Tổng thống Brazil Michel Temer đứng trước nguy cơ bị phế truất
Cập nhật lúc 09:19, Thứ Tư, 07/06/2017 (GMT+7)
Ngày 6/6, Tòa án Bầu cử tối cao Brazil (TSE) đã mở phiên điều trần được cho là có thể dẫn đến việc phế truất Tổng thống nước này Michel Temer, động thái có thể đẩy nền kinh tế lớn nhất Mỹ Latinh rơi vào cuộc khủng hoảng lãnh đạo thứ 2 trong vòng một năm qua.
 
Tổng thống Brazil Michel Temer tại cuộc họp ở Brasilia ngày 25/5. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Tổng thống Brazil Michel Temer tại cuộc họp ở Brasilia ngày 25/5. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Phiên điều trần đầu tiên trong tổng số 4 phiên điều trần được dự kiến tiến hành để xem xét liệu việc cựu Tổng thống Dilma Rousseff và Phó Tổng thống khi đó là ông Temer chiến thắng trong cuộc bầu cử năm 2014 có hợp lệ hay không. Bà Rousseff và ông Temer bị cáo buộc liên quan tới những khoản tài trợ bất hợp pháp trong chiến dịch tranh cử năm 2014.
 
Nếu Hội đồng thẩm phán gồm 7 thành viên bỏ phiếu nhất trí bác bỏ kết quả cuộc bầu cử hồi năm 2014, Tổng thống Temer nhiều khả năng sẽ bị phế truất. Trong trường hợp TSE kết tội ông Temer trong phiên điều trần cuối cùng dự kiến diễn ra ngày 8/6, người đứng đầu nhà nước Brazil có thể kháng cáo nhưng vẫn thuộc diện điều tra về cáo buộc tham nhũng.
 
Một năm sau khi kế nhiệm bà Dilma Rousseff, người đã bị phế truất vì tham nhũng, ông Temer hiện đang phải đối mặt với nguy cơ tương tự. Tuy nhiên, chính khách này nhiều lần khẳng định sẽ không từ bỏ chức vụ và sẽ chứng minh sự trong sạch của mình trước tòa. Tổng thống Temer tuyên bố không lùi bước trước bất cứ trở ngại nào và sẽ tiếp tục cầm quyền tới khi kết thúc nhiệm kỳ vào ngày 1/1/2019.
 
Trong trường hợp Tổng thống Temer bị tòa án phế truất hoặc tự tuyên bố từ chức, Quốc hội sẽ bổ nhiệm một người thay thế tạm thời điều hành đất nước cho tới cuộc tổng tuyển cử theo luật định vào tháng 10/2018. Tuy nhiên, đang ngày càng có nhiều người dân kêu gọi tiến hành bầu cử trước thời hạn, việc sẽ đòi hỏi phải sửa đổi hiến pháp hiện hành./.
 
(Theo vietnam+)
,
.