Lần đầu tiên phát hiện Thỏ vằn Trường Sơn ở Vườn Quốc Gia Bidoup - Núi Bà

Cập nhật lúc 16:54, Thứ Bảy, 26/06/2021 (GMT+7)
(LĐ online) - Ngày 26/6, Giám đốc Vườn quốc gia Bidoup - Núi Bà Lê Văn Hương cho biết, nhóm nghiên cứu khoa học Việt Nam và Đức; trong đó, có ông Hương, vừa công bố phát hiện loài Thỏ vằn tại Vườn quốc gia này. Phát hiện mới về loài động vật này đã gây bất ngờ cho các nhà sinh học quốc tế. 
 
Thỏ vằn Trường Sơn phát hiện ở Vườn quốc gia Bidoup - Núi Bà
Thỏ vằn Trường Sơn phát hiện ở Vườn quốc gia Bidoup - Núi Bà
 
Khẳng định mới về phân bố loài thú cổ Trường Sơn
 
Thỏ vằn (Thỏ sọc) Trường Sơn có tên khoa học là Nesolagus timminsi, thuộc nhóm Nguy cấp (Endangered) theo Sách đỏ của IUCN. Vào tháng 9/2020, lần đầu được ghi nhận ở Vườn quốc gia Bidoup - Núi Bà bởi các nhà khoa học của Trung tâm Nghiên cứu rừng nhiệt đới thuộc Vườn quốc gia Bidoup - Núi Bà, Viện Sinh thái học Miền nam (SIE), Viện Nghiên cứu Động vật hoang dã Leibniz (Leibniz-IZW) của Đức và Tổ chức Bảo tồn động vật hoang dã toàn cầu (GWC). Việc ghi nhận về loài thú cổ ở dãy Trường Sơn này đã chứng minh Thỏ vằn không chỉ phân bố ở bắc và trung Trường Sơn mà còn ở phía nam, cách 400 km so với trước đây, như các nhà khoa học đã nhận định. 
 
TS. Andreas Wilting, nhà nghiên cứu từ Leibniz-IZW, cũng là thành viên trong nhóm nghiên cứu tại Vườn quốc gia Bidoup - Núi Bà cho biết: “Chúng tôi thật sự rất ngạc nhiên khi thấy thỏ vằn Trường Sơn trong dữ liệu thu được từ bẫy ảnh. Không ai có thể nghĩ loài này lại xuất hiện cách một nơi quá xa so với vùng phân bố được biết tới. Điều này cho thấy chúng ta vẫn biết rất ít về các khu rừng dọc dãy Trường Sơn”.
 
Thỏ vằn Trường Sơn là một trong những loài hiếm và đang bị đe dọa mà các nhà khoa học phát hiện được ở Vườn quốc gia Bidoup - Núi Bà. Các đợt khảo sát từ tháng 9/2020 đến năm 2021 cũng đã ghi nhận được các loài như mang lớn, cầy vằn và gấu chó, từ đó góp phần chứng minh Vườn quốc gia Bidoup - Núi Bà là một trong những khu bảo tồn có mức độ đa dạng sinh học cao nhất của Việt Nam. 
 
Nhà khoa học bảo tồn liên kết với Tổ chức bảo tồn động vật hoang dã toàn cầu (GWC), nghiên cứu sinh An Nguyen - thành viên chính trong nhóm nghiên cứu đến từ Viện Nghiên cứu Động vật hoang dã Leibniz, Đức nhận định về phát hiện này ở Việt Nam: “Hiểu biết của nhiều người Việt Nam về động vật hoang dã ở châu Phi đôi khi có thể còn tốt hơn so với với hiểu biết mà họ có về động vật hoang dã tại chính đất nước mình đang sống. Chúng ta cần thay đổi điều này và cần phải để cho người Việt biết đa dạng sinh học ở Việt Nam đặc biệt như thế nào và tại sao cần phải bảo vệ các loài”.
 
Tiếp tục nỗ lực bảo tồn đa dạng sinh học 
 
TS. Lê Văn Hương - Giám đốc Vườn quốc gia Bidoup - Núi Bà, vui mừng nhận xét: “Phát hiện được một quần thể mới có ý nghĩa rất quan trọng trong việc bảo tồn loài Thỏ vằn Trường Sơn đang bị đe dọa toàn cầu này. Bước tiếp theo chúng tôi phải tiếp tục cùng với các đối tác nghiên cứu thêm xu thế tăng hay giảm về mật độ quần thể và các yếu tố sinh thái ảnh hưởng đến sự tồn tại của loài. Điều chúng tôi lo lắng là nguy cơ suy giảm quần thể này sẽ dẫn đến sự tuyệt chủng cục bộ của quần thể duy nhất được biết đến của loài Thỏ vằn ở nam Trường Sơn. Chúng tôi cũng rất mong muốn thực hiện các hoạt động cụ thể để bảo vệ một loài đặc hữu như Thỏ vằn Trường Sơn, như là một phần của nỗ lực bảo tồn đa dạng sinh học - yếu tố làm cho Vườn quốc gia Bidoup - Núi Bà trở nên đặc biệt”. 
 
Sau khi có kết quả phát hiện mới về Thỏ vằn, các nhà khoa học đang lên kế hoạch khảo sát sâu hơn để đánh giá hiện trạng quần thể của loài và tìm hiểu xem quần thể mới phát hiện ở Vườn quốc gia Bidoup - Núi Bà khác biệt về mặt di truyền như thế nào so với các quần thể ở bắc và trung Trường Sơn. ThS. Lê Duy đến từ Viện sinh thái học miền Nam cho biết: “Hiện tại, chúng tôi đang cố gắng thu thập càng nhiều dữ liệu về quần thể vừa mới phát hiện càng tốt. Các nghiên cứu chuyên sâu về di truyền và khảo sát về hiện trạng quần thể của loài trong thời gian sắp tới sẽ cung cấp thông tin mang tính khoa học và có ý nghĩa rất quan trọng trong việc hoạch định và triển khai các hoạt động bảo tồn loài thú đặc hữu này”. 
 
MINH ĐẠO
,