Bảo Lâm: Khu nhà 22 căn liền kề ngang nhiên xây dựng không phép

NGUYỄN QUÂN 09:15, 03/04/2024

(LĐ online) - Mặc dù đã bị chính quyền địa phương nhiều lần đình chỉ xây dựng, thế nhưng một khu nhà liền kề vẫn hiên ngang xây dựng không phép trên một quả đồi tại Thôn 10A (xã Lộc Thành, huyện Bảo Lâm). Điều đáng nói là tất cả các công trình xây dựng nói trên chưa bị cơ quan chức năng xử phạt vi phạm hành chính.

Khu biệt thự đồ sộ với 22 căn nhà xây dựng không phép tại Thôn 10A (xã Lộc Thành, huyện Bảo Lâm)
Khu nhà gồm 22 căn xây dựng không phù hợp quy hoạch tại Thôn 10A (xã Lộc Thành, huyện Bảo Lâm)

Khu nhà nói trên nằm cách trung tâm UBND xã Lộc Thành khoảng 5 km theo hướng đi lên núi Đại Bình. Xung quanh khu nhà này, hầu hết được bao bọc bởi vườn cà phê của người dân. Theo ghi nhận của chúng tôi, tại đây có tổng cộng 22 căn nhà (mỗi căn 1 trệt, 1 lầu) được xây dựng theo từng cặp.

Theo báo cáo của UBND xã Lộc Thành gửi UBND huyện Bảo Lâm thì tất cả các công trình xây dựng nói trên không phù hợp với quy hoạch xây dựng trên địa bàn xã. Khu nhà này do nhiều người đứng tên và thuê ông Đoàn Trí Khoa quản lý, trông coi việc thi công xây dựng.

Theo báo cáo này, hiện tại các giấy chứng nhận quyền sử dụng đất liên quan đã được chuyển đổi thành đất ở nông thôn. Tuy nhiên, tất cả các công trình xây dựng nói trên đều chưa được cấp có thẩm quyền cấp phép theo quy định.

Từ khi các công trình nói trên khởi công xây dựng, UBND xã Lộc Thành đã nhiều lần tiếp nhận thông tin phản ánh từ người dân địa phương và tiến hành kiểm tra, xử lý.

Đã nhiều lần bị chính quyền địa phương yêu cầu dừng thi công, nhưng 22 công trình vẫn hiên ngang xây dựng hoàn thiện
Chính quyền địa phương đã nhiều lần yêu cầu dừng thi công, nhưng 22 căn nhà vẫn được xây dựng hoàn thiện

Cụ thể, vào tháng 5/2023, khi các công trình vừa được khởi công xây dựng, từ phản ánh của người dân, UBND xã Lộc Thành đã có mặt kiểm tra và lập biên bản yêu cầu dừng thi công công trình; đồng thời, thông báo đến các chủ đất yêu cầu cung cấp các hồ sơ, thủ tục pháp lý liên quan đến các công trình xây dựng.

Tuy nhiên, trong thời gian này, các chủ đất vẫn không cung cấp được các hồ sơ, thủ tục pháp lý liên quan đến các công trình xây dựng nói trên.

Mặc dù chính quyền địa phương đã lập biên bản yêu cầu dừng thi công, nhưng đến tháng 10/2023, người dân tiếp tục phản ánh về tình trạng xây dựng trái phép tại khu vực nói trên. Sau đó, UBND xã Lộc Thành tiếp tục kiểm tra thì toàn bộ khu đất nói trên đã được xây dựng 22 căn nhà và đang trong quá trình hoàn thiện. 

Qua kiểm tra, UBND xã Lộc Thành đã có văn bản yêu cầu dừng thi công và mời ông Đoàn Trí Khoa (người quản lý các công trình xây dựng) đến trụ sở làm việc.

Các công trình xây dựng không phép được hoàn thiệp theo từng cặp, mỗi căn 1 trệt, 1 lầu đồ sộ, sang trọng
Các căn nhà được xây dựng liền kề, gồm 1 trệt và 1 lầu

Qua đối chiếu với quy hoạch chung xây dựng nông thôn mới tại xã Lộc Thành giai đoạn 2011 - 2020 thì khu vực nói trên không phù hợp để xây dựng. Còn quy hoạch chung xây dựng giai đoạn 2021 - 2030 thì khu vực này nằm trong dự kiến bổ sung vào quy hoạch xây dựng của địa phương. Tuy nhiên, hiện đang trong thời gian thực hiện, chưa được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Ông Đỗ Ngọc Cần - Chủ tịch UBND xã Lộc Thành (huyện Bảo Lâm), cho biết: “Nói về các quy định của pháp luật thì tất cả 22 công trình xây dựng nói trên đều sai phạm khi chưa được cấp phép xây dựng. Từ khi phát hiện các công trình xây dựng không phép, UBND xã đã nhiều lần lập biên bản yêu cầu dừng thi công. Tuy nhiên, trong quá trình làm việc, các chủ đất đều trốn tránh không hợp tác. 

Ông Đoàn Trí Khoa, người làm việc trực tiếp với UBND xã chỉ được ủy quyền trông coi, quản lý thi công xây dựng nên địa phương chưa thể lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính”.

Khu biệt thự đồ sộ xây dựng không phép chưa một lần bị xử phạt vi phạm hành chính nhưng vẫn vô tư tồn tại
Khu nhà gồm 22 căn xây dựng không phép nhưng chưa bị xử lý sai phạm

Ông Cần giải thích thêm: “Qua kiểm tra, UBND xã đã nhiều lần yêu cầu dừng thi công, nhưng chủ đầu tư vẫn lén lút xây dựng 22 công trình vi phạm vào các ngày nghỉ và các dịp lễ, tết gây khó khăn cho việc kiểm tra, ngăn chặn. Để xử lý các vi phạm nói trên, UBND xã Lộc Thành đã có báo cáo gửi UBND huyện Bảo Lâm để có phương án xử lý theo quy định của pháp luật”.

Hiện đang trong quá trình kiểm tra, xử lý của cơ quan chức năng huyện Bảo Lâm, nhưng việc thi công xây dựng tại đây vẫn diễn ra bình thường
Dù cơ quan chức năng đang kiểm tra, xử lý nhưng việc thi công xây dựng tại đây vẫn diễn ra bình thường

Sau khi tiếp nhận báo cáo của UBND xa Lộc Thành, ngày 21/3/2024, UBND huyện Bảo Lâm chỉ đạo và giao Phòng Kinh tế - Hạ tầng, Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện phối hợp với UBND xã Lộc Thành kiểm tra, xử lý vi phạm liên quan đến 22 công trình xây dựng nói trên theo quy định.

Tuy nhiên, theo ghi nhận của chúng tôi vào ngày 2/4, tất cả 22 căn nhà nói trên vẫn đang tiếp tục thi công hoàn thiện các hạng mục còn lại. Tại đây, hoạt động thi công vẫn diễn ra bình thường.