Đánh giá công tác y tế 6 tháng đầu năm 2017
Cập nhật lúc 14:51, Thứ Hai, 17/07/2017 (GMT+7)
* Thiếu cán bộ y tế các chuyên khoa sâu, chuyên khoa lẻ, chuyên khoa hiếm
 
(LĐ online) - Ngày 17/7, tại Cát Tiên, Sở Y tế tổ chức hội nghị đánh giá công tác y tế 6 tháng đầu năm và triển khai các nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2017. 
 
Theo đánh giá, mặc dù còn gặp nhiều khó khăn nhưng các đơn vị trong ngành đã có nhiều cố gắng, đạt hầu hết các chỉ tiêu kế hoạch được giao. Công tác phòng chống dịch bệnh được chủ động triển khai thường xuyên, không có dịch bệnh xảy ra. Bệnh tay chân miệng ghi nhận có 163 ca, giảm 160 ca so với cùng kỳ năm 2016, không có tử vong; không phát hiện bệnh nhân phong mới và tiếp tục duy trì công tác loại trừ bệnh phong theo 4 tiêu chuẩn của Bộ Y tế; khám phát hiện mới 316 bệnh nhân lao; quản lý và điều trị hơn 3.000 bệnh nhân tâm thần. Tình hình sốt rét giảm so với cùng kỳ, tuy nhiên có biến động sốt rét tại 12 xã của 5 huyện: Đức Trọng, Đơn Dương, Bảo Lâm, Đạ Tẻh, Cát Tiên. Số mắc bệnh sốt xuất huyết toàn tỉnh cũng giảm so với cùng kỳ, nhưng tăng ở một số địa phương như: Đà Lạt, Lâm Hà, Đạ Tẻh và Di Linh. 
 
Công tác khám chữa bệnh có nhiều chuyển biến tích cực. Hệ thống y tế toàn tỉnh đã thực hiện 1.161.871 lần khám bệnh, đạt công suất sử dụng giường bệnh 98,3%.  Thực hiện tốt công tác thường trực cấp cứu, triển khai thực hiện một số kỹ thuật cao trong chẩn đoán và điều trị. Thực hiện tốt khám chữa bệnh cho các đối tượng chính sách và người nghèo với 1.215 lượt bệnh nhân nghèo, hiểm nghèo được hỗ trợ điều trị với tổng kinh phí 3,5 tỷ đồng. Cơ bản đảm bảo cung ứng đủ thuốc thiết yếu.
 
Một số khó khăn tồn tại trong 6 tháng qua, xảy ra 2 vụ ngộ độc thực phẩm trên địa bàn tỉnh; tình hình dịch bệnh còn diễn biến phức tạp; thiếu cán bộ y tế các chuyên khoa sâu tuyến tỉnh, chuyên khoa lẻ và chuyên khoa hiếm tuyến huyện; trình độ chuyên môn của cán bộ y tế tuyến huyện, xã chưa đồng đều. Phần mềm quản lý bệnh viện chưa đồng bộ và chưa tương thích với phần mềm giám định thanh toán BHYT, các danh mục dùng chung còn thiếu, hạ tầng mạng yếu, trình độ công nghệ thông tin hạn chế. Công tác đấu thầu thuốc bổ sung số lượng nên mất nhiều thời gian. Nhân lực chưa được giao bổ sung biên chế sự nghiệp, thiếu nhân lực làm việc, ảnh hưởng đến chất lượng hoạt động chuyên môn. Về chương trình mục tiêu Y tế - Dân số chưa có hướng dẫn thực hiện chương trình và trung ương chưa cấp kinh phí vì vậy đã ảnh hưởng đến hoạt động của hệ dự phòng. Một số cơ sở y tế đã xuống cấp và chưa được đầu tư xây dựng. 
 
Phương hướng 6 tháng cuối năm 2017, ngành Y tế tập trung một số nhiệm vụ sau: Mở rộng phạm vi chuyên môn kỹ thuật chuyên khoa của Bệnh viện Nhi (ngoại nhi, tim mạch…).  Đưa cơ sở mới của Bệnh viện II Lâm Đồng đi vào hoạt động (dự kiến tháng 9/2017). Triển khai thực hiện Đề án thí điểm khám và lập hồ sơ quản lý sức khỏe cho 24.800 người dân 3 xã: Đạ Sar, D’Ran, Triệu Hải. Tiếp tục triển khai đấu thầu thuốc năm 2017 -2018, đảm bảo cung ứng đủ thuốc thiết yếu. Tiếp tục củng cố, nâng cao chất lượng hoạt động y tế cơ sở. Triển khai Đề án phát triển mô hình phòng khám bác sĩ gia đình. Triển khai Đề án xây dựng và phát triển hệ thống y tế cơ sở trong tình hình mới.
 
AN NHIÊN
,
.