Đốt cỏ gây cháy dây cáp viễn thông

NGUYỄN NGHĨA 07:47, 23/02/2024

(LĐ online) - Chiều 22/2, một vụ đốt cỏ ở vườn cà phê khu vực thôn Đa Đum, xã Đạ Sar, huyện Lạc Dương, cạnh tỉnh lộ 723 thuộc tiểu khu 118 đã gây cháy hệ thống cáp viễn thông của VNPT và Viettel. 

Cỏ bốc cháy dữ đội đã cháy làm rụng cả hệ thống dây cáp quang

Theo người dân địa phương, vụ cháy do một người đàn ông đã đốt cỏ trong vườn cà phê bỏ hoang lâu ngày. Do trời gió mạnh và nắng gay gắt, đám cháy đã lan nhanh và bùng phát dữ dội, đến mức đã cháy chạm vào hệ thống dây cáp quang treo trên cột điện đi qua khu vực này. Điều này đã gây ảnh hưởng đến đường cáp quang của nhà mạng VNPT và Viettel, khiến toàn bộ hệ thống sóng 3G và 4G của VNPT ở khu vực Đạ Sar và Đạ Nhim bị mất kết nối.

Công nhân kỹ thuật của Viettel phải đến hiện trường vụ cháy để triển khai khắc phục sự cố mạng Viettel

Ngay sau khi nhận thông tin về sự cố, hàng chục cán bộ và nhân viên kỹ thuật của VNPT ở trụ sở chính tại Đà Lạt đã được tăng cường cùng với một nhóm công nhân kỹ thuật địa bàn đã đến hiện trường để khắc phục tình hình.

Đến khoảng 5 giờ chiều cùng ngày, mạng 3G và 4G đã được khôi phục tạm thời. Tuy nhiên, các kỹ thuật viên cho biết công việc hoàn thiện và kiểm tra hệ thống sẽ tiếp tục được thực hiện để đảm bảo mạng hoạt động ổn định.

Những vụ cháy gây cháy cáp quang như thế này phía công ty VNPT cho biết lây nay vẫn đang phải tự bỏ chi phí và nhân công ra khắc phục
Công nhân kỹ thuật của VNPT xử lý sự cố do cháy cỏ làm đứt cáp quang, mất soáng 3G, 4G toàn bộ khu vực Đạ Sar và Đạ Nhim

Đáng lưu ý là trong thời gian gần đây, thành phố Đà Lạt và Lạc Dương đã liên tiếp xảy ra nhiều vụ cháy rừng do đốt thực bì và đốt cỏ vườn ở ven rừng. Những vụ cháy này không chỉ gây ảnh hưởng lớn đến môi trường mà còn gây thiệt hại nghiêm trọng đến các hạ tầng viễn thông. Công nhân của VNPT đã chia sẻ rằng, từ trước Tết đến nay, họ đã phải đi kéo lại cáp quang và xử lý các sự cố tương tự trên chục lần chủ yếu là do các vụ đốt thực bì gây ra. Điều này không chỉ gây mất sóng và gián đoạn dịch vụ viễn thông mà còn đe dọa đến an toàn lưới điện và giao thông.

Việc đốt cỏ và đốt thực bì gây cháy dây cáp quang là hành vi vi phạm pháp luật và gây nguy hiểm cho cộng đồng. Các cơ quan chức năng cần tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm và tăng cường công tác tuyên truyền để ngăn chặn các hành vi này.