KỶ NIỆM 37 NĂM NGÀY NHÀ GIÁO VIỆT NAM (20/11/1982 - 20/11/2019)

Trường THPT Bảo Lộc tự hào viết tiếp truyền thống

Cập nhật lúc 06:38, Thứ Tư, 20/11/2019 (GMT+7)
Sắp bước qua tuổi 56, các thế hệ thầy và trò Trường THPT Bảo Lộc luôn tự hào về bề dày truyền thống là “cánh chim” đầu đàn của ngành Giáo dục TP Bảo Lộc. Trong không khí cả nước hân hoan lập thành tích chào mừng kỷ niệm 37 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, niềm vui nhân lên khi thầy và trò nhà trường vinh dự nhận Cờ thi đua của Thủ tướng Chính phủ.
 
Học sinh Trường THPT Bảo Lộc luôn chăm ngoan, học giỏi. Ảnh: K.Phúc
Học sinh Trường THPT Bảo Lộc luôn chăm ngoan, học giỏi. Ảnh: K.Phúc
 
“Cánh chim” đầu đàn
 
Trải qua gần 56 năm hình thành và phát triển (1963 - 2019), dù ở giai đoạn lịch sử nào, Trường THPT Bảo Lộc luôn là “cái nôi” phát hiện, bồi dưỡng và đào tạo nguồn nhân lực tri thức chất lượng cho quê hương, đất nước. Trải qua vô vàn khó khăn, thách thức của buổi đầu thành lập, các hế hệ cán bộ, giáo viên (GV) và học sinh (HS) nhà trường luôn đồng tâm, hiệp lực khắc phục khó khăn để không ngừng nỗ lực vươn lên; đồng thời, chủ động, sáng tạo, linh hoạt trong công tác dạy và học, xứng đáng là một trong những “cánh chim” đầu đàn của ngành Giáo dục Bảo Lộc nói riêng và tỉnh Lâm Đồng nói chung. 
 
Suốt những năm qua, Trường THPT Bảo Lộc luôn gặt hái được nhiều thành tích cao trong giảng dạy và học tập. Những thành tích đó, luôn được các thế hệ thầy và trò nhà trường duy trì, phát huy. Thầy Nguyễn Mậu Ly (nguyên Hiệu trưởng Trường THPT Bảo Lộc) tự hào: “Tôi đã nghỉ hưu lâu rồi, nhưng vẫn luôn theo dõi về Trường THPT Bảo Lộc, ngôi trường mà tôi từng gắn bó làm công tác giảng dạy và quản lý. Trước đây và cả bây giờ, THPT Bảo Lộc luôn là ngôi trường luôn gặt hái được những thành tích đáng tự hào. Cụ thể, tỷ lệ GV dạy giỏi cấp tỉnh, HS giỏi cấp tỉnh, cấp quốc gia ngày càng tăng lên theo thời gian; nhiều HS đoạt các giải khoa học - kỹ thuật (KHKT) cấp tỉnh, cấp quốc gia và quốc tế giành học bổng toàn phần đi du học nước ngoài... Tất cả không ngẫu nhiên có được, mà thể hiện truyền thống của nhà trường. Tôi nghĩ, các thế hệ cán bộ, GV và HS được vào công tác, giảng dạy và học tập tại đây đều rất tự hào về bề dày thành tích của trường”.
 
Viết tiếp truyền thống
 
Với bề dày truyền thống trong suốt quá trình hình thành và phát triển, cùng với tinh thần hiếu học của con em địa phương, Trường THPT Bảo Lộc đã đào tạo được nhiều thế hệ HS thành tài. Chất lượng nhà trường ngày một nâng cao với nhiều thành tích đáng tự hào. Đặc biệt, từ năm 2015 đến nay, HS nhà trường luôn gặt hái được những kết quả học tập đáng ngưỡng mộ.
 
Trong những năm qua, Trường có 37 HS giỏi quốc gia các môn văn hóa và 45 HS giỏi quốc gia thuộc các lĩnh vực khác. 
 
Trong 2 năm học gần đây, 2 HS của Trường xuất sắc đoạt giải môn văn hóa quốc gia, KHKT quốc tế và giành học bổng du học tại Úc và Ba Lan. Tỷ lệ HS giỏi cấp tỉnh của Trường không ngừng tăng lên theo từng năm cả số lượng và chất lượng; thường xuyên có mặt trong tốp 40 các trường THPT không chuyên có điểm thi THPT quốc gia cao nhất cả nước...
 
Hiện nay, Trường THPT Bảo Lộc có 81 cán bộ, GV và công nhân viên, 100% đạt trình độ chuẩn về chuyên môn nghiệp vụ; trong đó, có 37 đảng viên, 13 thạc sĩ, 1 Nhà giáo ưu tú, 2 GV dạy giỏi cấp quốc gia, 7 GV dạy giỏi cấp tỉnh. Nhìn chung, đội ngũ GV có trình độ chuyên môn, nghiệp vụ sư phạm tốt, nhiệt tình, giàu kinh nghiệm. Cơ sở vật chất trường lớp và trang thiết bị dạy học ngày càng được xây dựng khang trang, đầu tư hiện đại phục vụ cho việc dạy và học; 100% phòng học có đầy đủ trang thiết bị, đáp ứng yêu cầu đổi mới phương pháp dạy học, nối mạng Internet phục vụ tốt việc ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy và học...
 
Năm học 2018 - 2019 vừa qua, tỷ lệ HS xếp loại học lực giỏi và khá chiếm 91,79% và 100% HS lên lớp thẳng. Số lượng HS giỏi các cấp tăng cao với 2 giải quốc gia, 48 HS giỏi cấp tỉnh, 29 giải HS giỏi cấp thành phố; tỉ lệ tốt nghiệp THPT Quốc gia đạt 100%; tỷ lệ đậu đại học (ĐH), cao đẳng gần 100% và đậu vào các trường ĐH tốp đầu của cả nước như ĐH Y dược TP Hồ Chí Minh, ĐH Ngoại thương, ĐH Quốc gia TP Hồ Chí Minh, ĐH Kinh tế TP Hồ Chí Minh... Trong đó, có 1 HS đạt điểm thi THPT Quốc gia năm 2019 cao thứ nhì tỉnh và được xét tặng học bổng Hoa Trạng nguyên. Đặc biệt, có 1 HS lớp 12 được nhận học bổng toàn phần du học Ba Lan.
 
Với những kết quả đáng tự hào, Trường THPT Bảo Lộc đã vinh dự được tặng thưởng nhiều bằng khen từ địa phương đến Trung ương, đặc biệt năm 2015, nhà trường vinh dự được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba. Kết thúc năm học 2018 - 2019, Đoàn trường được công nhận vững mạnh xuất sắc cấp tỉnh và được đề xuất tặng Cờ thi đua của Trung ương Đoàn; Công đoàn trường được công nhận “Công đoàn vững mạnh”. Trường được công nhận “Tập thể lao động xuất sắc” và được ngành Giáo dục Lâm Đồng đề nghị Thủ tướng Chính phủ tặng Cờ thi đua.
 
Theo cô Nguyễn Thị Thùy Phương - Hiệu trưởng Trường THPT Bảo Lộc, bước vào năm học 2019 - 2020, toàn trường có 1.246 HS, với 33 lớp. Trước những vận hội mới, tập thể nhà trường luôn nỗ lực cố gắng, đoàn kết, quyết tâm, sáng tạo, vượt khó, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ dạy và học. “Những kết quả đạt được là niềm vinh dự, tự hào của các thế hệ cán bộ, GV, nhân viên và HS nhà trường. Nhằm kế thừa và phát huy hơn nữa truyền thống của nhà trường, cán bộ, GV, nhân viên và HS của Trường đang nỗ lực phấn đấu nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện trong dạy và học. Trong đó, chú trọng công tác đổi mới quản lý theo hướng “lấy chất lượng làm tiêu chuẩn hàng đầu” cho mọi hoạt động của đơn vị. Qua đó, thi đua đạt những kết quả mới trong dạy và học để hướng tới mục tiêu được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhì trong năm 2020” - Cô Phương khẳng định.
 
KHÁNH PHÚC
,