Nghiêm túc triển khai Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19

Cập nhật lúc 17:49, Thứ Ba, 31/03/2020 (GMT+7)
(LĐ online) - Chiều nay, 31/3, UBND tỉnh Lâm Đồng đã họp nắm bắt tình hình thực hiện Chỉ thị 15/CT-TTg ngày 27/3 của Thủ tướng Chính phủ và Công điện số 1777/CĐ-UBND tỉnh ngày 27/3 của UBND tỉnh về việc quyết liệt thực hiện đợt cao điểm phòng chống dịch Covid-19. Đồng thời, tập trung bàn kế hoạch triển khai Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ ngày 31/3/2020 về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19.
 
Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng Đoàn Văn Việt họp các sở, ban, ngành, địa phương triển khai ngay Chỉ thị 16 CT/TTg của Thủ tướng Chính phủ
Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng Đoàn Văn Việt họp các sở, ban, ngành, địa phương triển khai ngay Chỉ thị 16 CT/TTg của Thủ tướng Chính phủ
 
Qua báo cáo tình hình của các sở, ban, ngành, địa phương trong tỉnh đã nhanh chóng triển khai hai Chỉ thị mới nhất (số 15 và 16) của Thủ tướng Chính phủ. Vì vậy, để thực hiện nghiêm, hiệu quả Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh sau cuộc họp sẽ nhanh chóng ban hành Công điện gởi các cơ quan, đơn vị, Nhân dân trên địa bàn toàn tỉnh nghiêm túc, quyết liệt thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ. Chi tiết nội dung của Công điện này sẽ nhanh chóng được các cơ quan thông tin đại chúng phổ biến đến toàn dân triển khai thực hiện. 
 
 Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ yêu cầu thực hiện cách ly toàn xã hội trong vòng 15 ngày kể từ 0 giờ ngày 01 tháng 4 năm 2020 trên phạm vi toàn quốc theo nguyên tắc gia đình cách ly với gia đình, thôn bản cách ly với thôn bản, xã cách ly với xã, huyện cách ly với huyện, tỉnh cách ly với tỉnh. 
 
Phân xưởng, nhà máy sản xuất phải bảo đảm khoảng cách an toàn, đeo khẩu trang, thực hiện khử trùng, diệt khuẩn theo quy định. 
 
Yêu cầu mọi người dân ở tại nhà, chỉ ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết như mua lương thực, thực phẩm, thuốc men, cấp cứu, làm việc tại nhà máy, cơ sở sản xuất, cơ sở kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu không bị đóng cửa, dừng hoạt động và các trường hợp khẩn cấp khác.
 
 Thực hiện nghiêm việc giữ khoảng cách tối thiểu 2m khi giao tiếp; không tập trung quá 2 người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện và tại nơi công cộng.
 
Thủ tướng Chính phủ yêu cầu toàn thể Nhân dân tự giác chấp hành các yêu cầu, các biện pháp phòng chống dịch, tích cực tham gia khai báo y tế tự nguyện, thực hiện đầy đủ các biện pháp tự bảo vệ mình, gia đình mình và tham gia có trách nhiệm với các hoạt động phòng, chống dịch của các cơ quan chức năng và cộng đồng; người đứng đầu doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, cơ sở kinh doanh hàng hóa, dịch vụ chịu trách nhiệm áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch tại cơ sở mình, bảo đảm sức khỏe, an toàn cho người lao động.
 
Tiếp tục khẩn trương thực hiện rà soát, kiểm tra y tế, cập nhật tình hình sức khỏe của những người đã nhập cảnh từ ngày 8/3/2020 nhưng chưa áp dụng cách ly; lập danh sách những người đã tiếp xúc trực tiếp, tiếp xúc gần để phân loại sàng lọc, áp dụng biện pháp cách ly phù hợp (cách ly tập trung, tại nhà, cơ sở lưu trú).
 
Các cơ quan, đơn vị nhà nước bố trí cho cán bộ, công chức, viên chức sử dụng công nghệ thông tin làm việc tại nhà; chỉ những trường hợp thật sự cần thiết như trực chiến đấu, trực cơ quan, cung ứng hàng hóa dịch vụ thiết yếu, xử lý tài liệu mật và các nhiệm vụ cần thiết khác theo yêu cầu mới đến làm việc tại công sở; tăng cường tổ chức họp trực tuyến. Người đứng đầu chịu trách nhiệm về việc cán bộ, nhân viên lây nhiễm dịch bệnh do không chấp hành nghiêm quy định phòng, chống dịch tại công sở.
 
Cơ bản dừng hoạt động vận chuyển hành khách công cộng. Hạn chế tối đa việc di chuyển từ địa bàn, khu vực này sang địa bàn, khu vực khác; dừng việc di chuyển từ vùng có dịch đến các địa phương khác, trừ trường hợp đặc biệt vì lý do công vụ và các trường hợp cung cấp lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm cần thiết, xe đưa đón công nhân, chuyên gia của các doanh nghiệp, chuyên chở nguyên vật liệu sản xuất.
 
Các bệnh viện thực hiện các quy trình và quản lý chặt chẽ, tránh lây nhiễm chéo trong bệnh viện; kiểm soát chặt chẽ, yêu cầu kê khai y tế bắt buộc đối với bệnh nhân, người nhà, người chăm sóc bệnh nhân; mỗi một bệnh nhân chỉ được một người chăm sóc; dừng việc thăm bệnh nhân tại các cơ sở y tế. Có quy định chặt chẽ về tiếp nhận bệnh nhân, không để một cá nhân lây nhiễm làm ảnh hưởng đến hoạt động của toàn bộ bệnh viện…
 
AN NHIÊN
,