Sau 10 ngày ông Trump đắc cử, gần 900 vụ trình báo hành vi thù hằn
Cập nhật lúc 09:09, Thứ Tư, 30/11/2016 (GMT+7)
Đài TNHK đưa tin Trung tâm Luật Nghèo khó miền Nam (SPLC) của Mỹ ngày 29/11 cho biết 876 vụ trình báo những hành vi quấy nhiễu, hăm dọa, phát ngôn kỳ thị chủng tộc, và những vụ việc mang tính thù hằn khác đã được ghi nhận trong 10 ngày sau cuộc bầu cử tổng thống ở nước này.
 
Người biểu tình phản đối kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ tại thành phố Bắc Philadelphia, Pennsylvania. ngày 9/11. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Người biểu tình phản đối kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ tại thành phố Bắc Philadelphia, Pennsylvania. ngày 9/11. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo báo cáo "Ten Days After: Harassment and Intimidation in the Aftermath of the Election" (10 ngày sau bầu cử: Quấy nhiễu và hăm dọa sau bầu cử), nhiều người trong số những người quấy nhiễu được ghi nhận trong những vụ việc này đã nêu tên Tổng thống đắc cử Donald Trump. 
 
SPLC nói rằng những tội ác thù hằn và "những vụ quấy nhiễu nhắm vào chủng tộc hoặc sắc tộc" không phải là chuyện xa lạ ở Mỹ, nhưng nhiều nhóm người thiểu số đã trình cáo những vụ việc mà họ nói trước giờ họ chưa từng trải qua, từ một người phụ nữ Do Thái ở New York lần đầu tiên nghe thấy những phát ngôn bài Do Thái suốt 25 năm qua, cho tới một người phụ nữ Mỹ gốc Á bị một người lạ bảo "đi về nước đi" ở Oakland, California.
 
Bản báo cáo dẫn lời nhiều nạn nhân nói rằng họ "chưa bao giờ chứng kiến bất cứ điều gì như thế này."
 
Những vụ việc được ghi nhận ở những nơi làm việc, trên đường phố, trên phương tiện giao thông công cộng, cửa hàng tạp hóa, nơi thờ phượng, địa điểm kinh doanh, trong xe của nạn nhân và thậm chí bên ngoài nhà riêng của họ.
 
Bản báo cáo này là kết quả tổng hợp của những vụ việc được kể lại cho SPLC để hưởng ứng chiến dịch "report hate" (trình báo sự thù hằn) của trung tâm này sau khi ông Trump đắc cử.
 
Ông Trump đã đưa ra những luận điệu chống người Hồi giáo và người nhập cư trong suốt chiến dịch tranh cử./.
 
(Theo vietnam+)
,
.