Chính phủ Pháp sẽ cấm sử dụng một hoạt chất diệt cỏ từ năm 2022
Cập nhật lúc 09:07, Thứ Ba, 26/09/2017 (GMT+7)
Ngày 25/9, Chính phủ Pháp thông báo nước này vừa quyết định đặt hạn chót đến năm 2022 chấm dứt việc sử dụng glyphosate, một hoạt chất gây tranh cãi của một trong những loại thuốc diệt cỏ được sử dụng rộng rãi nhất trên thế giới.
 
Nông dân phun thuốc diệt cỏ ở Bailleul, miền bắc nước Pháp. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Nông dân phun thuốc diệt cỏ ở Bailleul, miền bắc nước Pháp. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Phát biểu trên đài phát thanh RMC, người phát ngôn Chính phủ Pháp Christophe Castaner cho biết Thủ tướng Edouard Philippe vừa quyết định đến khi chính phủ đương nhiệm kết thúc nhiệm kỳ sẽ cấm sử dụng sản phẩm trên, cũng như nhiều sản phẩm tương tự có nguy cơ đe dọa đến sức khỏe cộng đồng.
 
Quan chức này cho biết thêm Chính phủ Pháp sẽ dành 5 tỷ euro (khoảng 6 tỷ USD) trong nhiệm kỳ 5 năm của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron nhằm hỗ trợ nghiên cứu một hợp chất khác thay glyphosate.
 
Glyphosate là thành phần chính trong Roundup, thuốc diệt cỏ bán chạy nhất hiện nay do Tập đoàn hóa chất nông nghiệp Monsanto (Mỹ) sản xuất. Tuy nhiên, hợp chất này được cho là có nguy cơ gây ung thư.
 
Ủy ban châu Âu (EC) mới đây đề xuất gia hạn cấp phép sử dụng hóa chất này thêm 10 năm sau khi Cơ quan Hóa chất châu Âu (ECHA) công bố nghiên cứu hồi tháng 3 vừa qua, theo đó kết luận glyphosate không nên được xếp vào nhóm hóa chất có nguy cơ gây ung thư.
 
Về đề xuất trên, Thủ tướng Philippe cùng ngày 25/9 tuyên bố nước này sẽ bỏ phiếu chống lại đề xuất của EC cũng như nỗ lực ngăn chặn việc sử dụng glyphosate.
 
Trước đó, Pháp và Đức đã bỏ phiếu trắng, dẫn đến việc EC thông qua việc gia hạn cấp phép sử dụng hợp chất trên thêm 18 tháng vào tháng 7/201​6 để ECHA có thêm thời gian nghiên cứu./.
 
(Theo vietnam+)
,
.