Những thực phẩm nên và không nên ăn trong ngày giá rét

09:01, 27/01/2016

Những ngày này thời tiết các tỉnh miền Bắc vô cùng lạnh, vậy ăn gì để bổ sung chất cho sức khỏe mà không sợ bị ảnh hưởng?

Những ngày này thời tiết các tỉnh miền Bắc vô cùng lạnh, vậy ăn gì để bổ sung chất cho sức khỏe mà không sợ bị ảnh hưởng?
 
Thực phẩm nên bổ sung ăn vào mùa đông
 
Vào mùa đông, để tăng cường sức đề kháng và chống lạnh bạn nên ăn nhiều các loại rau xanh lá xanh đậm, như cải xoăn, rau chân vịt.
 
Ăn rau xanh để tăng cường sức đề kháng và chống lạnh.
Ăn rau xanh để tăng cường sức đề kháng và chống lạnh.

Những loại rau lá xanh đặc biệt giàu vitamin A, C. Về hoa quả, bạn nên chú ý ăn quả lựu vì lựu giàu chất chống oxy hóa.
 
Một nghiên cứu còn cho thấy uống nước ép quả lựu có thể cải thiện lưu lượng máu đến tim ở những người bị thiếu máu cục bộ cơ tim, là thực phẩm cần thiết bổ sung trong mùa đông.
 
Các loại quả có múi như cam, chanh, bưởi là những thực phẩm giàu vitamin C.
 
Bổ sung những thực phẩm này giúp cơ thể luôn khỏe khoắn, tăng sức đề kháng trong lạnh giá. Bổ sung một ly cam vắt buổi sáng mỗi ngày cho cơ thể tràn đầy năng lượng.
 
Bạn cũng nên bổ sung bí đỏ vào thực đơn hàng ngày của mình vì bí đỏ rất tốt cho máu. Ăn nhiều bí đỏ có thể giúp bạn giảm đau đầu rất tốt trong mùa đông lạnh.
 
Gừng cũng là thực phẩm không thể lãng quên vào những ngày lạnh bởi nó giúp cơ thể ấm áp hơn, đồng thời giúp tăng cường hệ tiêu hóa và hỗ trợ miễn dịch.
Gừng cũng là thực phẩm không thể lãng quên vào những ngày lạnh bởi nó giúp cơ thể ấm áp hơn,
đồng thời giúp tăng cường hệ tiêu hóa và hỗ trợ miễn dịch.

Gừng cũng là thực phẩm không thể lãng quên vào những ngày lạnh bởi nó giúp cơ thể ấm áp hơn, đồng thời giúp tăng cường hệ tiêu hóa và hỗ trợ miễn dịch.
 
Hãy uống trà gừng bằng cách thêm vài lát mỏng gừng tươi vào cốc nước nóng, nó sẽ giúp cơ thể bạn ấm bạn lên ngay lập tức. Gừng cũng là một thành phần nên thêm cho cháo, súp, canh, các món xào… trong thời tiết lạnh.
 
Đặc biệt, vào mùa đông, bạn cũng nên bổ sung các món súp nóng như súp gà, súp bò có tác dụng làm ấm cơ thể lên một cách rõ ràng cho những ngày mùa đông. Súp gà cũng làm giảm viêm ở mũi và cổ họng, do đó nó điều trị hiệu quả các triệu chứng khi bị cảm lạnh.
 
Top thực phẩm không nên trong ngày lạnh
 
1. Kem
 
Vào những ngày đông lạnh, hãy hạn chế những thức ăn lạnh như kem, nước đá, sữa chua lạnh... bởi nó không chỉ làm thân nhiệt người sử dụng bị giảm xuống mà còn làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về đường hô hấp.
 
Những thức ăn lạnh như kem, nước đá, sữa chua lạnh... bởi nó không chỉ làm thân nhiệt người sử dụng bị giảm xuống mà còn làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về đường hô hấp.
 
Kem không chỉ làm thân nhiệt người sử dụng bị giảm xuống mà còn làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về đường hô hấp.
Kem không chỉ làm thân nhiệt người sử dụng bị giảm xuống mà còn làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về đường hô hấp.

2. Dưa hấu, rau câu
 
Vào mùa đông, bạn cần tránh ăn những loại rau củ này bởi đây là những thực phẩm có tính hàn, chúng dễ khiến trẻ bị rối loạn tiêu hóa, đau bụng.
 
Hãy thay thế những thực phẩm này bằng các loại rau củ khác như cà rốt, khoai tây, khoai lang, rau bina, rau cải xanh,... nhé.
 
3. Trứng gà, mỡ
 
Omega 6 hiện diện trong các loại dầu thực vật như: dầu bắp, dầu hạt bông vải, dầu hạt nho, dầu mè, dầu đậu nành, dầu hoa hướng dương, trong trứng gà và mỡ.
 
Hãy tránh dùng các thực phẩm giàu axit béo omega 6, vì loại axit này có thể gây ra viêm, đau đớn đối với người bị viêm khớp.
 
Hãy thay thế các loại ngũ cốc tinh chế cho ngũ cốc nguyên hạt. Các nghiên cứu từng cho thấy ngũ cốc tinh chế có ảnh hưởng làm tăng sự viêm khớp, trong khi chất xơ ngũ cốc nguyên hạt có thể giúp giảm viêm.
 
Omega 6 hiện diện trong các loại dầu thực vật như: dầu bắp, dầu hạt bông vải, dầu hạt nho, dầu mè, dầu đậu nành, dầu hoa hướng dương, trong trứng gà và mỡ.
 
Trứng gà chứa chất Omega 6 không tốt cho ngày lạnh.
Trứng gà chứa chất Omega 6 không tốt cho ngày lạnh.

4.  Ngao
 
Mặc dù ngao rất bổ dưỡng và cung cấp nhiều chất cần thiết cho cơ thể nhưng ngao không có tính sinh nhiệt.
 
Khi thực phẩm này đi vào cơ thể, chất xơ và nước trong các thực phẩm này sẽ chiếm phần lớn thể tích dạ dày và ruột, khiến cơ thể không thể nạp thêm thực phẩm nào khác. Ăn nhiều sẽ khiến cơ thể ngày càng bị thiếu hụt năng lượng, không có sức, ngày càng sợ lạnh, suy nhược.
 
Mặc dù ngao rất bổ dưỡng và cung cấp nhiều chất cần thiết cho cơ thể nhưng ngao không có tính sinh nhiệt.
 
(Theo phapluatplus.vn)