Đẩy mạnh áp dụng nền tảng cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư trong phòng chống dịch Covid-19

Cập nhật lúc 16:05, Thứ Năm, 14/10/2021 (GMT+7)
(LĐ online) - Ngày 14/10, UBND tỉnh Lâm Đồng có văn bản gửi các sở, ngành, địa phương yêu cầu đẩy mạnh phối hợp áp dụng nền tảng cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư trong phòng chống dịch Covid-19.
 
Lực lượng chức năng thực hiện nhiệm vụ kiểm tra khai báo y tế đối với tài xế xe tải tại chốt kiểm soát dịch Covid-19 dưới chân đèo Prenn, TP Đà Lạt
Lực lượng chức năng thực hiện nhiệm vụ kiểm tra khai báo y tế đối với tài xế xe tải tại chốt kiểm soát dịch Covid-19 dưới chân đèo Prenn, TP Đà Lạt
 
Theo UBND tỉnh, trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, để chủ động quản lý di biến động của người dân ra vào vùng dịch, người diện F0, F0 khỏi bệnh và quản lý tiêm chủng vắc xin phòng ngừa Covid-19 (người được tiêm chủng mũi 1, mũi 2) trên nền tảng Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, Bộ Công an đã xây dựng và hoàn chỉnh hệ thống phần mềm Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Nhằm phát huy tối đa hiệu quả của phần mềm trong công tác phòng ngừa Covid-19, UBND tỉnh đề nghị các sở, ban, ngành, đoàn thể, UBND các huyện, thành phố và các cơ quan, đơn vị liên quan đẩy mạnh phối hợp áp dụng nền tảng Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.
 
Về cơ chế vận hành thiết bị quản lý di biến động của người dân ra vào vùng dịch: Công dân sẽ truy cập, kê khai thông tin trên địa chỉ website: https://suckhoe.dancuquocgia.gov.vn thông qua thiết bị di động smartphone hoặc máy tính có kết nối internet. Từ đây, thông tin sẽ được đối chiếu với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và cho ra một mã QR có giá trị sử dụng trong 72 giờ. Người khai báo sẽ không phải đăng nhập, không cần tài khoản riêng. Ở mỗi trạm kiểm soát phòng chống dịch, cán bộ công an sẽ đăng nhập vào hệ thống, công dân đi qua chỉ cần quét mã QR mà không cần phải khai báo.
 
Trường hợp người dân không có thiết bị di động smartphone hoặc máy tính có kết nối internet để khai báo, cán bộ công an sẽ phát phiếu khai báo y tế cho người dân để kê khai. Sau khi kê khai, cán bộ công an kiểm tra, đối chiếu thông tin với CMND/CCCD của người dân và nhập phiếu khai báo y tế của người dân vào hệ thống phần mềm để quản lý thông suốt.
 
Tại các trụ sở tiếp dân, yêu cầu công dân thực hiện khai báo y tế, kiểm tra mã QR bằng phần mềm trên khi đến liên hệ công tác hoặc thực hiện các thủ tục hành chính.
 
Các huyện, thành phố chỉ đạo các trung tâm y tế, UBND các xã, phường, thị trấn cung cấp danh sách, thông tin của tất cả công dân trên địa bàn đã được tiêm chủng 1 mũi, 2 mũi; người diện F0, F0 khỏi bệnh; danh sách những người đề nghị được hưởng trợ cấp Covid-19 theo Nghị quyết số 68/NQ-CP ngày 01/7/2021 của Chính phủ cho Công an các xã, phường, thị trấn để cập nhật trên hệ thống Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Thông tin cập nhật phải đảm bảo chính xác (có giấy xác nhận của cơ quan y tế đối với cá nhân hoặc danh sách có chữ ký xác nhận của cơ quan y tế, Ban Chỉ đạo Phòng chống Covid-19).
 
UBND tỉnh đề nghị các sở, ban, ngành, đoàn thể, UBND các huyện, thành phố và các cơ quan, đơn vị liên quan thực hiện nghiêm túc những nội dung trên; nếu có phát sinh khó khăn, vướng mắc, báo cáo UBND tỉnh (qua Công an tỉnh) xem xét, giải quyết.
 
C.THÀNH
,