Diom A xa rồi đói nghèo

Cập nhật lúc 06:22, Thứ Năm, 07/05/2020 (GMT+7)
Là một thôn có đông đồng bào dân tộc thiểu số (trên 80%), trước đây đời sống của bà con thôn Diom A (xã Lạc Xuân, Đơn Dương) còn nhiều khó khăn vất vả, nhưng nay đời sống người dân được nâng cao về mọi mặt.
 
Điều quan trọng trong công tác giảm nghèo nhanh và bền vững ở thôn Diom A chính là tinh thần “không ai bị bỏ lại phía sau”. (Trong ảnh: Trưởng thôn Diom A (bìa phải) thăm hỏi, động viên và hướng dẫn tận dụng thức ăn là phế phẩm nông nghiệp trong chăn nuôi bò cho anh Ya Chiến).
Điều quan trọng trong công tác giảm nghèo nhanh và bền vững ở thôn Diom A chính là tinh thần “không ai bị bỏ lại phía sau”. (Trong ảnh: Trưởng thôn Diom A (bìa phải) thăm hỏi, động viên và hướng dẫn tận dụng thức ăn là phế phẩm nông nghiệp trong chăn nuôi bò cho anh Ya Chiến).
 
Trưởng thôn Diom A, ông Ya Kiệm cho biết, cách đây chừng 10 năm thì số hộ nghèo, cận nghèo của thôn lên đến con số gần 100 hộ. Đến năm 2019 thì chỉ còn 4 hộ nghèo, 16 hộ cận nghèo, còn năm 2020 thì cả thôn chỉ còn 2 hộ nghèo trong số 245 hộ, 1.119 nhân khẩu.
 
Việc giảm nghèo mang lại kết quả nêu trên bắt đầu từ khi chuyển đổi cây trồng và cho đến nay 100% diện tích đất trồng lúa nước, ngô, khoai, sắn của bà con trước đây đã được chuyển đổi sang trồng rau, củ quả. Qua đó, thu nhập bình quân của người dân thôn Diom A đạt bình quân 60 triệu đồng/người/năm. Không những làm kinh tế nông nghiệp, buôn bán nhỏ lẻ; các hộ dân ở thôn Diom A còn tích cực tham gia nhận giao khoán quản lý và bảo vệ rừng. Đến nay trên địa bàn thôn có khoảng 35 hộ dân tham gia, mỗi năm mang lại thu nhập bình quân từ 15 - 18 triệu đồng/hộ. 
 
Ông Vũ Hoàng Lâm - Phó Chủ tịch UBND xã Lạc Xuân cho biết: Đến nay đời sống của bà con thôn Diom A đã thay đổi một cách rõ rệt, từ cơ sở hạ tầng, hệ thống giao thông, thủy lợi... diện mạo nông thôn khang trang. Trong mục tiêu cải thiện thu nhập bình quân người dân toàn xã nói chung và thôn Diom A nói riêng, sẽ phấn đấu nâng cao thu nhập của người dân ở đây lên mức 85 triệu đồng/người/năm trong giai đoạn 2020 - 2025. Không những bà con tích cực lao động sản xuất, phát triển kinh tế mà còn hưởng ứng trong các phong trào thi đua yêu nước, phong trào xây dựng nông thôn mới, giữ gìn và phát huy giá trị truyền thống tốt đẹp của đồng bào dân tộc. 
 
Điều quan trọng trong công tác giảm nghèo ở thôn Diom A chính là tinh thần “không để ai bị bỏ lại phía sau”. Nếu như trước đây đôi vợ chồng trẻ Ya Chiến và Ma Nhu phải chạy ăn từng bữa vì khi lập gia đình hai người có ít đất sản xuất, nên phải đi làm thuê, làm mướn thì đến thời điểm cuối năm 2019, vợ chồng anh Ya Chiến đã thoát được nghèo nhờ nguồn vốn hỗ trợ của Nhà nước là 10 triệu đồng. Bằng tinh thần tương thân, tương ái, bà con làng xóm đã cho anh vay mượn thêm để mua một con bò giống sinh sản. Với nghị lực và quyết tâm vượt khó, không trông chờ, ỉ lại, đôi vợ chồng trẻ đã cố gắng làm việc, tận dụng lượng thức ăn là phế phẩm của nông nghiệp để chăn nuôi bò, chi tiêu tiết kiệm, dành dụm để có một khoản tiền cho con cái ăn học. Anh Ya Chiến tâm sự rằng ngày xưa còn cực khổ, không có điều kiện ăn học, nên cứ mãi trong vòng đói nghèo, thất học; giờ thay đổi nhiều thứ rồi, nhất là điều kiện kinh tế rồi trường lớp nên mình phải cố gắng để nuôi dạy con cái, cho ăn học đến nơi đến chốn để chúng khỏi vất vả như bố mẹ. 
 
Mặt khác, trong việc thoát nghèo bền vững ở thôn Diom A thì có một phần đóng góp không nhỏ của các đảng viên tại nông thôn. Hiện nay Chi bộ thôn Diom A có 6 đảng viên đều là nòng cốt tích cực vận động bà con lao động sản xuất, đề ra những nghị quyết về phát triển kinh tế thôn xóm dựa trên điều kiện cụ thể tại thôn mình. Trong đó phải kể đến vai trò của Trưởng thôn, kiêm Bí thư Chi bộ Diom A Ya Kiệm và các đảng viên khác trong chi bộ như: Ya Thiện, Ma Thâm, K’ Tòng... Họ là những người suôn sát cánh cùng với người dân để đưa nghị quyết vào cuộc sống, thúc đẩy sản xuất, phát triển kinh tế - xã hội; cầu nối giữa ý Đảng và lòng dân.
 
Đến Diom A hôm nay, không hiếm cảnh người dân sản xuất nông nghiệp theo hướng hiện đại, nhà cửa khang trang, thôn xóm sạch đẹp. Như lời của Trưởng thôn Diom A thì phải cố gắng làm sao không còn hộ nghèo, cận nghèo, ai ai cũng khá giả, giàu có; bà con sống đoàn kết, tương trợ, quyết tâm xây dựng thôn xóm. Theo như số liệu thì hiện nay thôn Diom A chỉ còn 2 hộ nghèo, nhưng có thể khẳng định rằng bằng sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, từ các nghị quyết, kế hoạch xóa nghèo nhanh và bền vững của cấp ủy, chính quyền địa phương thì một Diom A giàu có, khá giả là không còn xa vời.
 
ĐỨC TÚ 
,