Xét xử bị cáo Kiều Quốc Huy giết 3 người chôn xác phi tang
Kiều Quốc Huy bị tuyên án tử hình
Cập nhật lúc 09:23, Thứ Tư, 29/03/2017 (GMT+7)
(LĐ online) - Sáng ngày 29/3, Tòa án Nhân dân tỉnh Lâm Đồng đã mở phiên tòa lưu động xét xử sơ thẩm bị cáo Kiều Quốc Huy (28 tuổi, ngụ thị xã Hồng Lĩnh, tỉnh Hà Tĩnh) về 3 tội danh: giết người”, “cướp tài sản” và “tàng trữ vũ khí quân dụng trái phép” gây chấn động dư luận. 
 
Kiều Quốc Huy tại phiên tòa xét xử sáng 29/3
Kiều Quốc Huy tại phiên tòa xét xử sáng 29/3
Từ sáng sớm, đông đảo người dân đã kéo về UBND thị trấn Lộc Thắng, huyện Bảo Lâm để theo dõi phiên tòa. 
 
Theo cáo trạng tại phiên toà: Với ý định thuê xe taxi giết người cướp tài sản, nên Kiều Quốc Huy đã chuẩn bị 1 khẩu súng tự chế bắn đạn AR15 rồi thuê anh Hoàng Thế Vinh (35 tuổi, tài xế taxi, ngụ thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk) lái xe chở Huy từ Bảo Lộc đến Đắk Lắk. Khi xe chạy đến huyện Tuy Đức (Đắk Nông), Huy dùng súng bắn vào đầu anh Vinh. Sau đó, Huy kéo anh Vinh ra hàng ghế phía sau xe. Thấy anh Vinh chưa chết, Huy tiếp tục dùng dao đâm nhiều nhát vào cổ khiến anh Vinh tử vong. Sau đó, Huy điều khiển xe về hướng thành phố Bảo Lộc. Khi đến khu vực đồi thông thuộc tổ 21 (thị trấn Lộc Thắng, huyện Bảo Lâm), Huy đào hố chôn anh Vinh. 
 
Đến ngày 1/9/2015, Kiều Quốc Huy đã bị công an bắt giữ khi y đang lẩn trốn tại một nhà trọ trên đường Tuệ Tĩnh (phường Lộc Sơn, TP Bảo Lộc). Tại nhà trọ của Huy, lực lượng công an đã thu giữ 6 khẩu súng (1 khẩu AR15, 1 khẩu K54, 4 súng thể thao) và hơn 120 viên đạn các loại.
 
Sau khi bị bắt, qua đấu tranh của cơ quan công an, Kiều Quốc Huy còn khai nhận, trước khi ra tay sát hại anh Hoàng Thế Vinh để cướp ô tô, y đã tàn nhẫn ra tay sát hại 2 nạn nhân khác là vợ chồng anh Đỗ Hoàng Bình (31 tuổi) và chị Phạm Thị Mỹ Hạnh (31 tuổi) cùng ngụ tại tổ 15, thị trấn Lộc Thắng (huyện Bảo Lâm). Anh Bình, chị Hạnh đều là bạn thân của Kiều Quốc Huy. 
 
Theo đó, vào ngày 4/3/2012, sau khi ăn cơm với vợ chồng anh Bình, chị Hạnh xong, lợi dụng lúc chị Hạnh xuống bếp rửa chén, còn anh Bình mang bó tre ra phía sau thì Huy đi theo lấy dao rựa đánh thẳng vào đầu khiến anh Bình ngã xuống đất. Ngay lúc này, chị Hạnh từ trong nhà chạy ra thì bị Huy dùng dao đánh vào đầu. Bị Huy đánh, chị Hạnh cố chạy vào nhà nhưng đến cửa bếp thì vấp ngã. Huy chạy đến dùng dao đánh vào gáy khiến chị Hạnh bất động. 
 
 Sau khi sát hại anh Bình, chị Hạnh, hung thủ đã bỏ xác các nạn nhân xuống giếng nước phía sau nhà nạn nhân rồi dùng bạt, đất đá lấp lại. Sau đó, Huy đã chiếm đoạt 4 Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, CMND, sổ hộ khẩu, hợp đồng chuyển nhượng đất của vợ chồng anh Bình
 
Theo lời khai của Kiều Quốc Huy, ngày 27/9/2015, Công an tỉnh Lâm Đồng đã tiến hành khai quật giếng cạn đưa được hài cốt của các nạn nhân lên khỏi giếng nước để phục vụ công tác điều tra làm rõ.
 
 
* Khi được HĐXX cho nói lời nói sau cùng, bị cáo Kiều Quốc Huy đề nghị cho gặp riêng vợ của anh Hoàng Thế Vinh để thỏa thuận về việc bồi thường. Tuy nhiên, HĐXX không chấp nhận yêu cầu của bị cáo. 
 
Gia đình nạn nhân tại phiên tòa
Gia đình nạn nhân tại phiên tòa

Trong suốt quá trình xét hỏi, bị cáo Huy rất bình tĩnh, lạnh lùng khai rành mạch, rõ ràng các tình tiết của các vụ án giết anh Hoàng Thế Vinh (35 tuổi, tài xế taxi, ngụ thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk) và giết vợ chồng bạn thân anh Đỗ Hoàng Bình và chị Phạm Thị Mỹ Hạnh (ngụ tổ 15, thị trấn Lộc Thắng, huyện Bảo Lâm). Bị cáo cũng đồng ý các yêu cầu bồi thường của gia đình các bị hại và người có quyền lợi liên quan (đã mua đất do Huy chiếm đoạt của vợ chồng anh Bình, chị Hạnh). Nhưng khi chủ tọa phiên tòa chất vấn khả năng bồi thường, thì bị cáo Huy lắc đầu, đáp: “Hiện bị cáo không có bất cứ tài sản nào, bị cáo không có khả năng bồi thường và không muốn liên quan đến gia đình”. Thân nhân các gia đình bị hại đều yêu cầu bị cáo bồi thường tổn thất tinh thần, chi phí mai tang. Riêng vợ anh Vinh yêu cầu thêm về phần trợ cấp nuôi con đến lúc trưởng thành. Cùng với đó, thân nhân các gia đình bị hại cũng mong muốn HĐXX tuyên bản án thích đáng, đúng người, đúng tội đúng pháp luật đối với bị cáo Kiều Quốc Huy. 
 
Đến 12 giờ trưa, xét thấy vụ án là đặc biệt nghiêm trọng, hành vi của bị cáo là đặc biệt nguy hiểm, coi thường pháp luật, coi thường tính mạng con người và gây căm phẫn trong dư luận, HĐXX đã tuyên bị cáo Kiều Quốc Huy án tử hình về tội “giết người”, 20 năm tù về tội “cướp tài sản” và 7 năm tù về tội “tàng trữ, sử dụng vũ khí quân dụng trái phép”. Tổng hợp mức hình phạt là tử hình. Đồng thời, HĐXX cũng đã tuyên bị cáo Kiều Quốc Huy phải bồi thường cho các gia đình bị hại và trả lại tiền cho những người có quyền lợi liên quan tổng số tiền hơn 800 triệu đồng.
 
 
HẢI ĐƯỜNG - ĐÔNG ANH - TRỊNH CHU
,
.