Triển khai công tác hậu kiểm về an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh

AN NHIÊN 19:32, 13/02/2023

(LĐ online) - Ngày 13/2, Ban chỉ đạo liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm (ATTP) tỉnh Lâm Đồng triển khai kế hoạch hậu kiểm về ATTP trên địa bàn tỉnh năm 2023. 

Đoàn kiểm tra liên ngành ATTP tỉnh lấy mẫu test nhanh tại một nhà hàng ở Đà Lạt
Đoàn kiểm tra liên ngành ATTP tỉnh lấy mẫu test nhanh tại một nhà hàng ở Đà Lạt

Theo đó, tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về ATTP ở các cấp, thông qua hoạt động hậu kiểm kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý các trường hợp vi phạm về ATTP, hạn chế ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm.

Triển khai hoạt động hậu kiểm có trọng tâm, trọng điểm, tăng cường bảo đảm an ninh, ATTP trong tình hình mới. Đánh giá việc chấp hành pháp luật về ATTP của các cơ sở sản xuất, kinh doanh, quảng cáo, nhập khẩu, bảo quản, vận chuyển thực phẩm; cơ sở sản xuất, kinh doanh, quảng cáo, nhập khẩu sản phẩm thực phẩm bổ sung và sản phẩm dinh dưỡng công thức dùng cho trẻ nhỏ; cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, kinh doanh thức ăn đường phố; đặc biệt là bếp ăn tập thể khu công nghiệp, trường học, cơ sở cung cấp suất ăn sẵn và ATTP tại các lễ hội, sự kiện lớn. Kiểm soát hoạt động sản xuất, chế biến, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm và quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khỏe, thịt và các sản phẩm từ thịt, bia, rượu và đồ uống có cồn, nước giải khát, bánh, mứt, kẹo, rau, củ, quả và sản phẩm rau củ quả, thủy sản, sản phẩm thủy sản, phụ gia thực phẩm và các sản phẩm thực phẩm. Hướng dẫn các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm thực hiện đảm bảo ATTP đúng theo quy định của pháp luật. 

Đánh giá tình hình chất lượng, ATTP đối với các nhóm thực phẩm lưu thông trên thị trường nhằm định hướng giải pháp quản lý. Thông qua việc hậu kiểm tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, quảng cáo thực phẩm, đánh giá việc cấp các loại giấy phép về ATTP (giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm, giấy xác nhận nội dung quảng cáo, giấy tiếp nhận đăng ký bản công bố sản phẩm), việc tự công bố sản phẩm. 

Qua công tác hậu kiểm, tiếp tục tuyên truyền chính sách pháp luật và các văn bản quy phạm pháp luật trong lĩnh vực ATTP. Công tác hậu kiểm nhằm ngăn chặn được cơ bản tình trạng sản xuất, nhập khẩu, kinh doanh thực phẩm không bảo đảm an toàn; quảng cáo thực phẩm vi phạm; phát hiện, xử lý nghiêm tổ chức, cá nhân vi phạm về ATTP và công khai trên phương tiện thông tin đại chúng. 

Ban chỉ đạo liên ngành về vệ sinh ATTP tỉnh dự kiến tổ chức 4 đợt kiểm tra liên ngành tại tuyến tỉnh trong các đợt cao điểm của năm 2023 như: Tết Nguyên đán Quý Mão và mùa lễ hội xuân, Tháng hành động vì ATTP, Tết Trung thu và  mùa lễ hội năm 2023. Tại các địa phương xây dựng và triển khai thực hiện kế hoạch hậu kiểm thường xuyên liên tục đối với các cơ sở theo phân cấp quản lý, tổ chức kiểm tra liên ngành trong các đợt cao điểm của năm; chỉ đạo, hướng dẫn các xã, phường, thị trấn hậu kiểm cơ sở sản xuất, kinh doanh nhỏ lẻ, kinh doanh thức ăn đường phố theo phân công, phân cấp; phối hợp chặt chẽ với các đoàn của tỉnh khi hậu kiểm trên địa bàn. 

Trọng tâm các hoạt động hậu kiểm bao gồm: Hậu kiểm bảo đảm chất lượng thực phẩm; tăng cường lấy mẫu kiểm nghiệm về chất lượng, các chỉ tiêu an toàn thực phẩm, ưu tiên lấy mẫu kiểm nghiệm các sản phẩm có nguy cơ pha trộn chất độc hại, chất cấm sử dụng, đặc biệt trong các nhóm sản phẩm bảo vệ sức khỏe: hỗ trợ người bị tăng huyết áp, đái tháo đường, đau xương khớp, mỡ máu, rối loạn cương dương, tăng cần, giảm cân... lấy mẫu tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh và các sản phẩm được bán online. 

Đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu, quảng cáo thực phẩm được hậu kiểm các quy định về công bố, tự công bố sản phẩm, điều kiện bảo đảm ATTP, ghi nhãn thực phẩm, quảng cáo, sử dụng phụ gia và truy xuất nguồn gốc thực phẩm. 

Đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố: Hậu kiểm việc chấp hành các quy định chung về bảo đảm ATTP, các yêu cầu về điều kiện bảo đảm ATTP; việc sử dụng nguyên liệu, phụ gia, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm; kiểm soát bao đảm ATTP tại các bếp ăn tập thể khu công nghiệp, trường học, các cơ sở cung cấp suất ăn sẵn, khu du lịch, sự kiện lớn và thức ăn đường phố. 

Đối với cơ quan quản lý về ATTP: Kiểm tra trách nhiệm quản lý nhà nước của các cơ quan quản lý ATTP tại địa phương.

Ban chỉ đạo liên ngành về vệ sinh ATTP tỉnh yêu cầu các sở, ngành, UBND các cấp xây dựng và triển khai kế hoạch hậu kiểm căn cứ chức năng, nhiệm vụ và trách nhiệm quản lý nhà nước về ATTP theo phân công, phân cấp quản lý.