trả lời các vấn đề liên quan đến sự phối hợp trong giải quyết việc làm cho sinh viên ngành sư phạm
Giám đốc Sở Nội vụ trả lời vấn đề về đăng ký, quản lý lao động nước ngoài làm việc tại Trường Đại học Đà Lạt
Đại diện lãnh đạo Sở Khoa học Công nghệ phát biểu ý kiến về việc phối hợp nghiên cứu khoa học giữa sở với trường
Các đồng chí lãnh đạo Trường Đại học Đà Lạt tham gia ý kiến tại buổi làm việc
Lãnh đạo tỉnh tặng hoa chúc mừng Trường Đại học Đà Lạt nhân ngày 20/11