"Chờ" thu gom, rác chất thành đống ngoài mặt đường

Cập nhật lúc 10:01, Thứ Hai, 20/04/2020 (GMT+7)
(LĐ online) - Trong lúc chờ xe chuyên dụng của Trung tâm quản lý và khai thác công trình công cộng huyện thu gom rác, người dân trên địa bàn thị trấn Nam Ban (huyện Lâm Hà) đã tập kết rác thành từng đống ngay ngoài mặt đường, vừa gây mất mỹ quan vừa tiềm ẩn nguy cơ xảy ra va chạm khi tham gia giao thông.
 
“Điểm tập kết” rác ngay trước trụ sở Điện lực Nam Ban. Rác thải vương vãi xuống cống, trôi nổi mỗi khi trời mưa
“Điểm tập kết” rác ngay trước trụ sở Điện lực Nam Ban. Rác thải vương vãi xuống cống, trôi nổi mỗi khi trời mưa
 
Dọc Tỉnh lộ 725 đoạn qua thị trấn Nam Ban thời gian gần đây xuất hiện nhiều điểm tập kết rác không đúng quy định. Nhiều tấm biển cấm đổ rác được các cơ quan, đơn vị cắm ngay trước cổng nhưng cũng không có tác dụng. Rác được bỏ theo từng đống, tràn ra mặt đường, gây mất mỹ quan đô thị.
 
Ông Nguyễn Phúc Thái - Chủ tịch UBND thị trấn cho biết tình trạng này đang là một trong những khó khăn của địa phương bởi lượng rác thải từ hoạt động sản xuất, kinh doanh, sinh hoạt trên địa bàn hiện nay khá lớn. Có thời điểm xe thu gom trục trặc nên 2 đến 3 ngày mới thu gom rác một lần gây ảnh hưởng đến môi trường.
 
Theo ông Thái, nguyên nhân là do phương tiện thu gom rác thải của Trung tâm quản lý và khai thác công trình công cộng huyện hoạt động không theo giờ cố định, nên trong lúc chờ xe, người dân cứ tự ý vứt rác ngoài mặt đường. Cứ cách vài trăm mét là lại có một điểm như thế. Huyện Lâm Hà đã có ý kiến chỉ đạo địa phương này tìm khu đất trống để dùng làm bãi rác tạm trong lúc chờ xe thu gom nhưng quỹ đất của thị trấn đã hết, không thể bố trí. Hiện tại, thị trấn đang vận động từng hộ gia đình có trách nhiệm tự thu gom, phân loại và xử lý tại nhà, chỉ có rác thải rắn không thể phân hủy mới đưa ra để xe thu gom vận chuyển về bãi rác tập trung của huyện.
 
H.THẮM - V.QUỲNH
,