Giữ rừng trên đèo cao

TỨ ĐỨC 00:03, 02/04/2024

Hiện nay, Ban Quản lý Rừng phòng hộ (QLRPH) Nam Huoai (huyện Đạ Huoai) đang quản lý 17.509 ha rừng; Ban có 2 trạm chính là Trạm quản lý, bảo vệ rừng (QLBVR) Bà Gia và Trạm QLBVR đèo Bảo Lộc. Đèo Bảo Lộc dài hơn 10 km trên Quốc lộ 20, thuộc địa bàn huyện Đạ Huoai và TPBảo Lộc. Mùa khô hạn này, nhiệm vụ canh giữ rừng trên đèo cao vô cùng vất vả, trong khi đó lực lượng tại Trạm lại tương đối mỏng.

Cả ngày lẫn đêm, lực lượng Trạm QLBVR đèo Bảo Lộc đều túc trực để bảo vệ 
những cánh rừng mãi xanh
Cả ngày lẫn đêm, lực lượng Trạm QLBVR đèo Bảo Lộc đều túc trực để bảo vệ những cánh rừng mãi xanh

Hiện nay, Trạm QLBVR đèo Bảo Lộc được giao nhiệm vụ quản lý khoảng 8.000 ha rừng, chia thành 9 tiểu khu. Địa bàn rộng, địa hình lại phức tạp, tính trung bình mỗi người ở đây quản lý khoảng 2.000 ha. Trạm có 4 thành viên đều là những người có thâm niên trong công tác lâm nghiệp, QLBVR.   

Ông Võ Trường Chinh - Trạm trưởng Trạm QLBVR đèo Bảo Lộc cho biết: Khu vực rừng được giao cho Trạm bảo vệ hầu như còn nguyên sinh với nhiều loại gỗ quý hiếm. Dù có nhiều khó khăn, lực lượng còn mỏng, tuy nhiên chúng tôi luôn nêu cao tinh thần, trách nhiệm, quyết tâm không để lâm tặc, các đối tượng thực hiện các hành vi phá rừng, săn bắt động vật hoang dã; không để xảy ra cháy rừng. 

Mùa khô hạn này, trước nguy cơ có thể xảy ra cháy rừng bất cứ lúc nào; Trạm đã phân công, cắt cử cán bộ nhân viên kết hợp cùng với một số thành viên của Ban Chỉ huy Quân sự huyện Đạ Huoai, các hộ nhận giao khoán QLBVR, Ban Lâm nghiệp thị trấn Đạ M’ri túc trực 24/24 giờ.

Cán bộ, nhân viên được phân công trực tại chốt sẽ sinh hoạt, ngủ nghỉ ở chốt QLBVR được xây dựng trên đèo Bảo Lộc. Chuẩn bị sẵn sàng các phương tiện để đảm bảo nguyên tắc chữa cháy 4 tại chỗ: chỉ huy tại chỗ, lực lượng tại chỗ, phương tiện tại chỗ và vật tư hậu cần tại chỗ.

Từ đầu năm đến nay, người lang thang trên đèo đã gây ra 6 điểm cháy, người thì dùng bật lửa, có người còn quấn cả đuốc để đốt. Rất may, lực lượng của Trạm thường xuyên tuần tra, kiểm tra trên tuyến đường đèo cả ngày lẫn đêm nên kịp thời phát hiện, phối hợp cùng các lực lượng khác để dập tắt các điểm cháy. Thời điểm người lang thang đốt thảm thực vật, tre lồ ô, lau lách trên đèo là đêm khuya, khoảng 2 giờ, 3 giờ sáng. Trước tình trạng này, Trạm phải cử lực lượng chạy xe máy rong ruổi cả đêm khắp tuyến đèo để kịp thời phát hiện, dập tắt những đám cháy do người lang thang gây ra. Mỗi đêm, trên cung đường đèo Bảo Lộc lực lượng phải vòng đi, vòng lại trung bình khoảng 100 km để kiểm tra, giám sát. 

Ông Võ Trường Chinh cho biết thêm, các thảm thực vật, tre lồ ô, lau lách sát bên chân đèo rất dày, nguy cơ bắt lửa rất cao. Chính vì vậy, lực lượng ở đèo thường xuyên đến các điểm nghỉ ngơi, cà phê trên đèo để tuyên truyền, nhắc nhở người dân không vứt tàn thuốc lá bừa bãi; đặc biệt hơn đèo Bảo Lộc thường có người đốt hương, vàng mã nên lực lượng chúng tôi phải hướng dẫn, túc trực nhằm không để xảy ra các điểm cháy. 

Phó Ban Lâm nghiệp thị trấn Đạ M’ri, ông Lại Xuân Lực thông tin: Vì địa bàn quản lý tương đối rộng, lại có địa hình phức tạp nên trong các chuyến tuần tra rừng, các lực lượng phối hợp của chúng tôi thường ăn núi, ngủ rừng từ 3 đến 4 ngày. Dù vất vả nhưng chúng tôi đều quyết tâm vì những cánh rừng mãi xanh, không để xảy ra các vụ việc liên quan đến phá rừng, cháy rừng, săn bắt động vật hoang dã. Nhờ những cuộc tuần tra, kiểm tra thường xuyên như thế này, nên mọi hành vi vi phạm lâm luật đều được phát hiện, xử lý kịp thời.

Một tín hiệu đáng mừng được Trạm QLBVR đèo Bảo Lộc và Ban Lâm nghiệp thị trấn Đạ M’ri cho biết là những điểm nóng về phá rừng trước đây ở khu vực đơn vị quản lý giờ đã không còn. Người dân địa phương viết đơn xin vào các Tổ giao khoán QLBVR ngày càng nhiều. Một số người trước đây có hành vi phá rừng giờ đã thay đổi hẳn nhận thức, tích cực hành động bảo vệ rừng, tham gia các Tổ giao khoán QLBVR. Các hộ dân cũng cam kết, thực hiện đúng các nội dung về không lấn chiếm đất rừng. 

Anh K’Lợi, là một trong số những hộ dân ở địa phương nhận giao khoán QLBVR, mùa khô hạn này anh rất tích cực cùng Trạm QLBVR đèo Bảo Lộc tăng cường tuần tra, kiểm tra rừng dọc tuyến đèo. Anh K’ Lợi tâm sự: Nhận giao khoán QLBVR, gia đình mình cũng có thêm một nguồn thu nhập, qua đó giúp cải thiện đời sống hằng ngày. Mặt khác, từ bao đời nay, bà con đồng bào DTTS mình luôn sống cộng sinh với rừng, yêu thiên nhiên, yêu núi đồi nên phải quyết tâm giữ gìn. 

Tại Trạm QLBVR đèo Bảo Lộc, cán bộ, nhân viên cùng các lực lượng đã và đang thực hiện chế độ trực 24/24. Vượt lên những vất vả, ai ai cũng nở nụ cười hạnh phúc khi những cánh rừng vẫn xanh thăm thẳm.