Phụ nữ Lâm Đồng đẩy mạnh học tập và làm theo Bác

Cập nhật lúc 05:50, Thứ Sáu, 16/10/2020 (GMT+7)
4 năm qua, các cấp Hội Phụ nữ trong tỉnh đã kịp thời phát hiện, biểu dương, khen thưởng 1.530 tập thể, 2.762 cá nhân điển hình tiên tiến trên các lĩnh vực kinh tế - xã hội, những mô hình hiệu quả, cách làm hay trong triển khai thực hiện phong trào phụ nữ và công tác Hội. Trong đó, có 3 tập thể và 4 cá nhân được các ngành biểu dương khen thưởng có thành tích xuất sắc trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.
 
Hội viên phụ nữ thành phố Đà Lạt đóng góp xây dựng Quỹ tiết kiệm hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp, trước đây là mô hình “Tiết kiệm vì phụ nữ nghèo”, hàng năm gây quỹ vào dịp kỷ niệm Ngày Sinh nhật Bác
Hội viên phụ nữ thành phố Đà Lạt đóng góp xây dựng Quỹ tiết kiệm hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp, trước đây là mô hình “Tiết kiệm vì phụ nữ nghèo”, hàng năm gây quỹ vào dịp kỷ niệm Ngày Sinh nhật Bác

 

Hướng về cơ sở, xây dựng nhiều mô hình cụ thể thiết thực 

 
Đến nay, toàn tỉnh có 14 tổ chức Hội cấp huyện, 142 tổ chức Hội cấp xã với hơn 300 cán bộ chuyên trách từ huyện đến cơ sở, tổng số hội viên là 165.218/213.843 phụ nữ từ 18 tuổi trở lên. Triển khai thực hiện Chỉ thị số 5 ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) tỉnh đã cụ thể hóa nội dung chủ đề từng năm, hướng dẫn Hội LHPN các huyện, thành phố căn cứ kế hoạch của Hội cấp trên và cấp ủy địa phương, xây dựng kế hoạch phù hợp với tình hình thực tế của địa phương, đơn vị. Chú trọng việc xây dựng và duy trì các mô hình mới làm theo Bác cũng như đẩy mạnh phong trào thi đua, nêu gương người tốt, việc tốt gắn với rèn luyện các phẩm chất của người phụ nữ, thực hiện Cuộc vận động Phụ nữ Lâm Đồng “Tự trọng rèn đức - Tự tin luyện tài - Trung hậu đảm đang - Xây dựng gia đình hạnh phúc”, xây dựng hình ảnh người cán bộ Hội có tinh thần trách nhiệm, có năng lực công tác, sâu sát thực tiễn phong trào, hoạt động hướng về cơ sở. 
 
Trong quá trình triển khai thực hiện Chỉ thị 05, các cấp Hội đã lồng ghép với các phong trào thi đua, cuộc vận động của Hội. Qua đó, có 100% cán bộ phụ nữ đăng ký thực hiện, từ đó cán bộ, hội viên phụ nữ nghiêm túc thực hiện và hưởng ứng phát động mỗi hội viên tìm hiểu một câu chuyện về Bác, đồng thời đăng ký thực hiện làm theo bằng những việc làm, mô hình cụ thể thiết thực. Điển hình như Hội LHPN huyện Đạ Huoai đã tuyên truyền, vận động hội viên, phụ nữ tham gia sinh hoạt dưới cờ vào sáng thứ Hai tuần đầu của tháng tại các thôn, tổ dân phố; Hội LHPN huyện Đạ Tẻh vận động cán bộ Hội từ huyện đến xã treo ảnh Bác tại nơi làm việc của cơ quan, đơn vị và sưu tầm những lời dạy của Bác phù hợp với công tác Hội làm khẩu hiệu, giúp cán bộ nâng cao ý thức trách nhiệm trong thực hiện nhiệm vụ; Hội LHPN huyện Di Linh treo lên bảng tại văn phòng làm việc những nội dung học tập, làm theo Bác, nhằm nhắc nhở cán bộ gương mẫu thực hiện…
 
Một trong những nhiệm vụ trọng tâm các cấp Hội được chú trọng nhằm góp phần tạo sự chuyển biến trong học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh là khâu tổ chức sắp xếp công việc một cách khoa học, hạn chế tối đa công tác hành chính và dành nhiều thời gian hướng về cơ sở để nắm bắt tình hình tâm tư, nguyện vọng từ đó có biện pháp kịp thời giải quyết vướng mắc, đáp ứng quyền lợi chính đáng cho cán bộ, hội viên phụ nữ. Vì vậy, việc triển khai các phong trào, nhiệm vụ của các cấp Hội luôn tạo được sự đồng thuận và nhất trí cao của các tầng lớp phụ nữ nói riêng, Nhân dân nói chung, hạn chế được những vấn đề bức xúc dư luận xảy ra trên địa bàn, góp phần giữ vững ổn định chính trị, thực hiện thành công các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.
 
Mỗi cơ sở một hoạt động, mỗi hội viên một việc làm 
 
Với phương châm “Mỗi cơ sở một hoạt động, mỗi hội viên một việc làm”, các cấp Hội tiếp tục duy trì, nhân rộng các mô hình có hiệu quả từ những năm trước như: mô hình “Heo đất tiết kiệm”, “Tổ phụ nữ tiết kiệm”, “Phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế, tạo việc làm tăng thu nhập”, “Kết nối yêu thương”, “Tiết kiệm làm theo Bác”, “Phụ nữ tiết kiệm giúp nhau giảm nghèo”… Đặc biệt, có 273 mô hình vận động phụ nữ rèn luyện phẩm chất đạo đức “Tự tin - Tự trọng - Trung hậu - Đảm đang” gắn với “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” với 1.694 thành viên. 
 
Phong trào thi đua “Làm theo Bác thực hành tiết kiệm, giúp nhau giảm nghèo bền vững” đã được đông đảo hội viên phụ nữ tham gia với các mô hình: nuôi heo đất, hũ gạo tiết kiệm, ống tre tiết kiệm; tổ tiết kiệm, hùn vốn, mô hình “5 giúp 1”, “10 giúp 1”, “tổ phụ nữ giúp hội viên nghèo” có 37.981 hội viên, phụ nữ tham gia với số tiền hơn 3,9 tỷ đồng; 47.081 cây, con giống; 79.382 ngày công, 9 tấn lúa, gạo; 41 chỉ vàng... giúp cho 19.196 chị có hoàn cảnh khó khăn, hoạn nạn, trong tỉnh. Thực hiện Cuộc vận động xây dựng “Mái ấm tình thương” cho hội viên phụ nữ nghèo, từ năm 2016-2019 các cấp Hội trong tỉnh đã vận động hỗ trợ xây dựng mới và sửa chữa 203 căn với tổng trị giá trên 5,8 tỷ đồng; trao học bổng Lê Thị Pha cho 2.617 em học sinh nghèo học giỏi trị giá hơn 1,4 tỷ đồng. Bên cạnh đó, từ nguồn quỹ nghĩa tình cán bộ Hội đã tặng hơn 100 triệu đồng cho cán bộ Hội và con của cán bộ Hội có hoàn cảnh khó khăn hoạn nạn. Từ những hoạt động trên, hơn 3 năm qua đã có 1.940 phụ nữ nghèo được giúp thoát nghèo (trong đó có 5.788 phụ nữ dân tộc thiểu số được giúp thoát nghèo).
 
Phát huy tinh thần tương thân tương ái kịp thời hỗ trợ, giúp đỡ chị em có hoàn cảnh khó khăn, các đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19, Hội đã vận động hội viên thực hiện ủng hộ 23.423 khẩu trang vải, 860 tấm kính chắn giọt bắn, 661 chai nước sát khuẩn, trên 33 tấn gạo, gần 90 triệu tiền mặt, 3.439 thùng mì tôm; 4.284 suất quà trị giá trên 1 tỷ đồng, 3 tấn rau củ các loại cho cán bộ, hội viên phụ nữ nghèo, người dân bị giảm sâu thu nhập bởi tình hình dịch bệnh. Riêng cán bộ Hội LHPN tỉnh đã đóng góp 8 triệu đồng từ nguồn nuôi heo đất tiết kiệm cùng với nguồn hỗ trợ khác tặng 750 phần quà (trị giá 300 ngàn đồng/phần) cho những hội viên, phụ nữ gặp khó khăn, mất sinh kế trong thời điểm dịch bệnh tại TP Đà Lạt, huyện Đức Trọng, Lạc Dương. 
 
Hội đã phát động “Phụ nữ chung tay giữ gìn vệ sinh môi trường”, “Chung tay hành động giải quyết vấn đề rác thải nhựa”, các cấp Hội trong tỉnh đã ra quân làm sạch vệ sinh môi trường, thu gom rác thải, khơi thông cống rãnh, phát quang bụi rậm, trồng cây xanh… Có 35.658 lượt người tham gia xây dựng 402 mô hình với 18.503 thành viên bảo vệ môi trường, tặng trên 2.200 làn nhựa đi chợ cho hội viên và Nhân dân. Thông qua các mô hình đã nâng cao ý thức, trách nhiệm của cán bộ, hội viên phụ nữ và người dân trong việc giữ gìn, bảo đảm vệ sinh môi trường xanh - sạch - đẹp, góp phần thực hiện tốt Cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” trong các cấp Hội Phụ nữ.
 
AN NHIÊN
,