Bắt quả tang một cơ sở khai thác cát lậu
Cập nhật lúc 15:47, Thứ Năm, 02/03/2017 (GMT+7)
(LĐ online) - Chiều ngày 1/3, Phòng Cảnh sát Kinh tế Công an tỉnh phối hợp cùng Hạt Kiểm lâm, Ban Quản lý rừng phòng hộ Tà Nung lập biên bản phạm pháp quả tang đối với bà Nguyễn Thị Huệ (1972) trú tại thôn Păng Tiêng, xã Lát, huyện Lạc Dương - chủ một sơ sở khai thác cát lậu tại huyện Lạc Dương.
 
Bãi tập két cát của vợ chồng bà Nguyễn Thị Huệ. Ảnh: D. Nga
Bãi tập kết cát của vợ chồng bà Nguyễn Thị Huệ. Ảnh: D. Nga

Tại thời điểm bị bắt quả tang, lực lượng chức năng phát hiện ông Bùi Đức Đông (1982) trú tại thôn Păng Tiêng, xã Lát đang điều khiển máy đào hiệu Hitachi múc cát lên 1 chiếc xe tải, trên bãi có khoảng 200m3 cát. Ông Đông khai nhận, ông chỉ là người làm công cho bà Huệ. 
 
Theo lời khai của bà Huệ, tận dụng lại bãi đào đãi thiếc chạy qua suối Lạnh thuộc thôn Păng Tiêng tại tiểu khu 225 thuộc Ban Quản lý rừng phòng hộ Tà Nung, từ tháng 8/2015, bà Huệ cùng chồng là Nguyễn Văn Tấp (SN 1968) trang bị máy nổ dùng để hút cát và 1 máy múc để tiến hành hút cát từ suối Lạnh lên bán. Việc khai thác cái là tự phát, không được cơ quan chức năng cho phép.
 
Thấy công việc làm ăn phát triển, tháng 8/2016 vợ chồng bà Huệ trang bị thêm 1 máy hút cát, thuê nhân công và theo lời khai của bà Huệ thì trung bình mỗi ngày cơ sở của bà hút được 30m3 cát. Toàn bộ số cát hút được sẽ tập kết lên bãi rồi xuất bán cho nhiều công ty và người mua lẻ.
 
Quá trình kiểm tra, đoàn đã thu 3 quyển sổ tay theo dõi việc khai thác, mua bán cát của bà Nguyễn Thị Huệ. Theo ghi chép từ 3 quyển sổ này thì chỉ từ ngày 6/2 đến 28/2/2017 vợ chồng bà Huệ đã xuất bán cho 3 công ty và khách lẻ với số cát lên đến 2.070m3, thu lợi 186.300.000 đồng.
 
Đoàn kiểm tra đã yêu cầu vợ chồng bà Huệ ngừng ngay việc khai thác cát, đồng thời giao các phương tiện, máy móc cũng như số cát còn tồn trên bãi cho gia đình bà Huệ quản lý để chờ xử lý.
 
Diệu Nga
,
.