Tăng cường biện pháp bảo đảm an toàn thực phẩm đối với bếp ăn tập thể

AN NHIÊN 18:02, 06/03/2023

(LĐ online) - Ngày 6/3, thực hiện chỉ đạo của Bộ Y tế về việc tăng cường biện pháp bảo đảm an toàn thực phẩm đối với bếp ăn tập thể, Sở Y tế Lâm Đồng yêu cầu Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm, Phòng Y tế và Trung tâm Y tế các huyện, thành phố triển khai thực hiện nghiêm một số nội dung quan trọng. 

Thực hiện nghiêm túc các quy định về điều kiện an toàn thực phẩm đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống tại Luật An toàn thực phẩm, Nghị định số 15/2018/NĐ-CP ngày 02/2/2018 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật An toàn thực phẩm, Chỉ thị số 17/CT-TTg ngày 13/4/2020 của Thủ tướng Chính phủ về việc tiếp tục tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước, trách nhiệm quản lý an toàn thực phẩm trong tình hình mới; trong đó, nhấn mạnh việc người đứng đầu cơ sở, đơn vị tổ chức bếp ăn tập thể phải chịu trách nhiệm về an toàn thực phẩm theo đúng quy định.

Tăng cường công tác quản lý Nhà nước về an toàn thực phẩm đối với các bếp ăn tập thể trên địa bàn theo phân cấp tại Quyết định số 26/2020/QĐ-UBND ngày 28/4/2020 của UBND tỉnh Lâm Đồng về việc ban hành quy định phân cấp quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm và Quyết định số 17/2023/QĐ-UBND ngày 21/02/2023 của UBND tỉnh Lâm Đồng về việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy định ban hành kèm theo Quyết định số 26/2020/QĐ-UBND. 

Chủ động xây dựng kế hoạch đảm bảo an toàn thực phẩm, bảo đảm các bếp ăn tập thể tại các khu công nghiệp, bếp ăn tại các trường học, bếp ăn tại các cơ sở y tế phải được kiểm tra, giám sát, hậu kiểm, không để sót, không để cơ sở không đảm bảo an toàn thực phẩm được hoạt động.

Tăng cường thanh tra, kiểm tra liên ngành, nhất là ngành y tế - giáo dục. Phối hợp với các ban quản lý các khu công nghiệp, ban giám hiệu nhà trường, lãnh đạo các cơ sở y tế trong kiểm tra, giám sát việc chấp hành các quy định về an toàn thực phẩm từ nguồn gốc thực phẩm, quá trình chế biến, bảo quản, vận chuyển, giao nhận thực phẩm, kiểm thực ba bước và lưu mẫu thực phẩm tại các bếp ăn tập thể và các cơ sở cung cấp suất ăn sẵn cho các khu công nghiệp, trường học, cơ sở y tế trên địa bàn. 

Phát hiện sớm và kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định an toàn thực phẩm theo quy định của pháp luật; công khai các vi phạm trên phương tiện thông tin để kịp thời cảnh báo cho cộng đồng.

Đối với các cơ sở giáo dục, ngoài các quy định nêu trên, yêu cầu thực hiện nghiêm các quy định tại Thông tư liên tịch số 08/2008/TTLT-BYT-BGDĐT ngày 08/7/2008 của Bộ Y tế - Bộ Giáo dục và Đào tạo về việc hướng dẫn công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong các cơ sở giáo dục; Thông tư liên tịch số 13/2016/TTLT-BYT-BGDĐT ngày 12/5/2016 của Bộ Y tế - Bộ Giáo dục và Đào tạo về việc quy định về công tác y tế trường học.

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục kiến thức an toàn thực phẩm, biện pháp phòng chống ngộ độc thực phẩm phù hợp với từng đối tượng (công nhân, học sinh, sinh viên, cán bộ phụ trách an toàn thực phẩm, nhân viên nhà trường…), chú ý về vệ sinh ăn uống, vệ sinh cá nhân nhằm nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi, thói quen không bảo đảm an toàn thực phẩm trong lựa chọn, bảo quản, chế biến và sử dụng thực phẩm. 

Nâng cao nhận thức, vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu cơ sở, đơn vị tổ chức bếp ăn tập thể, cơ sở cung cấp suất ăn sẵn, đặc biệt là ban quản lý các khu công nghiệp, ban giám hiệu nhà trường, lãnh đạo các cơ sở y tế để bảo đảm sản xuất, kinh doanh thực phẩm bền vững và có trách nhiệm với sức khỏe cộng đồng; biểu dương các cơ sở bếp ăn tập thể, cung cấp suất ăn sẵn chấp hành tốt các quy định của pháp luật về bảo đảm an toàn thực phẩm.

Huy động sự tham gia, phát huy vai trò của các tổ chức đoàn thể, công đoàn trong khu công nghiệp, các cơ sở y tế, ban đại diện cha mẹ học sinh, đoàn thanh niên tại nhà trường, các tổ chức xã hội có liên quan trong việc giám sát công tác chăm sóc sức khỏe, đảm bảo an toàn thực phẩm, vệ sinh môi trường tại các khu công nghiệp, các bệnh viện, trường học.

Trung tâm Y tế các huyện và thành phố chuẩn bị sẵn sàng các phương án, lực lượng thường trực, phương tiện, vật tư, hóa chất… để xử lý, điều trị kịp thời, giảm thiểu thiệt hại khi có vụ ngộ độc thực phẩm xảy trên địa bàn.

Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh hướng dẫn, kiểm tra, giám sát, đôn đốc việc triển khai công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm đối với các bếp ăn tập thể của tuyến huyện, thành phố và báo cáo kết quả về Sở Y tế trước ngày 1/4.