Lâm Đồng: Trên 693 tỷ đồng đầu tư vào vùng đồng bào DTTS
Cập nhật lúc 17:36, Thứ Năm, 01/12/2016 (GMT+7)
Chiều 30/11, tại Hà Nội đã diễn ra Hội nghị (trực tuyến) tổng kết Nghị định số 05/2011/NĐ - CP của Chính phủ về công tác dân tộc. Tại đầu cầu Trung ương, Phó Thủ tướng Chính phủ - Trương Hòa Bình chủ trì hội nghị. Tại đầu cầu Lâm Đồng có sự tham gia của các đồng chí Nguyễn Thị Lệ - Ủy viên BTV, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy; Phạm S - Phó Chủ tịch UBND tỉnh và đại diện các sở, ban, ngành liên quan trong tỉnh.
 
Theo báo cáo của Ủy ban Dân tộc, sau khi Nghị định có hiệu lực và được triển khai, các nhóm chính sách được quy định tại Nghị định đã được triển khai khá đồng bộ, toàn diện. Cụ thể như về chính sách đầu tư phát triển bền vững và sử dụng nguồn lực vùng DTTS và miền núi trong giai đoạn 2011 - 2015, ngân sách nhà nước đầu tư 135.879,5 tỷ đồng, chiếm 12,8% kinh phí đầu tư cho nông nghiệp, nông thôn. Các chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững, Chương trình 135, chính sách di dân, định canh định cư, chính sách hỗ trợ vay vốn phát triển sản xuất, hỗ trợ chăm sóc, giao khoán bảo vệ rừng đã mang lại hiệu quả thiết thực. Về chính sách giáo dục đào tạo: Hệ thống các trường dân tộc nội trú, bán trú ở vùng DTTS và miền núi được đầu tư xây dựng, phát triển về số lượng và chất lượng, đáp ứng tốt hơn nhu cầu học tập của học sinh DTTS, 100% số xã có trường tiểu học, trung học cơ sở, trong đó, 84,6% trường lớp học được xây dựng kiên cố; 100% xã đạt chuẩn phổ cập tiểu học, nhiều nơi đạt chuẩn phổ cập trung học cơ sở...
 
Riêng trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng, trong 5 năm qua, tổng vốn đầu tư trực tiếp cho các chương trình, dự án trong vùng đồng bào DTTS là trên 693 tỷ đồng. Trong đó, Chương trình 135 đã đầu tư trên 355 tỷ đồng, Chương trình 134 là trên 42 tỷ đồng, chính sách định canh định cư và hỗ trợ các mặt hàng chính sách miền núi là hơn 197 tỷ đồng. 
 
Tính đến cuối năm 2015, Lâm Đồng đã đạt được nhiều thành tựu trên các lĩnh vực. Thu nhập bình quân đầu người trong vùng DTTS tính đến hết năm 2015 đạt khoảng 32,5 triệu đồng/người/năm. Tổng sản lượng lương thực hàng năm đạt khoảng 240 ngàn tấn, xuất hiện nhiều mô hình sản xuất mang lại hiệu quả kinh tế cao. Diện mạo vùng DTTS đã căn bản thay đổi theo hướng tích cực.
 
N. NGÀ
,
.