Nông nghiệp - Nông thôn

Nông sản trách nhiệm - yêu cầu từ 2 phía

Trịnh Chu . 02/06/2026 05:00

Nhiều chuyên gia cho rằng, nông sản trách nhiệm - đấy là yêu cầu đến từ 2 phía, cả người tiêu dùng lẫn nhà vườn. Người tiêu dùng ngày càng khắt khe trong việc mua sắm, chỉ mua những sản phẩm nông nghiệp an toàn, chất lượng. Trong khi đó, nhà vườn cũng muốn mở rộng thị phần qua cam kết sản xuất những sản phẩm có trách nhiệm với môi trường.

t3_02_thêm ảnh_baolamdong.vn-file-e7837c02845ffd04018473e6df282e92-012023-_xa-lach-ria_20230116184914
Thu hoạch rau. Ảnh: Nguyễn Nghĩa

Khảo sát tại khu vực Đà Lạt và Đơn Dương, nhiều nông hộ sản xuất nông nghiệp cho biết, xuất phát từ đòi hỏi của thị trường - minh bạch chuỗi giá trị - nhà vườn phải thay đổi tư duy sản xuất, coi trọng giá trị nông sản, thay vì chỉ quan tâm đến tăng sản lượng nông sản như trước, để tham gia sâu vào chuỗi cung ứng. Bà Đinh Thị Bích Cẩm - chủ một nhà vườn ở xã Đơn Dương chia sẻ: “Muốn duy trì và mở rộng thị phần, phát triển nông nghiệp xanh (nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp sinh thái...) là yêu cầu bắt buộc đối với tất cả các nhà vườn. Nông sản có nguồn gốc rõ ràng, xanh, sạch, chất lượng, an toàn thì người tiêu dùng mới mua. Ngày nay, người tiêu dùng không chỉ mua nông sản, còn mua sự yên tâm”.

Ông Tạ Minh Sơn - Giám đốc siêu thị Tứ Sơn (phường Châu Đốc, tỉnh An Giang), đơn vị đang thực hiện việc phân phối tiêu thụ các sản phẩm nông nghiệp đặc trưng của tỉnh Lâm Đồng, nói thêm: “Minh bạch về nguồn gốc, chất lượng phải ổn định - yếu tố cốt lõi để giữ chân khách hàng. Đó cũng là tiêu chí của siêu thị Tứ Sơn khi đưa các sản phẩm nông nghiệp vào hệ thống phân phối của mình nhằm tạo niềm tin cho khách hàng”.

a13.jpg
Trong bối cảnh biến đổi khí hậu càng ngày càng gay gắt, việc sản xuất nông nghiệp có trách nhiệm với môi trường càng trở nên cấp thiết

Từ quá trình theo dõi các biến động của thị trường nông sản, ông Nguyễn Đỗ Anh Tuấn - Vụ trưởng Vụ Hợp tác Quốc tế (Bộ Nông nghiệp và Môi trường), nhận định: Xu hướng cạnh tranh đã chuyển từ tăng sản lượng và giá rẻ sang “giá trị xanh”, ưu tiên giá trị. Trong một lần chia sẻ với các sinh viên Trường Nông nghiệp - Đại học Cần Thơ khi tham quan mô hình sản xuất nông nghiệp trách nhiệm của Khoa Nông lâm - Trường Đại học Đà Lạt, TS Đinh Quảng Anh - giảng viên Khoa Nông lâm - Trường Đại học Đà Lạt, cũng đã khẳng định: Trong kinh tế nông nghiệp, chất lượng chính là thương hiệu. Do vậy, nhà vườn đừng chỉ bán nông sản mà hãy bán hệ giá trị nông sản. Theo TS Đinh Quảng Anh, siết chặt quản lý chất lượng nông sản, từ khâu sản xuất đến khâu phân phối, bên cạnh việc minh bạch an toàn thực phẩm - đây là cách để nông sản gia tăng giá trị, tăng niềm tin đối với người tiêu dùng.

Ông Nguyễn Văn Sơn - Phó Chủ tịch UBND phường Xuân Trường - Đà Lạt trao đổi: Chính việc ưu tiên mua những sản phẩm nông sản có trách nhiệm với môi trường của người tiêu dùng đã góp phần làm thay đổi thói quen sản xuất của các nhà vườn. Nhà vườn ngày càng quan tâm đến việc sử dụng hiệu quả tài nguyên đất - nước - năng lượng, hạn chế tối đa việc đưa hóa chất vào sản xuất nông nghiệp, nhờ đó lượng khí thải nhà kính giảm đáng kể, thúc đẩy phát triển kinh tế tuần hoàn.

Trịnh Chu . Trịnh Chu .
x

Nổi bật

    Mới nhất
    Nông sản trách nhiệm - yêu cầu từ 2 phía
    • Mặc định
    POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO