Nhầm lẫn phim chụp X-Quang, một bệnh nhân bị mổ nhầm

CHÍNH THÀNH 18:02, 21/02/2024

(LĐ online) - Chiều 21/2, đại diện Bệnh viện Đa khoa Lâm Đồng thông tin ca phẫu thuật nội soi một bệnh nhân tới từ huyện Lâm Hà chiều hôm qua do có sự nhầm lẫn về phim chụp X-Quang nên ê kíp phẫu thuật nội soi đã để xảy ra sai sót đáng tiếc. 

Bệnh viện Đa khoa Lâm Đồng

Phản ánh với Báo Lâm Đồng Online ngày 21/2, bà Nguyễn Thị Hữu (59 tuổi, ngụ tại xã Hoài Đức, huyện Lâm Hà) cho biết: Sáng 20/2, bà đưa chồng là ông Nguyễn Hồng Hải (61 tuổi) đến Bệnh viện Đa khoa Lâm Đồng để khám bệnh. Ông Hải có tiền sử bệnh sỏi thận hơn 10 năm nay, đã được mổ, tán sỏi 2 lần và gần đây ông có dấu hiệu đau, tái phát bệnh trở lại.

Bà Hữu cho biết đã đưa chồng đi chụp X-Quang bụng tại Trung tâm Y tế huyện Lâm Hà và được các bác sĩ khuyên đưa lên Bệnh viện Đa khoa Lâm Đồng để chẩn đoán tình trạng sỏi thận chính xác hơn để có chỉ định phù hợp.

Sáng 20/2, sau khi làm các thủ tục nhập viện tại Bệnh viện Đa khoa Lâm Đồng, ông Hải được chỉ định chụp chẩn đoán bằng X-Quang và siêu âm. Tới trưa  cùng ngày, một bác sĩ thông báo kết quả chụp X-Quang cho thấy trong bụng ông Hải còn ống nhựa dài khoảng 30cm cần phải tiểu phẫu nội soi để rút ra.

Do phim X-Quang của một bệnh nhân có ống nhựa trong ổ bụng bị trả nhầm cho bệnh nhân Nguyễn Hồng Hải nên ê kíp thực hiện ca phẫu thuật nội soi nhầm

“Mặc dù rất lăn tăn trước kết quả chụp X-Quang này vì khoảng 10 ngày trước, kết quả chụp phim tại Trung tâm Y tế huyện Lâm Hà cho thấy bụng chồng tôi bình thường, không hề có ống nhựa nằm trong ổ bụng. Tuy nhiên, do bác sỹ chỉ định phải mổ gấp nên chồng tôi đồng ý theo bác sĩ. Sau khoảng nửa giờ vào phòng mổ, các bác sĩ không tìm thấy ống nhựa trong ổ bụng chồng tôi nên mới biết là có sự nhầm phim siêu âm của người khác. Tới trưa ngày 21/2, lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa Lâm Đồng đã chính thức gọi điện cho người nhà gia đình bà để xin lỗi về việc ê kíp thực hiện có sự nhầm lẫn phim X-Quang nên đã phẫu thuật nội soi lấy ống nhựa trong bụng nhầm đối với chồng bà" - bà Hữu cho biết.

Liên quan tới sự việc hi hữu nêu trên, đại diện Bệnh viện Đa khoa Lâm Đồng xác nhận ê kíp ca phẫu thuật nội soi để xảy ra sai sót do trả nhầm kết quả chụp phim X-Quang cho một bệnh nhân khác. Sau khi nắm bắt thông tin, trong sáng 21/2, Bệnh viện đã họp các phòng ban để làm rõ sai sót đối với các cá nhân liên quan.

“Trong sáng mai, lãnh đạo Bệnh viện, đại diện phòng ban và các cá nhân liên quan ca phẫu thuật nội soi để xảy ra sai sót sẽ xuống tận nhà bệnh nhân Nguyễn Hồng Hải tại xã Hoài Đức để xin lỗi trực tiếp tới ông và gia đình. Chúng tôi sẽ thăm khám, theo dõi và chăm sóc sức khỏe cho bệnh nhân Hải và chịu mọi phí tổn liên quan đến khi ông bình phục” - lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa Lâm Đồng thông tin. 


Từ khóa:

lâm đồng