Quốc tế lên án vụ tấn công tại Rafah

06:37, 29/05/2024

Cộng đồng quốc tế đã chỉ trích mạnh mẽ cuộc không kích của Israel nhằm vào một khu lều trại của người Palestine lánh nạn tại thành phố Rafah, miền nam Dải Gaza. Trong dòng trạng thái đăng trên mạng xã hội, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres nhấn mạnh: “Hiện nay, không có nơi nào ở Gaza an toàn. Nỗi kinh hoàng này phải chấm dứt”.

Theo Liên hợp quốc, khoảng 1 triệu người chạy khỏi Rafah trong ba tuần qua
Theo Liên hợp quốc, khoảng 1 triệu người chạy khỏi Rafah trong ba tuần qua

Lực lượng Israel đã tiến hành vụ không kích nêu trên hôm 26/5. Theo số liệu của nhà chức trách Palestine, vụ tấn công đã khiến ít nhất 45 người Palestine thiệt mạng, trong đó có nhiều phụ nữ, trẻ em và người già.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu thừa nhận vụ việc là một “sự cố thảm họa”. Phát biểu trước Quốc hội Israel, ông Netanyahu cho biết, Israel đã sơ tán một triệu người dân có thể bị ảnh hưởng bởi chiến dịch quân sự tại thành phố Rafah. Ông cho biết giới chức trách đang điều tra và sẽ đưa ra kết luận về vụ việc. Nhận định cuộc không kích vào Rafah là “rất nghiêm trọng”, Thiếu tướng Yifat Tomer Yerushalmi, công tố viên quân sự hàng đầu của Israel cho biết, quân đội lấy làm tiếc về bất kỳ tổn hại nào đối với dân thường.

Yêu cầu tuân thủ phán quyết của ICJ

Cao ủy Liên hợp quốc về nhân quyền Volker Turk bày tỏ bàng hoàng trước vụ không kích của Israel và nêu rõ, hình ảnh từ khu vực lều trại của người Palestine rất khủng khiếp. Ông hối thúc Israel tuân thủ phán quyết của Tòa án Công lý quốc tế (ICJ) và chấm dứt chiến dịch quân sự tại Rafah. Cơ quan Liên hợp quốc về cứu trợ người tị nạn Palestine (UNRWA) mô tả những báo cáo về các cuộc tấn công nhằm vào dân thường đang tìm nơi trú ẩn ở Rafah là kinh hoàng.

Bộ Ngoại giao Qatar nhấn mạnh, cuộc tấn công mới nhất của Israel vào Rafah có thể cản trở các nỗ lực hòa giải nhằm đạt được thỏa thuận ngừng bắn và trao đổi con tin với lực lượng Hamas. Saudi Arabia cũng phản đối vụ tấn công, mô tả đây là sự việc vô cùng nghiêm trọng.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron kêu gọi Israel lập tức dừng chiến dịch tại Rafah, tôn trọng đầy đủ luật pháp quốc tế. Các nước thành viên EU cũng đã nhất trí triệu tập một cuộc họp để yêu cầu Israel giải thích về cuộc tấn công ở Rafah bất chấp phán quyết của ICJ yêu cầu tạm dừng mọi hoạt động quân sự tại đây.

Mỹ kêu gọi Israel thực hiện mọi biện pháp phòng ngừa để bảo vệ dân thường. Phía Mỹ khẳng định đang tích cực phối hợp với Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) và các đối tác trên thực địa để đánh giá tình hình. Chính phủ Canada thông báo sẽ cấp thị thực nhập cư cho 5.000 người dân ở Gaza, tăng năm lần so với mức cam kết hiện nay. Bộ trưởng Nhập cư Canada Marc Miller nêu rõ, quyết định trên cho phép Canada chuẩn bị sẵn sàng để giúp đỡ thêm nhiều người dân Gaza khi có thể.

Trong khi đó, Liên minh châu Âu (EU) đã nhất trí về nguyên tắc khôi phục phái bộ dân sự của khối này tại thành phố Rafah. Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại của EU Josep Borrell bày tỏ tin tưởng kế hoạch kích hoạt lại phái bộ ở Rafah có thể đóng vai trò hữu ích trong việc hỗ trợ người dân vào và ra khỏi Gaza. Tuy nhiên, nhà ngoại giao EU cũng lưu ý kế hoạch này phải được thực hiện với sự nhất trí của Chính quyền Palestine, Ai Cập và cả Israel.

Đáp lại, Chính quyền Palestine thông báo sẵn sàng phối hợp lập tức để mở lại cửa khẩu biên giới Rafah giữa Gaza và Ai Cập theo thỏa thuận ký năm 2005 về việc quản lý các cửa khẩu.

Căng thẳng Israel-Ai Cập

Ai Cập đã chỉ trích vụ không kích của Israel vào trại tị nạn ở thành phố Rafah, cho đây là cuộc tấn công có chủ ý. Tuy nhiên, Cairo vẫn tiếp tục các nỗ lực hòa giải cùng với Qatar và Mỹ nhằm đạt được thỏa thuận giữa Israel và Hamas về một lệnh ngừng bắn ở Gaza. Theo một số nguồn tin, các cuộc đàm phán giữa các nhà hòa giải với Israel và Hamas sẽ được nối lại vào tuần tới. Trong khi đó, có nguồn tin cho biết, Hamas thông báo với các nhà trung gian sẽ không tham gia bất cứ cuộc đàm phán nào về thỏa thuận ngừng bắn và trao đổi tù nhân sau vụ tấn công của Israel tại Rafah.

Ai Cập đã tăng cường lực lượng ở bán đảo Sinai, gần khu vực biên giới với Gaza và Israel, đồng thời đặt các lực lượng quân đội và an ninh trong tình trạng báo động cao. Một nguồn tin cấp cao của Ai Cập nói rằng, Cairo đã cảnh báo về rủi ro đối với sự an toàn của các nhân viên an ninh và binh sĩ quân đội nước này đang được triển khai ở biên giới với Gaza. Cảnh báo này được đưa ra sau khi một binh sĩ Ai Cập thiệt mạng trong vụ nổ súng ở cửa khẩu biên giới Rafah ngày 27/5. Điều tra ban đầu cho thấy đã xảy ra một cuộc đọ súng giữa quân đội Israel và lực lượng vũ trang người Palestine. Vụ đọ súng đã khiến lực lượng an ninh Ai Cập buộc phải triển khai các biện pháp bảo vệ và ứng phó tình huống đe dọa an ninh.

(Theo nhandan.com.vn)