Thu phí tham quan di tích quốc gia ga Đà Lạt
Cập nhật lúc 12:57, Thứ Hai, 14/08/2017 (GMT+7)
(LĐ online) - Chi nhánh Khai thác Đường sắt Sài Gòn (trực thuộc Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam), đơn vị hiện đang quản lý và khai thác ga Đà Lạt, cho biết đã bán vé vào cổng di tích lịch sử cấp quốc gia ga Đà Lạt (số 1, đường Quang Trung, Phường 10, TP Đà Lạt) từ ngày 1/6/2017 với giá 5.000 đồng/người. Riêng trẻ em có người lớn đi cùng cao dưới 1,32m được miễn phí. Đồng thời, vé trên chỉ có giá trị vào cổng ga Đà Lạt, không gồm các dịch vụ khác.
 
Du khách tham quan ga Đà Lạt, di tích cấp quốc gia sáng ngày 14/8
Du khách tham quan ga Đà Lạt, di tích cấp quốc gia sáng ngày 14/8
Theo lý giải từ Chi nhánh Khai thác Đường sắt Sài Gòn, việc thu phí vào cổng là để bổ sung kinh phí thực hiện việc duy tu, sửa chữa, tôn tạo nhà ga phù hợp với công trình kiến trúc cấp Quốc gia và nâng cao hình ảnh ga du lịch, tăng thêm các tiện ích phục vụ du khách.  
 
Ga Đà Lạt là nhà ga đầu tiên trên tuyến đường sắt Phan Rang - Đà Lạt, được hoàn thành năm 1938. Đến năm 1972, khi chiến tranh trở nên ác liệt, tuyến đường sắt này buộc phải ngưng hoạt động. Sau năm 1975, tuyến đường sắt được dần khôi phục lại. Hiện ga Đà Lạt đang là điểm tham quan du lịch hấp dẫn của tỉnh Lâm Đồng. Tuy nhiên, đoạn đường sắt Đà Lạt - Trại Mát dài 7km hiện nay được khai thác chạy tàu phục vụ hành khách nhưng nguồn thu hằng năm không đủ để bù chi, mỗi năm Nhà nước bù lỗ cho duy tu, bảo dưỡng trung bình khoảng 1,2 tỉ đồng.
 
C.THÀNH
,
.