Bảo Lộc: Cá chết trắng lồng, các hộ chăn nuôi thiệt hại nặng

HẢI ĐƯỜNG 17:38, 24/06/2024

(LĐ online) - Hàng chục lồng nuôi cá thương phẩm trên hồ Mai Thành (phường Lộc Tiến, TP Bảo Lộc) của 3 hộ dân có hiện tượng cá bị chết hàng loạt. Đa phần các loại cá bị chết đã gần đến kỳ thu hoạch nên gây thiệt hại nặng nề cho người nuôi. Các gia đình nuôi cá có nguy cơ trắng tay.

Các hộ dân nuôi cá tại hồ Mai Thành (phường Lộc Tiến) vớt cá chết chất đầy bao để bán cho người thu mua làm phân bón
Các hộ dân nuôi cá tại hồ Mai Thành vớt cá chết vào bao để bán cho người thu mua làm phân bón

Trong 3 ngày nay, tại TP Bảo Lộc, liên tục xảy ra mưa dầm khiến tình trạng cá nuôi lồng của 3 hộ dân tại hồ Mai Thành bị chết hàng loạt và chưa có dấu hiệu dừng lại.

Theo ghi nhận, tại hồ Mai Thành hiện có 3 hộ nuôi với hơn 50 lồng cá các loại như trắm cỏ, rô phi, chép và diêu hồng. Trong đó, hộ ông Trần Văn Tiến (ngụ tại xã Lộc Châu) đang nuôi 33 lồng; hộ ông Trần Văn Tĩnh (con ông Tiến) nuôi 12 lồng và hộ ông Trần Linh Giang (ngụ phường Lộc Tiến) nuôi 6 lồng.

Cá rô phi, diêu hồng của ông Trần Văn Tiến đã đến kỳ thu hoạch liên tục bị chết nổi trắng lồng nuôi
Cá rô phi, diêu hồng trong lồng nuôi của ông Trần Văn Tiến đã đến kỳ thu hoạch liên tục bị chết nổi trắng

Theo các hộ nuôi cá lồng tại đây, bà con hợp đồng thuê mặt nước hồ Mai Thành từ Trung tâm Nông nghiệp TP Bảo Lộc để đầu tư nuôi cá lồng từ nhiều năm nay. Năm nào cứ vào đầu mùa mưa cá cũng bị thiếu ôxy ngộp nước chết. Tuy nhiên, những năm trước tỷ lệ cá chết không đáng kể. Năm nay, do thời tiết nắng hạn kéo dài, nên khi trời mưa dầm kèm theo lượng axít cao đã làm cá bị thiếu ôxy ngộp chết hàng loạt.

Ông Trần Linh Giang ngậm ngùi chèo thuyền xung quanh các lồng cá bị chết chưa có dấu hiệu dừng lại
Ông Trần Linh Giang chèo xuồng kiểm tra, nhận thấy cá bị chết trong các lồng chưa có dấu hiệu dừng lại

Tình trạng cá lồng của bà con nuôi tại đây bắt đầu bị chết từ ngày 22/6, kéo dài đến hiện tại và vẫn đang tiếp diễn. Theo ông Trần Văn Tiến, có khoảng 60% sản lượng cá sắp đến kỳ thu hoạch thì xảy ra tình trạng chết hàng loạt.

Tính đến trưa 24/6, các loại cá của gia đình ông Tiến và con trai chết khoảng 15 tấn. Do lượng cá ngộp chết quá nhiều nên gia đình phải vớt liên tục cho vào bao tải để bán làm phân bón với giá chỉ vài ngàn đồng/kg.

Cá trắm cỏ các hộ dân nuôi tại hồ Mai Thành có trọng lượng từ 5 - 8 kg/con bị chết hàng loạt gây thiệt hại lớn
Cá trắm cỏ có trọng lượng từ 5 - 8 kg/con bị chết hàng loạt gây thiệt hại lớn

“Hiện tại, cá trắm đang bán với giá từ 85 – 90 ngàn/kg, cá rô phi và diêu hồng bán giá 45 – 47 ngàn đồng/kg. Ước tính tổng thiệt hại của tôi và gia đình con trai đã hơn 1 tỷ đồng. Tôi và con trai đã đầu tư hơn 3 tỷ đồng nuôi cá, phần lớn phải vay ngân hàng. Cá đang bị chết thế này thì nguy cơ gia đình bị trắng tay là khó tránh khỏi” – ông Trần Văn Tiến ngậm ngùi.

Còn ông Trần Linh Giang cho biết, ông nuôi 6 lồng cá thương phẩm, ước tính năm nay thu hoạch khoảng 15 tấn cá các loại. Thế nhưng, đến hiện tại đã có khoảng 6 - 7 tấn cá chết, gây thiệt hại hơn 250 triệu đồng. Đáng nói, lồng cá trắm cỏ và cá chép khoảng 2 tấn đã nuôi hơn năm nay, mỗi con đã có trọng lượng từ 5 – 8 kg đã bị chết hết.

Cá bị ngộp được người dân vớt bán để cứu vãn phần nào thiệt hại
Cá bị ngộp được người dân vớt bán để cứu vãn phần nào thiệt hại

Sau khi tiếp nhận thông tin, UBND phường Lộc Tiến đã có mặt để ghi nhận tình hình và báo cáo UBND TP Bảo Lộc để xác định rõ nguyên nhân cá chết; đồng thời, đề xuất hướng hỗ trợ cho người dân khắc phục hậu quả.