Rơi máy bay dập lửa ở Australia

Cập nhật lúc 07:27, Thứ Sáu, 24/01/2020 (GMT+7)
Giới chức bang New South Wales (NSW), Australia ngày 23-1 thông báo, một chiếc máy bay vận tải C-130 Hercules chở nước trong nỗ lực dập tắt các đám cháy rừng ở đông nam Australia đã gặp nạn khiến ba thành viên phi hành đoàn người Mỹ thiệt mạng trong bối cảnh các đám cháy rừng bùng phát dữ dội trở lại.
 
Máy bay vận tải C-130 làm nhiệm vụ thả nước dập tắt các đám cháy rừng
Máy bay vận tải C-130 làm nhiệm vụ thả nước dập tắt các đám cháy rừng
 
Thủ hiến bang NSW Gladys Berejiklian xác nhận, vụ tai nạn khiến ba nhân viên cứu hỏa thiệt mạng xảy ra tại vùng Snowy Monaro, bang NSW. Ủy viên hội đồng cứu hỏa địa phương Shane Fitzsimmons cho hay, chiếc máy bay đã bị rơi trong lúc làm nhiệm vụ dập tắt các đám cháy rừng. Cả ba nhân viên cứu hỏa trên máy bay đều là công dân Mỹ.
 
“Thật không may, tất cả những gì chúng tôi có thể làm là xác định vị trí của chiếc máy bay và khu vực gặp nạn, chúng tôi không thể xác định có ai còn sống sót hay không”, ông Shane nói.
 
Vụ tai nạn thương tâm này khiến số người thiệt mạng do các đám cháy rừng kéo dài từ tháng 9-2019 đến nay tăng lên 31 người. Các đám cháy rừng dữ dội đã phá hủy hơn 2.600 ngôi nhà và thiêu trụi diện tích rộng hơn 10,4 triệu ha.
 
Công ty Coulson, hãng quản lý chiếc máy bay xấu số, đã ngừng hoạt động của các máy bay cứu hỏa khác trong lúc chờ điều tra nguyên nhân của vụ tai nạn vừa xảy ra. Cục An toàn Vận tải Australia và cảnh sát bang NSW sẽ điều tra nguyên nhân của vụ rơi máy bay này.
 
Thủ hiến bang NSW cho biết, có hơn 1.700 tình nguyện viên và nhân viên cứu hộ ở khu vực này, và có năm đám cháy rừng đang ở mức “cảnh báo nguy cấp”, mức độ nguy hiểm nhất trong thang cảnh báo ba cấp, đang hoành hành ở dọc bang này và phía rìa thủ đô Canberra.
 
Trong ngày hôm nay, sân bay Canberra tạm thời đóng cửa vì cháy rừng gần sân bay và cư dân ở phía nam thành phố được yêu cầu tìm nơi tránh trú án toàn. Sân bay đã mở cửa trở lại sau vài giờ với hãng hàng không Qantas khai thác các dịch vụ hạn chế, nhưng các hãng hàng không Virgin và Singapore Airlines đã hủy các chuyến bay trong ngày.
 
Các đám cháy rừng bùng phát mạnh trở lại từ hôm qua, gió mạnh và nhiệt độ cao khiến điều kiện tại Canberra trở nên xấu hơn. Một đám cháy thứ hai gần sân bay xảy ra vào sáng nay ở mức “theo dõi và hành động”, mức độ hai trong thang cảnh báo ba cấp.
 
Người dân tại một số khu vực ngoại ô Canberra được khuyến cáo sơ tán, một số khác ở các như vực hoặc tòa nhà văn phòng có nguy cơ cao được yêu cầu phải sơ tán ngay lập tức.
 
(Theo nhandan.com.vn)
,