Rò rỉ tài liệu tiết lộ lý do Facebook cho phép các video gây sốc
Cập nhật lúc 09:20, Thứ Ba, 23/05/2017 (GMT+7)
Tờ The Guardian (Anh) mới công bố chi tiết các nguyên tắc kiểm duyệt nội dung của Facebook bao gồm các vấn đề gây tranh cãi như bạo lực, ngôn từ thù hận và tự sát từ hơn 100 hướng dẫn, bảng tính và sơ đồ hướng dẫn nội bộ mà tờ báo này có được.
 
Theo bài báo, các tài liệu này tiết lộ những tình huống mà các quản trị viên Facebook thường gặp bao gồm việc phải đưa ra quyết định về việc liệu một bài viết có nên được gỡ bỏ chỉ trong 10 giây hay không.
 
Theo Guardian, họ đã phát hiện hơn 100 hướng dẫn sử dụng cho đào tạo nội bộ, các bảng tính và sơ đồ luồng, về cách Facebook kiểm duyệt các vấn đề như bạo lực, ngôn từ thù địch, khủng bố, khiêu dâm, phân biệt chủng tộc và nội dung tự gây hại.
 
Theo các tài liệu này, các quản trị viên Facebook được lưu ý các nội dung:
 
- Những nhận xét như "ai đó bắn Trump" phải được hạ xuống khi ông là một người đứng đầu nước Mỹ. Tuy nhiên, một nhận xét bóng gió có thể chấp nhận được vì nó không phải là mối đe dọa đáng tin cậy.
 
- Các video ghi lại cảnh ai đó thiệt mạng vì bạo lực có thể không phải lúc nào cũng cần phải được gỡ xuống vì chúng có thể giúp "tạo ra nhận thức."
 
- Video phá thai chỉ vi phạm nếu chúng có ảnh khỏa thân.
 
- Để lại những âm thanh sống động về những nỗ lực người dùng gây hại cho bản thân và chỉ loại bỏ cảnh quay "một khi không còn cơ hội để giúp người đó nữa," theo bài báo trên Guardian.
 
"Giữ cho mọi người trên Facebook an toàn là nhiệm vụ quan trọng nhất mà chúng tôi cần phải làm. Chúng tôi đang làm việc chăm chỉ để làm cho Facebook an toàn nhất có thể trong khi vẫn cho phép tự do ngôn luận. Điều này đòi hỏi rất nhiều suy nghĩ vào những câu hỏi chi tiết và thường xuyên khó khăn, và chúng tôi đang thực hiện rất nghiêm túc, " Monika Bickert, người đứng đầu bộ phận quản lý chính sách toàn cầu tại Facebook, nói trong một tuyên bố hôm thứ Hai 22/5.
 
"Mark Zuckerberg gần đây đã thông báo rằng trong năm tới, chúng tôi sẽ bổ sung thêm 3.000 người vào nhóm hoạt động cộng đồng của chúng tôi trên khắp thế giới - hiện đang có 4.500 người - để xem xét hàng triệu báo cáo chúng tôi nhận được mỗi tuần và cải thiện quá trình xử lý báo cáo."
 
Facebook đã bị chỉ trích nặng nề trong những tháng gần đây qua cách mạng xã hội này giải quyết các nội dung không phù hợp trên nền tảng truyền thông xã hội./.
 
(Theo vietnam+)
,
.