Giữa cao điểm nắng nóng, hàng trăm cây xanh che bóng ở Đạ Huoai bị cắt trụi

Cập nhật lúc 20:26, Thứ Tư, 25/03/2020 (GMT+7)
(LĐ online) - Hiện tại, huyện Đạ Huoai đang ở vào thời kỳ cao điểm nắng nóng của mùa khô năm 2020. Thế nhưng, hàng trăm cây xanh được trồng hai bên vỉa hè Tỉnh lộ 721, đoạn qua thị trấn Mađaguôi và xã Mađaguôi (huyện Đạ Huoai) với mục đích chính là tạo cảnh quan đô thị và che bóng mát lại bị cắt trụi cành khiến nhiều hộ dân không đồng tình và theo họ đây là việc làm nghịch lý.
 

 

Hàng trăm cây xanh che bóng mát trên Tỉnh lộ 721 đều bị cắt trụi cành
Hàng trăm cây xanh che bóng mát trên Tỉnh lộ 721 đều bị cắt trụi cành
 
Được biết, toàn bộ cây xanh che bóng mát nói trên do Trung tâm Quản lý và Khai thác Công trình Công công huyện Đạ Huoai quản lý, chăm sóc. Ước tính có gần 400 cây xanh 2 bên vỉa hè Tỉnh lộ 721 gồm 2 loại cây chính là bằng lăng và cây viết bị cắt toàn bộ cành còn lại thân trơ trọi. 
 
Theo phản ánh của người dân, toàn bộ canh xanh che bóng mát trên Tỉnh lộ 721 bị cắt trụi cành đúng vào dịp cao điểm mùa khô không chỉ ảnh hướng đến cảnh quan đô thị mà còn khiến nắng nóng thêm phần gay gắt. Bà Tám, ngụ tại thị trấn Mađaguôi, cho biết: “Toàn bộ cây xanh đều đã bị cắt trụi không còn cành và lá, chỉ còn gốc trơ trọi. Hiện tại, trời đang nắng nóng, có cây xanh che bóng mát còn đỡ nắng nhưng giờ đem cắt trụi hết như vậy không hợp lý chút nào. Điều này trái ngược với mục đích trồng canh xanh để tạo cảnh quan đô thị và che bóng mát. Vì thấy không hợp lý, nên lúc họ mới tiến hành cắt, bà con chúng tôi đã có ý kiến nhưng họ vẫn cắt”.
 
Một người dân khác cho biết, mọi năm, đây là thời điểm tuyến đường này đẹp nhất trong năm vì hoa bằng lăng phủ bóng và ra hoa tím thành hàng dài. Việc cắt trụi cành lá cây như thế thì phải mất rất lâu cây mới tạo bóng lại được. 
 
Trao đổi về vấn đề này, đại diện Trung tâm Quản lý và Khai thác Công trình công cộng huyện Đạ Huoai, cho biết: Hiện nay, trên các tuyến đường trung tâm thị trấn Mađaguôi va một phần xã Mađaguôi đang có khoảng hơn 1.200 cây xanh vỉa hè do đơn vị quản lý, chăm sóc. Hầu hết cây xanh vỉa hè là cây bằng lăng và cây viết. Hàng năm, đơn vị tiến hành cắt tỉa cành, tạo tán 3 lần. Lần tỉa cành tạo tán đầu tiên trong năm là vào mùa khô. Riêng đối với cây bằng lăng, khi tiến hành tỉa cành, tạo tán đơn vị đều cắt trụi thì tới mùa cây mới ra hoa đẹp được. Các tuyến đường trên địa bàn thị trấn Mađaguôi mà đơn vị cắt cách đây 1 tháng giờ đã ra cành rất đẹp. Đối với canh xanh 2 bên Tỉnh lộ 721, trước khi cắt, đơn vị đã giải thích cho bà con nhưng nhiều hộ vẫn không hiểu nên họ mới có ý kiến.
 
HẢI ĐƯỜNG – ĐÔNG ANH
,