Đà Lạt: Khởi tố 2 bị can cho vay nặng lãi trên 400%/năm

CHÍNH THÀNH 18:03, 15/09/2023

(LĐ online) - Chiều 15/9, Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về Kinh tế và Chức vụ, Công an TP Đà Lạt cho biết, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Đà Lạt vừa có quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, lệnh tạm giam 2 bị can để điều tra về tội cho vay nặng lãi trong giao dịch dân sự.

 Lê Tư Đạt (áo đen) và Bùi Đình Tuấn khai nhận hành vi cho vay tín dụng đen tại địa bàn TP Đà Lạt
Lê Tư Đạt (áo đen) và Bùi Đình Tuấn khai nhận hành vi cho vay tín dụng đen tại địa bàn TP Đà Lạt

 Hai bị can bị khởi tố là Lê Tư Đạt (30 tuổi) và Bùi Đình Tuấn (21 tuổi), đều có hộ khẩu thường trú tỉnh Thanh Hoá và tạm trú tại TP Đà Lạt.

Theo thông tin từ Công an TP Đà Lạt, ngày 9/9, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Đà Lạt đã bắt quả tang Đạt và Tuấn đang có hành vi thu tiền gốc, lãi cho vay đối với bà T.T.V (ngụ Phường 4, Đà Lạt). 

Quá trình xác minh ban đầu, Công an Đà Lạt xác định 2 đối tượng trên có mối quan hệ xã hội cùng quê từ năm 2021. Cả Lê Tư Đạt và Bùi Đình Tuấn đều hoạt động cho vay tiền lãi, và cùng góp vốn để thực hiện việc cho vay tiền thu lãi chung. Ngoài ra, cả hai đều có hoạt động cho vay thu lãi riêng của cá nhân. 

Trong đó, Lê Tư Đạt khai nhận bắt đầu thực hiện việc cho vay tiền có lãi trên địa bàn TP Đà Lạt từ tháng 4/2023 và Bùi Đình Tuấn bắt đầu thực hiện việc cho vay từ tháng 12/2022 đến nay.

Thủ đoạn hoạt động của 2 đối tượng trên là thông qua các mối quan hệ quen biết sẽ tìm kiếm các khách hàng  có nhu cầu vay tiền. Việc cho vay có 2 hình thức vay trả góp (trả gốc và lãi) hằng ngày với số tiền tương đương 5%/khoản vay với thời gian từ 21 - 25 ngày/gói vay. Khi đưa tiền cho vay, 2 đối tượng thường khấu trừ trước một khoản tiền tương đương khoảng 3%/khoản vay gọi là tiền phí đi thu tiền và thu trước tiền trả góp 1 ngày là 5%/khoản vay. Do đó, người vay chỉ nhận được 92% của khoản tiền vay. Lãi suất cho vay là từ 30% - 37%/tháng, tương đương 360% - 444%/năm.

Hình thức thứ 2 là vay lãi đứng (chỉ trả tiền lãi, cho đến khi trả xong tiền gốc) và 10 ngày trả tiền lãi một lần tương ứng 10% số tiền vay, cho đến khi tất toán xong khoản vay. Lãi suất cho vay là 30%/tháng, tương đương 360%/năm.

Khi vay tiền, người vay không phải viết giấy vay tiền, mà Đạt và Tuấn thường chụp hình các giấy tờ tùy thân của người vay và quay video clip vay tiền kèm theo để làm tin. Việc quản lý hoạt động cho vay, đối tượng Đạt sử dụng điện thoại cá nhân làm phương tiện liên lạc và theo dõi về số người vay, thời gian vay, số tiền cho vay, số tiền gốc và lãi đã thu.

Trong thời gian từ tháng 4/2023 đến nay, Đạt đã cho 9 người vay tiền (trong đó góp vốn cho vay chung với Tuấn là 6 người và Đạt cho vay riêng 3 người) với số tiền gốc 832 triệu đồng với lãi suất cho vay là từ 30 - 37%/tháng, tương đương 360% - 444%/năm. Số tiền thu lợi bất chính là trên 167 triệu đồng.

Bùi Đình Tuấn đã cho 8 người vay tiền (trong đó góp vốn cho vay chung với Đạt là 6 người và Tuấn cho vay riêng 2 người) với số tiền gốc 147 triệu đồng lãi suất cho vay là từ 35 - 37%/tháng, tương đương 420% - 444%. Số tiền thu lợi bất chính của Tuấn trên 41 triệu đồng.

Lãnh đạo Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về Kinh tế và Chức vụ, Công an TP Đà Lạt cho biết, vụ việc đang được tiếp tục điều tra mở rộng. Đây là vụ tín dụng đen được triệt phá ngay trong ngày đầu tiên Công an TP Đà Lạt triển khai kế hoạch cao điểm tấn công trấn áp tội phạm về tín dụng đen trên địa bàn thành phố.