Hơn 80% người bệnh Covid-19 thường tự phục hồi sau khoảng 1 tuần

Cập nhật lúc 11:13, Thứ Tư, 17/02/2021 (GMT+7)
(LĐ online) - Đây là nội dung nổi bật tại Quyết định 1125/QĐ-BYT năm 2021 về hướng dẫn chăm sóc người bệnh viêm đường hô hấp cấp do vi rút SARS-CoV-2 trong cơ sở khám bệnh, chữa bệnh. Quyết định này của Bộ Y tế có hiệu lực từ ngày 8/2.
 
Chăm sóc sức khỏe, bữa ăn cho các trường hợp cách ly tập trung tại bệnh xá H32 (Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh)
Chăm sóc sức khỏe, bữa ăn cho các trường hợp cách ly tập trung tại bệnh xá H32 (Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh)
 
Cụ thể, nội dung hướng dẫn đề cập đến các triệu chứng lâm sàng của người bệnh như sau: Thời gian ủ bệnh từ 2-14 ngày, trung bình từ ngày 5-7 ngày. Diễn biến lâm sàng: Hầu hết người bệnh (khoảng hơn 80%) chỉ sốt nhẹ, ho, mệt mỏi, không bị viêm phổi và thường tự hồi phục sau khoảng 1 tuần (một số trường hợp không có biểu hiện triệu chứng lâm sàng nào). Khoảng 14% số người bệnh diễn biến nặng như viêm phổi, viêm phổi nặng cần nhập viện, khoảng 5% cần điều trị tại các đơn vị hồi sức tích cực với các biểu hiện thở nhanh, khó thở, tím tái…, hội chứng suy hô hấp cấp tiến triển (ARDS), sốc nhiễm trùng, suy chức năng các cơ quan (bao gồm tổn thương thận và tổn thương cơ tim, dẫn đến tử vong). Thời gian trung bình từ khi có triệu chứng ban đầu tới khi diễn biến nặng thường khoảng 7-8 ngày. Tử vong xảy ra nhiều hơn ở người cao tuổi, người suy giảm miễn dịch và mắc các bệnh mạn tính kèm theo.
 
Thời kỳ hồi phục: Sau giai đoạn toàn phát 7-10 ngày, nếu không có hội chứng suy hô hấp cấp tiến triển (ARDS), người bệnh sẽ hết sốt, các dấu hiệu lâm sàng dần trở lại bình thường và khỏi bệnh. 
 
Chưa có bằng chứng khác biệt về các biểu hiện lâm sàng của Covid-19 ở phụ nữ mang thai. Ở trẻ em, đa số trẻ mắc Covid-19 có các biểu hiện lâm sàng nhẹ hơn người lớn, hoặc không có triệu chứng. Các dấu hiệu thường gặp ở trẻ em là sốt và ho hoặc các biểu hiện viêm phổi một số trẻ mắc Covid-19 có tổn thương viêm đa cơ quan như: Sốt; ban đỏ hoặc xung huyết giác mạc hoặc phù nề niêm mạc miệng, bàn tay, chân; suy tuần hoàn; các biểu hiện tổn thương chức năng tim và tăng men tim; rối loạn tiêu hóa; rối loạn đông máu và tăng các chỉ số viêm cấp.
 
AN NHIÊN
,