Trung Quốc không mở rộng quan hệ với Hàn Quốc nếu triển khai THAAD
Cập nhật lúc 09:32, Thứ Năm, 05/01/2017 (GMT+7)
Hãng thông tấn Yonhap dẫn lời các nghị sỹ thuộc đảng Dân chủ đối lập ở Hàn Quốc cho biết trong cuộc gặp với họ tại Bắc Kinh ngày 4/1, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đã kêu gọi Hàn Quốc ngừng kế hoạch triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) của Mỹ.
 
Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị. (Nguồn: THX/TTXVN)
Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị. (Nguồn: THX/TTXVN)

Yonhap cho biết các nghị sỹ này còn nói thêm rằng ông Vương Nghị tuyên bố Trung Quốc không muốn quan hệ với Hàn Quốc có bước thụt lùi, nhưng sẽ là một điều không tưởng để Bắc Kinh tuyên bố mong muốn mở rộng các mối quan hệ này trong khi Seoul lại thông báo có ý định đẩy nhanh việc triển khai THAAD.
 
Ông Vương Nghị cũng nhấn mạnh rằng trên Bán đảo Triều Tiên không nên có vũ khí hạt nhân và vấn đề hạt nhân Triều Tiên cần được giải quyết thông qua đối thoại.
 
Về khả năng Triều Tiên tiến hành thử hạt nhân, ông Vương Nghị nói Trung Quốc đang theo dõi chặt chẽ vấn đề này.
 
Theo Yonhap, nhà ngoại giao này còn phát biểu với các nghị sỹ của Hàn Quốc rằng Trung Quốc cương quyết phản đối chương trình hạt nhân của Triều Tiên cũng như việc Bình Nhưỡng tiến hành thử hạt nhân, đồng thời nhấn mạnh Bắc Kinh đã, đang và sẽ thực hiện các biện pháp trừng phạt của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.
 
(Theo vietnam+)
,
.