Đảm bảo cung ứng hàng hóa thiết yếu trong các tình huống dịch bệnh

Cập nhật lúc 15:59, Thứ Ba, 27/07/2021 (GMT+7)
(LĐ online) - Sở Công thương đã có văn bản trình UBND tỉnh về phương án đảm bảo cung ứng hàng hóa thiết yếu trên địa bàn tỉnh phục vụ nhu cầu tiêu dùng của Nhân dân theo các cấp độ của dịch bệnh Covid – 19, bao gồm 5 phương án ứng phó tương ứng với 5 cấp độ dịch bệnh. 
 
Siêu thị Big C Đà Lạt luôn dồi dào hàng hóa phục vụ nhu cầu của người dân trên địa bàn thành phố
Siêu thị Big C Đà Lạt luôn dồi dào hàng hóa phục vụ nhu cầu của người dân trên địa bàn thành phố
 
Cụ thể hiện nay, năng lực cung ứng một số mặt hàng của tỉnh giai đoạn hiện nay cơ bản đảm bảo đầy đủ để phục vụ nhu cầu của người dân. Tại các siêu thị, lượng hàng dự trữ tại các siêu thị tăng khoảng 40 – 50% so với ngày thường, có thể đáp ứng được nhu cầu tiêu dùng của người dân trong khoảng 90 ngày trong điều kiện bình thường và khoảng 60 ngày trong trường hợp lượng mua sắm tăng đột biến. Các đơn vị cam kết không tăng giá và thường xuyên nhập hàng khi nhu cầu tăng cao. 
 
Ngoài ra còn có 45 cửa hàng thực phẩm thuộc hệ thống Bách hóa xanh, 5 điểm kinh doanh thuộc chuỗi cửa hàng tiện lợi Vinmart+, 3 cửa hàng thực phẩm thuộc công ty Cổ phần Thương mại Lâm Đồng, 83 chợ truyền thống, 2 Trung tâm thương mại và các chợ truyền thống, cửa hàng tạp hóa tổng hợp tham gia cung ứng thường xuyên các mặt hàng thiết yếu.
 
Đối với mặt hàng rau củ, nhu cầu của thị trường hiện nay tăng 2.560 tấn so với ngày thường (trước đây trung bình mỗi ngày tiêu thụ khoảng 6.000 tấn, trong đó phục vụ nhu cầu tiêu dùng trong tỉnh, chế biến khoảng 1.500 tấn, phân phối đi TP HCM khoảng 2.600 tấn, tỉnh Bình dương 550 tấn, Đồng Nai 350 tấn, Bà Rịa – Vũng Tàu 200 tấn và các địa phương khác).
 
Thống kê của ngành nông nghiệp cho thấy trong thời gian từ 21/7 đến 31/7, sản lượng rau củ sản xuất của tỉnh đạt khoảng 98.500 tấn, tương đương 9.850 tấn/ngày. So với nhu cầu của thị trường khoảng 8.560 tấn/ngày thì đảm bảo được nguồn rau củ phục vụ nhu cầu người dân.
 
Ngoài ra, Sở Công thương đã triển khai đến hệ thống 324 cửa hàng xăng dầu trên địa bàn toàn tỉnh có kế hoạch dự trữ đảm bảo luôn đáp ứng nhu cầu tiêu dùng nhiên liệu của người dân.
 
HỒNG THẮM
,