Tái khởi động du lịch - những vấn đề đặt ra (bài 1)

Cập nhật lúc 06:15, Thứ Năm, 07/10/2021 (GMT+7)
Tái khởi động hoạt động du lịch là trọng tâm của Kế hoạch 3228/KH-BVHTTDL của Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) ban hành ngày 7/9/2021, nhằm triển khai các chính sách kích cầu, phục hồi hoạt động du lịch, lữ hành trên cả nước. Kế hoạch Tái khởi động hoạt động du lịch cũng được Tổng cục Du lịch đã và đang tích cực triển khai, với nhiều chương trình, như: Xây dựng chính sách xúc tiến, quảng bá, kích cầu phục hồi du lịch; định hướng phát triển sản phẩm du lịch đặc trưng ở địa phương; chuẩn bị nguồn nhân lực, đảm bảo an toàn tuyến - điểm đến... để sẵn sàng đón khách.
 
Bài 1: Xây dựng và thực hiện kế hoạch tái khởi động du lịch
 
Phú Quốc vẫn tiếp tục kế hoạch chuẩn bị mở cửa đón khách quốc tế
Phú Quốc vẫn tiếp tục kế hoạch chuẩn bị mở cửa đón khách quốc tế
 
 TỔ CHỨC AN TOÀN TOUR TRI ÂN LỰC LƯỢNG TUYẾN ĐẦU PHÒNG, CHỐNG DỊCH VÀ TIẾP TỤC KẾ HOẠCH THÍ ĐIỂM ĐÓN KHÁCH TẠI PHÚ QUỐC
 
Thành phố Hồ Chí Minh (TPHCM) là địa phương tái khởi động du lịch sớm nhất bằng tour du lịch đến Cần Giờ mang tên “Tri ân lực lượng tuyến đầu phòng, chống dịch” vào ngày 19/9. Tour được tổ chức theo mô hình "bong bóng", thông qua các cung đường khép kín. Khách chủ yếu tham quan các điểm du lịch ngoài trời, không gian rừng ngập mặn, vùng sông nước tại Cần Giờ, tuyến điểm xanh đã được UNESCO công nhận là Khu dự trữ sinh quyển đầu tiên của Việt Nam.Chương trình tour tri ân lực lượng phòng, chống dịch do các công ty du lịch tại TPHCM phối hợp với Sở Du lịch và Bộ Tư lệnh TPHCM tổ chức. Sau tour khởi động tiếp tục có thêm 5 tour Cần Giờ và 3 tour Củ Chi. Mỗi tour có hơn 100 du khách là lực lượng y tế tuyến đầu; cán bộ, chiến sĩ quân y tăng cường cho TPHCM thực hiện nhiệm vụ phòng, chống COVID-19.
 
Các tour du lịch tri ân lực lượng tuyến đầu phòng, chống dịch COVID được tổ chức ở TPHCMvới hơn 1.000 khách, là các chuyến du lịch “xanh và an toàn" theo mô hình “bong bóng khép kín”, bởi du khách đã được tiêm đủ 2 mũi vắc xin, được tổ chức đi theo đoàn, trước khi đi đã thực hiện test COVID-19 và chỉ đến những khu vực nhất định, di chuyển theo cung đường đã định sẵn, có hướng dẫn viên... Nhân viên phục vụ tại tất cả các điểm của chương trình đều bảo đảm đã được tiêm hai mũi vắc xin phòng COVID-19 và có kết quả xét nghiệm virus SARS-CoV-2 âm tính.
 
Khuyến khích du lịch nội tỉnh để cộng đồng dân cư khám phá cảnh quan thiên nhiên ngay tại quê hương mình
Khuyến khích du lịch nội tỉnh để cộng đồng dân cư khám phá cảnh quan thiên nhiên ngay tại quê hương mình
 
Phú Quốc được lựa chọn là điểm đến đầu tiên thí điểm mở cửa đón khách du lịch quốc tế, hiện đã tiêm đủ vắc xin cho dân. Dự kiến, trong tháng 10, Kiên Giang sẽ tiến hành khảo sát và thẩm định các cơ sở dịch vụ ở Phú Quốc để chuẩn bị đón khách du lịch trong tháng 11. Tuy nhiên, để có kế hoạch đón khách Phú Quốc, ngành Du lịch tỉnh Kiên Giang đã xây dựng kế hoạch phục hồi du lịch từ tháng 4/2021. Khi dịch bệnh bùng phát, đã chỉnh sửa và ban hành kế hoạch mới, với phương án đón khách nội tỉnh và ngoại tỉnh kết hợp với các biện pháp an toàn trong hoạt động du lịch, các chương trình kích cầu du lịch, hỗ trợ các điều kiện đón khách, như test đầu vào đầu ra, quảng bá, truyền thông điểm đến an toàn... Bộ VHTT&DL cũng tổ chức họp trực tuyến với Bộ Ngoại giao và một số cơ quan đại diện ngoại giao Việt Nam tại nước ngoài về tái khởi động hoạt động đón khách du lịch quốc tế. 
 
CÁC ĐỊA PHƯƠNG CHỦ ĐỘNG KẾ HOẠCH ĐÓN KHÁCH
 
Nhiều địa phương đã tích cực chuẩn bị kế hoạch và các giải pháp tái khởi động du lịch, chủ yếu theo 4 giai đoạn, từ đón khách nội tỉnh, đến đón khách vùng xanh, đón khách trong nước và đón khách quốc tế. Trong đó, lần đầu tiên trong lịch sử, Tỉnh ủy Quảng Ninh tổ chức Hội nghị Xúc tiến về du lịch, ban hành Nghị quyết về phát triển du lịch trong tình hình mới và triển khai từ ngày 6/10. Hết tháng 10, toàn dân Quảng Ninh sẽ hoàn thành tiêm chủng mũi 2 vắc xin cho trên 90% dân trong độ tuổi. Tỉnh Quảng Ninh cũng miễn phí tham quan các điểm đến du lịch trên địa bàn đến hết năm 2021 với hy vọng đón được 800-900 lượt khách trong quý IV. 
 
Từ khi được phép đón khách, hằng tuần Dalat Discovery đều có các tour dã ngoại, trong đó có tour trải nghiệm thiên nhiên cho trẻ em rất được yêu thích. Ảnh: Dalat Discovery
Từ khi được phép đón khách, hằng tuần Dalat Discovery đều có các tour dã ngoại, trong đó có tour trải nghiệm thiên nhiên cho trẻ em rất được yêu thích. Ảnh: Dalat Discovery
 
Ngành Du lịch Hà Nội sẽ tổ chức chuỗi sự kiện để thu hút khách; xây dựng đề án chuyển đổi số du lịch, sàn giao dịch trực tuyến về việc làm, đào tạo nhân lực du lịch... Bà Rịa - Vũng Tàu đã mở đón khách du lịch từ một số địa phương, dự kiến sẽ họp báo công bố sàn thương mại điện tử du lịch, tổ chức hội chợ du lịch trực tuyến trong tháng 11 và tháng 12 nhằm phục vụ khách du lịch trong dịp cuối năm. Từ 1/10, Quảng Bình cho phép đón khách du lịch đã tiêm đủ vắc xin tham gia các tour khép kín, không tự do hoạt động bên ngoài; đồng thời, sẽ tạo “hành lang xanh” giữa Quảng Bình và các điểm du lịch thuộc các tỉnh, thành phố trong cả nước. 
 
Cũng từ ngày 1/10, Trung tâm Bảo tồn di tích Cố đô Huế mở cửa phục vụ du khách và áp dụng giảm 50% giá vé tại các điểm di tích Đại Nội, lăng vua Minh Mạng, lăng vua Tự Đức, lăng vua Khải Định (nhưng chỉ tham quan khu vực ngoài trời, không tham quan bên trong nội thất các cung điện). Du lịch TP Đà Nẵng đang hoàn thiện phương án, lộ trình về việc mở cửa trở lại các hoạt động du lịch, dịch vụ; trong đó, nếu tháng 12/2021, tỷ lệ công dân Đà Nẵng được tiêm vắc xin phòng COVID-19 đạt trên 80%, thì sẽ mở lại các dịch vụ du lịch trong thành phố cho người Đà Nẵng, với điều kiện: các cơ sở du lịch, dịch vụ phải đáp ứng đủ điều kiện cơ bản về phòng, chống dịch; người lao động của các cơ sở cũng như khách đến phải tiêm chủng đủ 2 mũi vắc xin...
 
Bà Nguyễn Thị Bích Ngọc - Phó Giám đốc Sở VHTT&DL tỉnh Lâm Đồng, cho biết: Từ tháng 9/2021, Lâm Đồng đã cho phép đón khách du lịch nội tỉnh với 50% công suất. Tuy nhiên, người dân Lâm Đồng do ảnh hưởng tâm lý, nên hoạt động du lịch chưa có sự phục hồi mạnh. Trong tháng 10, Lâm Đồng cơ bản tiêm phủ vắc xin cho thành phố Đà Lạt và Lạc Dương, cuối năm nay sẽ tiêm phủ vắc xin toàn tỉnh. Lộ trình đón khách của Lâm Đồng khi hoàn thành kế hoạch tiêm chủng là thí điểm đón khách, sau đó là đón khách nội tỉnh, đón khách thẻ xanh, và tiếp theo là khách quốc tế... Song song với kế hoạch đón khách là lựa chọn các điểm đến đủ tiêu chuẩn phục vụ để công bố cho du khách...
 
(CÒN NỮA)
 
NHẬT QUÂN
,