Cát Tiên: Cảnh báo tình trạng đăng thông tin sai sự thật về phân lô, tách thửa mua bán đất

Cập nhật lúc 17:45, Thứ Bảy, 19/03/2022 (GMT+7)
(LĐ online) - Qua theo dõi, Công an huyện Cát Tiên đã phát hiện nhiều trường hợp đăng thông tin trên các trang, nhóm Facebook mua bán đất ở huyện Cát Tiên kêu gọi mua, bán đất sai sự thật bằng hình thức tách thửa, phân lô, bán nền.
 
Một trường hợp tự vẽ bản đồ phân lô, bán nền trên đất trồng lúa của người khác tại Tổ dân phố 5, thị trấn Cát Tiên được đăng trên một nhóm mua bán đất ở huyện Cát Tiên.
Một trường hợp tự vẽ bản đồ phân lô, bán nền trên đất trồng lúa của người khác tại Tổ dân phố 5, thị trấn Cát Tiên được đăng trên một nhóm mua bán đất ở huyện Cát Tiên.
 
Thậm chí có trường hợp người rao bán chụp ảnh các lô đất từ trên cao, tự vẽ bản đồ phân lô thửa đất thành hàng chục lô đất, rao bán mỗi lô đất tự vẽ với giá vài trăm triệu đồng, với cam kết là nhà đầu tư mua chỉ cần đặt cọc và chờ đợi, mọi thủ tục về chuyển mục đích, tách thửa, phân lô thì sẽ có người lo cho hết.
 
Tuy nhiên, qua tìm hiểu, một số thửa đất tách thửa, phân lô, bán nền đăng trên mạng ở trên địa bàn huyện là đất nông nghiệp (đất trồng lúa), chỉ có đường đất nội đồng chạy qua.
 
Trước đó, vào ngày 21/1/2022, UBND tỉnh Lâm Đồng đã có văn bản chỉ đạo tạm dừng việc tiếp nhận, xem xét giải quyết các thủ tục liên quan đến việc phân lô, tách thửa đất, xây dựng nhà ở riêng lẻ tại nông thôn.
 
Theo đó, UBND tỉnh Lâm Đồng chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường, các huyện, thành phố trong tỉnh tạm dừng toàn bộ việc tiếp nhận, xem xét, giải quyết các thủ tục liên quan đến việc tách thửa đất nhưng thực chất là biến tướng để đầu tư dự án bất động sản trái quy định trên địa bàn tỉnh.
 
Do đó, việc đăng thông tin rao bán, kêu gọi đầu tư tiền để tách thửa, phân lô bán nền trên các diện tích đất nông nghiệp có dấu hiệu của hành vi “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.
 
Công an huyện Cát Tiên đề nghị người dân trên địa bàn huyện cần hết sức tỉnh táo, cảnh giác trong các giao dịch mua, bán đất để không trở thành nạn nhân của các đối tượng “cò đất”, lừa đảo bất động sản. Đồng thời, báo ngay cho các đơn vị, ngành chức năng để kịp thời xử lý. 
 
HOÀNG SA
,