Vắc xin tốt nhất là vắc xin được tiêm sớm nhất

Cập nhật lúc 06:18, Thứ Năm, 07/10/2021 (GMT+7)
Từ ngày 5 đến 10/10, Lâm Đồng triển khai tiêm 200 ngàn liều vắc xin Vero Cell của Sinopharm cho các đối tượng theo quy định. Vắc xin Vero Cell của Sinopharm (Trung Quốc) là một trong 6 loại vắc xin phòng COVID-19 đã được Bộ Y tế cấp phép sử dụng tại Việt Nam. 
 
Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã đưa ra thông điệp rất rõ ràng đến tất cả người dân: “Hãy tiêm bất kỳ loại vắc xin có sẵn khi đến lượt. Vắc xin giúp bảo vệ bạn và cả những người xung quanh bạn. Vắc xin cũng sẽ làm giảm nguy cơ biến thể Delta lan truyền trong cộng đồng và gây ra các biến thể mới”.
 
Đại diện WHO tại Việt Nam cho biết, trong quá trình phê duyệt sử dụng khẩn cấp, WHO đã đánh giá hiệu quả, tính an toàn và chất lượng của vắc xin Vero Cell của Sinopharm. Thử nghiệm giai đoạn 3 tại nhiều quốc gia cho thấy 2 liều vắc xin Sinopharm được tiêm cách nhau 21 ngày có hiệu quả là 79% chống lại SARS-CoV-2 không triệu chứng, được tính 14 ngày trở đi sau liều thứ hai. WHO kết luận rằng lợi ích mà vắc xin Sinopharm đem lại lớn hơn những nguy cơ đã được biết hoặc có thể xảy ra. WHO khuyến nghị sử dụng vắc xin Sinopharm dựa trên lộ trình ưu tiên của WHO, với tất cả các biến thể đang có ở Việt Nam hiện nay.
 
Tại Việt Nam, vắc xin Vero Cell của Sinopharm được Viện Kiểm định Quốc gia vắc xin và sinh phẩm y tế (Bộ Y tế) kiểm định theo đúng quy trình nghiêm ngặt và được cấp giấy chứng nhận trước khi đưa ra sử dụng tiêm cho người dân. Vắc xin Sinopharm đã được cấp số đăng ký lưu hành trong trường hợp khẩn cấp và có điều kiện do Bộ Y tế ban hành tại Quyết định số 7929/QĐ-BYT ngày 8/7.
Vắc xin Vero Cell của Sinopharm đã được Tổ chức Y tế Thế giới tiền thẩm định và nằm trong hệ thống COVAX Facility nên việc kiểm định của Việt Nam cũng tuân thủ theo hướng dẫn của WHO dành cho vắc xin phòng COVID-19 trong trường hợp khẩn cấp.
 
Kiểm định chất lượng bao gồm nhiều nội dung: Đánh giá hồ sơ sản xuất, mẫu của lô sản phẩm, giấy phép xuất xưởng NRA của nước sở tại, giấy chứng nhận phân tích COA của nhà sản xuất, đánh giá dây chuyền bảo quản lạnh trong quá trình nhập và vận chuyển vắc xin (để cấp giấy chứng nhận xuất xưởng lô trước khi lưu hành)...
 
Việc kiểm định vắc xin Vero Cell của Sinopharm cũng giống như các vắc xin COVID-19 khác trước đó đã về Việt Nam được tiến hành theo đúng quy trình nghiêm ngặt. Đây là quy định bắt buộc.
 
Bộ Y tế khẳng định, tất cả các vắc xin được cấp phép và đưa về Việt Nam sử dụng đều đảm bảo an toàn và hiệu quả. Vắc xin Vero Cell do Sinopharm sản xuất, đã được cấp phép sử dụng tại 64 quốc gia, vùng lãnh thổ và được Tổ chức Y tế thế giới đưa vào danh sách sử dụng khẩn cấp. 
 
Theo Bộ trưởng Bộ Y tế, không nên lựa chọn vắc xin, có vắc xin nào thì tiêm vắc xin đó. Tất cả vắc xin Bộ Y tế cấp phép sử dụng đều đã được Tổ chức Y tế Thế giới cấp phép và các nước đã sử dụng. 
 
Được biết, tính đến ngày 30/9 TP Hồ Chí Minh đã tiêm hơn 2,4 triệu mũi vắc xin Vero Cell của Sinopharm cho người dân trên địa bàn thành phố. Tại Đồng Nai, đã tiêm 500.000 mũi vắc xin Vero Cell của Sinopharm cho người dân. Còn tại Khánh Hòa, tính tới ngày 2/10, đã tiêm 350.000 liều vắc xin Vero Cell…
 
Tình hình dịch bệnh COVID-19 vẫn đang có những diễn biến phức tạp và thời điểm này vẫn chưa có thuốc đặc trị bệnh COVID-19. Vì thế, tiêm vắc xin là giải pháp hữu hiệu giúp cơ thể có được “lá chắn” cần thiết trước virus SARS-CoV-2. Người dân cần nhanh chóng tiêm vắc xin khi đến lượt, không nên chần chừ và lựa chọn vắc xin. Vắc xin tốt nhất là vắc xin được tiêm sớm nhất.
 
TS
,