Với các hoạt động tiếp cận cơ bản nhất trong 15 ngày đầu nhập ngũ đã kịp “phủ” lên mình những chàng trai tuổi đôi mươi chút nắng gió thao trường, sự bỡ ngỡ rụt rè, pha lẫn cảm xúc tự hào trong màu áo lính.

 

Được tuyển chọn trong số 1.103 tân binh trên địa bàn tỉnh, 70 tân binh đóng quân tại doanh trại Trung đoàn Bộ binh 994 - Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Lâm Đồng đang có 15 ngày đầu tiên trải nghiệm trong màu áo lính trước khi bước vào khoá huấn luyện chính thức dành cho một chiến sĩ thực thụ.

 

5 giờ 30 phút, hồi chuông báo thức vang lên, không khí khẩn trương xuất hiện phá tan bầu không khí vắng lặng. Những gương mặt còn đang ngái ngủ phút chốc như bừng tỉnh, nhanh chóng bắt đầu 11 chế độ trong ngày của một quân nhân.

 
Cẩn thận vuốt đi vuốt lại tấm chăn, màn còn thơm mùi vải mới, tân binh Võ Phương Bảo Khánh (Tiểu đội 3, Trung đội 1, Tiểu đoàn 1) vẫn còn khá loay hoay để có thể gấp chăn sao cho thật vuông vức. Đây được đánh giá là một trong những phần khó nhưng cũng là cách rèn luyện cho các chiến sĩ tính cẩn thận, tỉ mỉ trong sắp xếp nội vụ; đồng thời, là nền tảng để rèn luyện cho các em tính kỷ luật trong mọi công việc. 
 

 

20 tuổi, lần đầu tiên “ép” mình vào khuôn khổ, tâm trạng Khánh có nhiều xáo trộn. Khánh chia sẻ: “Mọi thói quen thay đổi nên những ngày đầu tiên em cảm thấy vô cùng bỡ ngỡ. Tuy nhiên, được sự chỉ bảo của tiểu đội trưởng cũng như chỉ huy trung đội, em đã nhanh chóng làm quen với môi trường”.

 

Đây cũng là lần đầu tiên Khánh ở xa gia đình lâu ngày đến thế. Với Khánh, việc được chọn huấn luyện ở tại Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh là một niềm vui lớn vì được ở gần nhà, cha mẹ thuận tiện lên thăm khi có dịp. Chính vì thế mà ngày tiễn em lên đường, thay vì những giọt nước mắt, cha mẹ đã vẫy tay tạm biệt với nụ cười đầy hi vọng.

 
“Bố mẹ cũng chỉ dặn dò em cố gắng, chịu khó thực hiện nghiêm tác phong và kỷ luật quân đội. Gia đình em ủng hộ hết lòng trong chuyện này bởi tin rằng chắc chắn sẽ thấy con mình trưởng thành hơn, ra dáng người lớn hơn ngày trở về” - Khánh tâm sự.
 

 

Những ngày đầu quân ngũ, những anh chàng tân binh còn lóng ngóng, vụng về trong từng công việc như sắp xếp, căn chỉnh nội vụ, tập thể dục, rèn luyện thể lực… cho đến cách xưng hô, chuyện trò, đến việc ăn uống, giờ giấc ngủ nghỉ và phải từ bỏ nhiều thói quen trước đây. 
 
“Trước đây thì mình làm gì cũng được nhưng khi bước vào môi trường quân đội với kỷ cương, kỷ luật nghiêm khắc thì bản thân em đã học được rất nhiều điều. Từ việc tự chăm sóc bản thân cho đến việc hòa đồng trong môi trường tập thể. Mọi người cũng giúp đỡ nhau thực hiện các nhiệm vụ được giao theo đúng quy định. Tuy vẫn có những lúc nhớ nhà nhưng có anh em, bạn bè ở đây nên cũng nguôi ngoai được phần nào” - Tân binh K’Sess (Tiểu đội 1, Trung đội 1) chia sẻ.
 
 
Đại úy Hoàng Đức Tài - Chính trị viên Đại đội 1 cho hay, trước khi bước vào giai đoạn huấn luyện chính thức, các chiến sỹ mới sẽ phải làm quen với các chế độ ngày, tuần và việc sắp đặt trật tự nội vụ vệ sinh như chăn màn, quần áo, giày, dép. Điều phấn khởi là hầu hết các chiến sĩ mới kịp thay đổi thói quen, bắt nhịp với cuộc sống mới.
 
Vượt lên những bỡ ngỡ, khó khăn ban đầu, với quyết tâm và khí thế mới, những tân binh hôm nay quyết tâm rèn luyện để hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ, xứng đáng với niềm mong mỏi, kỳ vọng của địa phương, gia đình; đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ xây dựng, bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới.
 

 

Tập trung nghe giảng bài
Tập trung nghe giảng bài
 
Trên những gương mặt non nớt ngày nào đã phảng phất nỗi lo âu. Người thì lo ngày về tóc cha thêm sợi bạc, người thì nghĩ đến một mình mẹ ở nhà phải vất vả gánh gồng nỗi mưu sinh. Thế nhưng, khi bước vào giờ huấn luyện, tất cả cùng chung một ý chí, trong ánh mắt ai nấy vẫn sáng mãi một niềm tin. 
 
So với những người khác, nỗi buồn và sự lo lắng dường như bao trùm nhiều hơn bởi trước ngày lên đường ít hôm, K’Sess nhận tin người vợ trẻ ở nhà đã mang thai. “Nhớ lắm chứ ạ. Nhưng nhớ thì cứ nhớ, nhiệm vụ vẫn cứ phải hoàn thành. Đặc biệt là không để ảnh hưởng đến đồng đội của mình” - K’Sess chia sẻ.
 
 
https://youtu.be/LuQ6WFG8ZK0
 
K’Sess là một trong số ít thanh niên DTTS ở huyện Di Linh tình nguyện viết đơn lên đường nhập ngũ năm nay. Với vai trò là Bí thư Đoàn xã Tân Thượng, K’Sess muốn mình làm gương để tác động đến tâm lý rụt rè, e ngại của thanh niên DTTS ở xã nhà, cùng tuổi trẻ cả nước thực hiện nghĩa vụ với đất nước.
 
Tròn 1 tuần sau khi bước lên bục đọc lời tuyên thệ của chiến sĩ mới tại lễ giao quân của huyện Đạ Tẻh, ngày gặp lại, ánh mắt và nụ cười của Phạm Văn Cương (tân binh Tiểu đội 3, Trung đội 1) tuy rắn rỏi nhưng vẫn không giấu nổi nét trầm tư. Những câu chuyện bâng quơ khiến Cương bất giác thốt lên: “Ôi em nhớ nhà quá!”. Đáng nhẽ Cương phải nhập ngũ từ lâu, tuy nhiên, vì hoàn cảnh gia đình khó khăn, cha mắc bệnh hiểm nghèo và qua đời nên mãi đến năm 25 tuổi, cậu mới lên đường nhập ngũ. 
 
 
Tân binh Phạm Văn Cương tỉ mẩn sắp xếp chăn màn gọn gàng
Tân binh Phạm Văn Cương tỉ mẩn sắp xếp chăn màn gọn gàng
 
Cương bảo mình không được may mắn như nhiều người và vì nhiều lý do, việc học tập của cậu phải dừng lại sớm để phụ giúp cha mẹ. Cương vẫn nhớ như in một buổi sáng tháng 2 cách đây 6 năm, bố cậu vĩnh viễn ra vào ngày ông nhận huy hiệu 45 năm tuổi Đảng. Dường như cảm nhận được niềm tin mà bố trao gửi, Cương quyết tâm rèn luyện bản thân và đã chính thức được vinh dự đứng vào hàng ngũ của Đảng năm 2020. Cậu là đảng viên duy nhất trong số 63 thanh niên của huyện Đạ Tẻh tham gia thực hiện nghĩa vụ quân sự năm 2021.
 
“Em nghĩ mình là đảng viên thì cũng cần phải gương mẫu nên đã tình nguyện viết đơn lên đường nhập ngũ. Môi trường quân đội là môi trường rèn luyện tính kiên trì và kỷ luật rất tốt. Em đã hứa với mẹ là sẽ hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao để trở về nhà chăm sóc mẹ và phục vụ cho địa phương” - Cương tâm sự. 
 

Trung tá Hoàng Nghĩa Bình - Phó Trung đoàn trưởng, Tham mưu trưởng Trung đoàn Bộ binh 994 cho biết: Từ cuối năm 2020, thực hiện chỉ đạo của Đảng ủy Bộ Chỉ huy Quân sự về triển khai công tác huấn luyện chiến sĩ mới, Trung đoàn bộ binh 994 đã nhanh chóng xây dựng kế hoạch huấn luyện một cách chu đáo, tỉ mỉ, sát với tình hình thực tiễn ở địa phương. Đơn vị cũng xác định đây là nhiệm vụ trọng tâm trong năm của Trung đoàn.

 

 

Việc quan trọng đầu tiên sau khi tiếp nhận chiến sĩ mới là làm sao để các tân binh nhanh chóng hòa nhập với môi trường kỷ luật. Vì thế, đơn vị cũng đã chú trọng triển khai công tác giáo dục chính trị, nắm bắt tư tưởng đối với chiến sĩ mới; thực hiện sinh hoạt văn hóa tinh thần để giúp các tân binh nhận thức rõ nhiệm vụ của một người lính phụng sự bảo vệ Tổ quốc. 

 

Cùng với đó, cán bộ trung đội, tiểu đội làm tốt công tác động viên, kịp thời nắm bắt tâm tư nguyện vọng, tạo sự gần gũi cũng như có hướng giải quyết nhằm giúp các tân binh an tâm tư tưởng, phát huy tính tự học, tự rèn vượt qua khó khăn thử thách, thi đua lập thành tích trong học tập và công tác để trở thành những quân nhân ưu tú trong Quân đội nhân dân Việt Nam.

 
Theo trung tá Hoàng Nghĩa Bình, năm nay, chất lượng chính trị của các tân binh cao hơn các năm trước, có 9/70 người là đảng viên. Điều này tạo nhiều thuận lợi cho đơn vị trong thời gian huấn luyện. Sau quá trình huấn luyện dự khóa để tiếp cận và làm quen với môi trường quân ngũ, chiến sĩ mới sẽ tự tin bước vào huấn luyện chính khóa mà không còn nhiều bỡ ngỡ, bảo đảm chất lượng tốt nhất.
 

 

Bên cạnh đó, việc giao, nhận quân khi dịch bệnh Covid-19 còn diễn biến phức tạp, Trung đoàn cũng đã quán triệt các đơn vị thực hiện đầy đủ hướng dẫn 5K của Bộ Y tế, trang bị nước rửa tay, nước muối, xà phòng… đảm bảo phòng dịch tốt nhất trong quá trình huấn luyện tập trung tại đơn vị.

 

 

 

 

Cập nhật lúc